• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa "tâm bão" vi rút Corona, người dân có nên "xếp hàng" mua vàng ngày Vía Thần tài?

Kinh tế 02/02/2020 09:00

(Tổ Quốc) - Nếu ai cũng vì cầu tài lộc, may mắn mà đi mua vàng vào ngày Vía Thần tài năm nay thì các địa điểm kinh doanh vàng bạc sẽ là nơi tập trung rất đông người. Điều này vô tình sẽ làm tăng thêm nguy cơ lây lan dịch bệnh vi rút corona và dẫn tới hậu quả khôn lường. Vì vậy, hãy cân nhắc!

Theo quan niệm xưa, vào ngày Vía Thần Tài nếu đi mua vàng thì sẽ gặp may mắn, tài lộc sung túc suốt cả năm. Thành thử, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, người dân lại kéo nhau đi mua vàng cầu may mắn, tài lộc.

Những năm gần đây, đời sống kinh tế đã khá hơn, vào ngày vía Thần Tài, tại các cửa hàng vàng thường xuyên xuất hiện cảnh hàng ngàn người xếp hàng mua vàng cầu may. Lượng người đổ đến cửa hàng vàng đông nghịt, bắt đầu từ 4 - 5 giờ sáng cho tới khuya. Các cửa hàng vàng thậm chí phải tăng cường nhân viên phục vụ khách.

Giữa "tâm bão" vi rút corona, người dân có nên "xếp hàng" mua vàng ngày Vía Thần tài? - Ảnh 1.

Bất chấp giá rét, ngày Vía Thần tài năm ngoái, hàng trăm người chen lấn nhau để mua vàng cầu may mắn, tài lộc - Ảnh: Nam Nguyễn

Năm 2020, ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) sẽ rơi vào thứ Hai - ngày 3/2/2020 Dương lịch.

Tuy nhiên, những ngày này, dịch vi rút Corona đang lan rộng. Trong hàng loạt các biện pháp  ngành Y tế khuyến cáo nhằm phòng chống dịch bệnh lây lan có hạn chế đến chỗ đông người. 

Như vậy, nếu ai cũng vì cầu tài lộc, may mắn mà đi mua vàng thì các khu vực kinh doanh vàng bạc sẽ là nơi tập trung rất đông người. Điều này vô tình sẽ làm tăng thêm nguy cơ lây lan dịch bệnh vi rút Corona và có thể sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường. 

Chị Phúc (KĐT Times City, Minh Khai, Hà Nội) cho hay, mọi năm vào ngày Vía Thần tài chị đều đi mua vàng từ sớm để bớt phải chen lấn, xếp hàng dài. Thậm chí có năm chị phải ngồi chờ tận 3 tiếng. 

"Năm nay đang có dịch vi rút Corona nên tôi chắc chắn sẽ không đi mua vàng vào ngày Vía Thần tài năm nay nữa. Chỗ đông người nhiều nguy cơ lây nhiễm nên tôi tránh thì hơn. Ngày Vía Thần tài sang năm lại tiếp tục mua vậy!", chị Phúc cho hay. 

Cùng quan điểm với chị Phúc, bác Hồng (KĐT Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, bác có thói quen mua vàng cầu may vào ngày Vía Thần tài khoảng 6-7 năm nay. Tuy nhiên, năm nay đang có dịch bệnh nên bác sẽ phải từ bỏ thói quen này. 

Giữa "tâm bão" vi rút corona, người dân có nên "xếp hàng" mua vàng ngày Vía Thần tài? - Ảnh 2.

Ảnh: Nam Nguyễn

"Thôi thì dịch bệnh nên mỗi người đều phải ý thức một chút. Tụ tập quá đông người lại khiến dịch bệnh lây lan, chẳng may rước bệnh vào người thì lúc đó hậu quả còn nặng nề hơn", chị Phúc chia sẻ. 

Chia sẻ với Báo Điện tử Tổ Quốc, chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, liên quan đến vi rút Corona, số người chết ở Trung Quốc đã lên tới hơn 300 người, số người lây nhiễm rất cao. Việt Nam cũng đã có một số người dương tính với loại vi rút này. Do vậy, vào ngày Vía Thần tài, nếu người mua vàng tập trung đông đúc tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc để mua vàng thì sẽ có nguy cơ lây bệnh do vô tình tiếp xúc với những người đang ủ bệnh mà không biết.

"Mọi năm chúng ta đều thấy người mua vàng xếp hàng chật cứng trong, ngoài các cửa hàng kinh doanh vàng bạc lớn để chờ đến lượt. Năm nay nếu lượng người tập trung đông như vậy thì rất nguy hiểm, nguy cơ lây bệnh là rất cao", chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo.

Về ý nghĩa của ngày Vía Thần tài, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ: "Quan niệm ngày Vía Thần tài là ngày mua vàng cầu may mắn chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam khoảng chục năm nay. Ngày này do người mua bán, kinh doanh vàng tạo ra để buôn bán vàng, thực chất là mê tín chứ không dựa trên cơ sở khoa học nào. Chưa kể ngày Vía Thần tài giá vàng được đẩy lên cao và chỉ qua ngày hôm sau thì giảm xuống rất nhanh. Nếu ai mà đầu tư vào dịp này sẽ bị thua lỗ. Vì thế nên đối với những người có mục đích mua vàng để kinh doanh thì đầu tư vào dịp này là không nên". 

Trên thị trường, lúc 7h45 sáng ngày 1/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á niêm yết ở mức 1.588,5 USD/ounce.

Kể từ đầu năm 2020 đến nay, giá vàng đã tăng 3,7%. Giá vàng thế giới treo ở sát đỉnh cao 7 năm trong bối cảnh nỗi lo về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona từ Vũ Hán Trung Quốc tăng cao khi mà số người nhiễm đã vượt đại dịch SARS 2003.

Gia vàng treo cao và có xu hướng tăng giá do chứng khoán toàn cầu, trong đó có chứng khoán châu Á lao dốc mạnh. Đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất và giá dầu lại sụt giảm... do tác động của dịch bệnh viêm phổi bởi virus corona.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ