• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Giọt nước mắt đêm khai mạc và chuyện chưa kể về tình hữu nghị Việt - Lào ở SEA Games

Thời sự 26/05/2022 16:03

(Tổ Quốc) - "Bác trưởng đoàn Lào nói rằng giờ đây Việt Nam đã phát triển hơn rất nhiều, còn tình cảm người Việt dành cho người Lào thì vẫn luôn như vậy, luôn thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ".

BẬT KHÓC TRONG LỄ KHAI MẠC SEA GAMES

"SEA Games với em là tự hào. Ở lễ khai mạc, lần đầu tiên em được đứng trong sân vận động làm lễ chào cờ và em đã khóc. Rất khó để miêu tả lại cảm xúc trong em lúc đó. Khi thấy em khóc, một bạn người nước ngoài đã đưa khăn giấy để em lau nước mắt. Em nói với họ rằng không biết tại sao nước mắt cứ trào ra, nhưng thực sự em thấy rất tự hào và xúc động.

Hay khi đi xem các môn thi đấu, bình thường em rất ít tiếp xúc với thể thao nhưng nhờ SEA Games, em cảm nhận được sự tự hào về Tổ quốc là như thế nào", nữ sinh Nguyễn Như Phương, trưởng nhóm tình nguyện viên cho Ủy ban Olympic quốc gia Lào tại SEA Games 31 trải lòng.

Phương kể tiếp: "Ngày trước mình chỉ làm những việc cho cá nhân, cho trường lớp, còn ở SEA Games, các bạn Lào nói với em rằng tình nguyện viên chính là cầu nối ở đại hội này. Mỗi khi hoàn thành xong công việc, họ luôn bảo: 'Người Việt Nam lần nào cũng rất tốt, nhiệt tình giúp đỡ họ'. Điều đó khiến em thực sự cảm thấy tự hào".

Giọt nước mắt đêm khai mạc và chuyện chưa kể về tình hữu nghị Việt - Lào ở SEA Games - Ảnh 1.

Như Phương (thứ 3 từ trái qua) và các tình nguyện viên chụp ảnh kỉ niệm cùng Trưởng đoàn thể thao Lào Sengphone Phonamath (áo vest). (Ảnh: NVCC)

Trước đó, Như Phương - cô sinh viên năm cuối khoa Ngôn ngữ Anh trường Đại học Hà Nội đang giảng dạy tại một trung tâm tiếng Anh. Công việc này đã gắn bó với Phương gần 2 năm qua, nhưng vì SEA Games mà Phương chấp nhận gác lại tất cả. Nữ sinh kể:

"Lúc đăng ký thì rất nhanh thôi, nhưng khi quyết định có đi SEA Games hay không, em đã phải suy nghĩ rất nhiều. Để đi được như thế này, em chấp nhận bỏ hết công việc full time đang làm.

Lúc nghe tin, mẹ em cũng hỏi liệu có đến mức vì SEA Games mà phải bỏ hẳn một công việc đang ổn định không? Nhưng tới khi nghe em kể chuyện đã khóc trong lễ khai mạc, em cảm nhận được sự tự hào của bố mẹ và em tin rằng gia đình ủng hộ quyết định của em. Còn với bản thân, thực sự em đã được trải nghiệm những điều chưa hề có trong cả 4 năm đại học".

Giọt nước mắt đêm khai mạc và chuyện chưa kể về tình hữu nghị Việt - Lào ở SEA Games - Ảnh 2.

Sự năng động cùng khả năng ngoại ngữ tốt giúp Như Phương trở thành cầu nối giúp đoàn Lào giải quyết nhiều công việc tại SEA Games 31. (Ảnh: NVCC)

SỐNG GIỮA TÌNH CẢM VIỆT - LÀO

Tại SEA Games 31, công việc chính của Như Phương là tháp tùng Trưởng đoàn thể thao Lào Sengphone Phonamath, hỗ trợ Ủy ban Olympic quốc gia Lào, đồng thời điều phối những tình nguyện viên phụ trách đoàn Lào.

Hàng ngày, Như Phương có mặt tại khách sạn Hyatt Regency West Hanoi (đường Lê Đức Thọ, Hà Nội) từ 8h sáng và đã có không ít lần phải đến nửa đêm các công việc mới được giải quyết xong.

"Lúc đầu em nghĩ mình chỉ tháp tùng Trưởng đoàn thôi, nhưng không ngờ lại có nhiều việc phát sinh. Em phải thừa nhận rằng không nghĩ lại mệt như vậy".

"Có lần phải đi muộn đến 11, 12h đêm, em đã ngủ gật trên xe. Thấy vậy, một chú trong đoàn Lào mới hỏi em có mệt lắm không, bởi đã 2 ngày liên tiếp em phải đi muộn để hỗ trợ mọi người. Điều đó khiến họ thực sự biết ơn mình", Phương vừa cười vừa nhớ lại kỷ niệm khó quên của mình.

Giọt nước mắt đêm khai mạc và chuyện chưa kể về tình hữu nghị Việt - Lào ở SEA Games - Ảnh 3.

Như Phương hào hứng kể lại những trải nghiệm đáng nhớ tại SEA Games 31. (Ảnh: Việt Hùng)

Vất vả là vậy nhưng với Như Phương, những ngày được làm việc cùng đoàn thể thao Lào mang đến những giây phút thực sự đáng nhớ. Ở đó, cô nữ sinh 22 tuổi đã được trực tiếp cảm nhận tình cảm gắn bó giữa người Việt và người Lào. Như Phương kể:

"Tới sân Thiên Trường, em ngồi cạnh bác Trưởng đoàn Lào và thấy rất vui khi chứng kiến cảnh tượng ở đó. CĐV Việt Nam cổ vũ hết mình cho đội Lào, dù có thể đội bạn chưa có được kết quả tốt. Trưởng đoàn Lào không thể hiện ra nhiều, nhưng nhìn nụ cười trên môi bác ấy, em nghĩ bác đã rất vui.

Và không chỉ những trận bóng đá ở Nam Định đâu mà còn cả những môn khác nữa. Bác Trưởng đoàn có nói với em rằng họ hiểu khi nghe người Việt Nam hô "Lào cố lên, Lào cố lên" và thực sự người Việt Nam rất thân thiện, nhiệt tình với người Lào.

Trước đây, bác Trưởng đoàn từng có khoảng 1 năm rưỡi sống ở Việt Nam. Lần này quay lại bác ấy bảo Việt Nam thay đổi rất nhiều, hiện đại hơn rất nhiều, còn tình cảm của người Việt Nam thì vẫn luôn như vậy, luôn thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ.

Khi đi ăn, thấy bác ấy mặc trang phục của Lào, mọi người trong nhà hàng đều rất vui vẻ chào đón. Đi cùng Trưởng đoàn lại có đội U23 Lào nữa nên người dân càng nhiệt tình hơn, còn xin chụp ảnh cùng nữa. Chứng kiến cảnh tượng đó, các bạn Lào nói với em rằng họ rất vui khi được đón nhận tình cảm như vậy".

Giọt nước mắt đêm khai mạc và chuyện chưa kể về tình hữu nghị Việt - Lào ở SEA Games - Ảnh 4.

U23 Lào đã có 4 trận đấu đáng nhớ trên sân Thiên Trường. (Ảnh: Như Đạt)

Nữ sinh đại học Hà Nội kể tiếp: "Tình nguyện viên bọn em có lẽ ai cũng thiếu ngủ. Có lúc lên khách sạn chưa có việc gì làm lại tranh thủ ngồi ngủ một tí. Việc ăn uống cũng vội vàng vì bọn em phải theo lịch của bác Trưởng đoàn.

Có những lần bạn bè hỏi tại sao em phải đi muộn như vậy, trong khi đó là lịch trình ngoài dự kiến. Ví dụ như những lần Trưởng đoàn Lào có hẹn ăn tối với quan chức khác, em và chú lái xe đều ở ngoài chờ tới khi bác ấy xong việc.

Tuy nhiên em nghĩ rằng mình nhận nhiệm vụ tháp tùng bác ấy mà, vì thế không thể bỏ đấy rồi đi về được. Và mỗi lần thấy bọn em phải chờ như vậy, Trưởng đoàn Lào đều cảm ơn và bày tỏ sự áy náy. Bởi thế mà hôm nào không có hẹn, bác ấy lại cười bảo hôm nay thật nhẹ nhõm vì không để bọn em phải chờ như vậy nữa (cười).

Còn với các anh chị trong đoàn Lào, em cảm thấy họ rất quý em cũng như các bạn tình nguyện viên trong đội. Ví dụ như mỗi khi đi ăn, họ hay nói rằng em có béo đâu mà cứ lo, ăn đi thì mới có sức chứ (cười). Em nghĩ họ thực sự quan tâm tới bọn em, mỗi khi có việc đều trao đổi với tâm thế nhờ bọn em giúp đỡ, chứ không phải là giao công việc cho bọn em xử lý".

Giọt nước mắt đêm khai mạc và chuyện chưa kể về tình hữu nghị Việt - Lào ở SEA Games - Ảnh 5.

Đoàn Lào kết thúc SEA Games 31 với thành tích 2 HCV, 7 HCB và 33 HCĐ. (Ảnh: NVCC)

ĐƯỢC VÀ MẤT SAU SEA GAMES

Nhìn lại gần 20 ngày lặn lội cùng SEA Games 31, Như Phương tin rằng dù vất vả nhưng đây thực sự là một quãng thời gian đáng nhớ, một kỷ niệm khó quên trong thanh xuân của mình. Trả lời về những điều được và mất sau SEA Games, Phương trải lòng:

"Em nghĩ cái được chắc chắn nhiều hơn. Mất thì có thể là mất công việc, mất những điều trước mắt như giấc ngủ, bữa ăn… nhưng bù lại, em nhận được nhiều hơn. Không chỉ là một bản CV (hồ sơ cá nhân) đẹp đâu mà còn là tinh thần, kinh nghiệm làm những công việc mà mình chưa từng được làm.

Suốt SEA Games, câu nói mà em nhận được nhiều nhất là: "Sẽ ổn thôi". Mọi người đều động viên nhau cố lên. Công việc này cũng khiến một người hướng nội như em dần thay đổi bản thân, chủ động giao tiếp với bên ngoài nhiều hơn.

SEA Games kết thúc, điều em nhớ nhất có lẽ sẽ là cảm giác được mọi người biết tới và được hỗ trợ mọi người. Em thích cảm giác khi mặc bộ quần áo tình nguyện viên ra đường được mọi người quan tâm, hỏi thăm và động viên. Những điều đó sẽ mãi là kỷ niệm đẹp của em mỗi khi nhớ về SEA Games".

Linh Đan

NỔI BẬT TRANG CHỦ