• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gỡ những "nút thắt" tạo điều kiện cho văn học, nghệ thuật phát triển

Văn hoá 07/10/2023 06:57

(Tổ Quốc) - Chiều 6/10, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý lĩnh vực văn học, nghệ thuật (VHNT) quý III năm 2023.

Dự và chủ trì Hội nghị có ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương); ông Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.

Nhiều kết quả đạt được trong lĩnh vực VHNT

Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương) đã trình bày dự thảo báo cáo sơ kết quý III và nhiệm vụ quý IV năm 2023 của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và các Hội VHNT chuyên ngành trung ương.

Gỡ những "nút thắt" tạo điều kiện cho văn học, nghệ thuật phát triển - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban

Quý III/2023 là thời điểm Liên hiệp và các hội VHNT ở Trung ương và đa phương có nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và ngày 25/7/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã được tổ chức long trọng với sự tham dự của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước cùng hơn 300 đại biểu đại diện các thế hệ văn nghệ sĩ Việt Nam qua các thời kỳ. Tại buổi lễ trọng thể này, Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng đối với giới văn học nghệ thuật. Đây là vinh dự, tự hào, là sự động viên rất lớn để đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu sáng tạo thêm nhiều tác phẩm có giá trị cao hơn nữa về tư tưởng và nghệ thuật.

Trong Quý III/2023, trên cả nước, các hoạt động sáng tạo, biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật tiếp tục diễn ra sôi nổi, với nhiều hình thức phong phú, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của công chúng. Tại nhiều địa phương, các loại hình sân khấu, kịch hát dân gian, nghệ thuật quần chúng được quan tâm, đầu tư với tư duy và cách làm mới, thu hút được đông đảo khán giả như: đờn ca tài tử Nam bộ "trên bến dưới thuyền", "bài bản mới, ca khúc địa phương", "Nhạc kịch vào sân khấu học đường" ở TP.HCM; "Đại đội trưởng của tôi" của sân khấu chèo quân đội; tuồng xuống phố ở Hà Nội, Đà Nẵng; văn nghệ xung kích ở TP.Huế; "Đồng dao cổ tích" tại Hà Nội...

Gỡ những "nút thắt" tạo điều kiện cho văn học, nghệ thuật phát triển - Ảnh 2.

NSND Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trình bày tham luận

Công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật cũng được tăng cường, thúc đẩy với nhiều điểm sáng rất nổi bật. Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành ở Trung ương tổ chức, tham gia thành công nhiều sự kiện, cuộc thi, giao lưu, liên hoan nghệ thuật quốc tế và khu vực. Nhiều đoàn, nhóm, nghệ sĩ quốc tế đến trình diễn ở Việt Nam đã góp phần tăng cường quảng bá, giao lưu, hợp tác, học hỏi lẫn nhau giữa các bên.

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương tiếp tục phát huy tốt vai trò chủ lực trong tập hợp lực lượng, định hướng sáng tác, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động sáng tạo. Nhiều tác phẩm được in ấn, triển lãm, biểu diễn, nhiều chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, có chất lượng. Những cuộc thi, liên hoan, triển lãm toàn quốc và từng khu vực do Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương phối hợp với các cơ quan, ban ngành tổ chức đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy sáng tạo và xây dựng phong trào.

Công tác quản lý nhà nước về văn học nghệ thuật tiếp tục có nhiều chuyển động tích cực. Bộ Nội vụ lấy ý kiến để hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị đinh 45/2010/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang khẩn trương tích cực, trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2025 – 2035, tổ chức nhiều hội thảo, tập huấn, lấy ý kiến xây dựng, hoàn thiện các cơ chế chính sách, gỡ những "nút thắt", "điểm nghẽn", tạo điều kiện cho văn hóa, văn học nghệ thuật phát triển.

Tiếp tục phát huy thành tích

Bên cạnh những kết quả đã được trong lĩnh vực VHNT 9 tháng qua, Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, tồn tại.

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, từng bước khắc phục những hạn chế, trong thời gian tới các hội văn học nghệ thuật cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, đầy đủ các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về văn hóa, văn học, nghệ thuật cho đông đảo đội ngũ văn nghệ sĩ; nghiên cứu quán triệt 2 bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc và tại lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật từ đó vận dụng, cụ thể hóa sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng thành các chương trình, đề án, kế hoạch hoạt động của đơn vị; Tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung Quyết định số 118-QĐ/TW của Ban Bí thư ngày 22/8/2023 về Quy chế tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương.

Chủ tịch các Hội VHNT phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Liên hiệp và các hội văn học, nghệ thuật chuyên ngành Trung ương chủ động, tích cực triển khai, tuyên truyền về tổng kết 15 năm Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới; Cùng với đó phối hợp tổ chức tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất. Đồng thời tham gia phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan, tham gia trách nhiệm, trí tuệ vào xây dựng Dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2025 - 2035.

Bên cạnh đó là công tác kiện toàn tổ chức nhân sự, các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, chào xuân Giáp Thìn 2024, chủ động đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật.

Hà Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ