• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Góc nhìn tài chính từ vụ "xù" tiền thưởng tuyển nữ Việt Nam: Sự bất tín và vô lý của Công ty hóa chất Đ.G 

Thể thao 13/01/2020 15:09

(Tổ Quốc) - Việc yêu cầu Đội tuyển nữ Việt Nam cung cấp danh sách chi tiết tiền thưởng của từng người để chuyển khoản trực tiếp là hoàn toàn vô lí.

Vào hai ngày 11 và 12/1 vừa qua, trên các trang truyền thông trong nước đã xuất hiện thông tin Công ty hóa chất Đ.G "xù" tiền thưởng như đã hứa với Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia sau khi giành chức vô địch SEA Games 30. Được biết, trước đó, đơn vị này cũng đã có buổi gặp gỡ với đội tuyển nữ tại trụ sở VFF vào ngày 16/12/2019 và đã trao bảng danh vị có đề số tiền thưởng là 500 triệu đồng.

Lí do được lãnh đạo đơn vị này đưa ra là muốn ĐT nữ Việt Nam cung cấp danh sách chia thưởng chi tiết của từng người để chuyển khoản trực tiếp. Nếu không đáp ứng yêu cầu này, công ty sẽ cương quyết không trao thưởng. Khoan hãy bàn đến phương án giải quyết, trên góc độ tài chính, việc yêu cầu cung cấp danh sách chia thưởng chi tiết của từng người để chuyển khoản trực tiếp là hoàn toàn vô lí.

Góc nhìn tài chính từ vụ "xù" tiền thưởng tuyển nữ Việt Nam: Yêu cầu vô lí và dễ dính kiện - Ảnh 1.

Thông tin được đăng tải trên website của Đ.G nhưng sau đó đã bị hạ

Bởi, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là tổ chức quản lý, điều hành các hoạt động bóng đá, trong đó có các cấp độ đội tuyển nam và nữ. Vào thời điểm trao bảng danh vị và thông báo trao thường, Công ty hóa chất Đ.G đã làm việc thông qua VFF thì không có lí do gì đến lúc trả thưởng lại đòi tự trả.

Còn số tiền công ty hóa chất Đ.G sử dụng để thưởng cho ĐT nữ Việt Nam bắt buộc phải sử dụng phần lợi nhuận sau thuế (đây là phần lợi nhuận còn lại sau khi quyết toán xong hết các nghĩa vụ tài chính). Phần lợi nhuận này sẽ được chia cho cổ đông dưới dạng chia cổ tức, trích lập các quỹ theo điều lệ công ty hoặc giữ lại để đầu tư, sản xuất kinh doanh cho các năm tiếp theo hay trích tặng cho các đơn vị... mà không cần báo cáo cơ quan thuế, chỉ cần được sự đồng ý của Ban Giám đốc, Hội đồng Cổ đông tham dự. Do vậy, công ty Đ.G hoàn toàn không thể giải thích rằng cần danh sách chia thưởng chi tiết để báo cáo quyết toán thuế.

Yêu cầu này của Công ty hóa chất Đ.G là hoàn toàn vô lí và sai thời điểm. Thời điểm duy nhất đơn vị này chỉ có thể yêu cầu ĐT nữ Việt Nam cung cấp danh sách là sau khi ban huấn luyện cùng các lãnh đạo và đội đã họp bàn phân chia xong các mức thưởng. Đến thời điểm này, trong, trường hợp Hội đồng Cổ đông muốn đảm bảo số tiền thưởng đến đúng người mà không lọt vào tay những đối tượng không mong muốn thì nếu được sự đồng ý của lãnh đạo VFF, ĐT nữ Việt Nam có thể gửi cho công ty một biên bản cuộc họp nội bộ ghi rõ các mức phân chia cho các cầu thủ, BHL tùy theo công sức đóng góp của từng người.

Góc nhìn tài chính từ vụ "xù" tiền thưởng tuyển nữ Việt Nam: Yêu cầu vô lí và dễ dính kiện - Ảnh 2.

Hình ảnh cầu thủ Chương Thị Kiều thi đấu với một bên chân băng bó trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 30 (Ảnh: PLO)

Khi sự vụ xảy ra, lãnh đạo công ty hóa chất Đ.G đã trả lời giới truyền thông với thái độ khá gay gắt và khẳng định muốn có sự công khai và minh bạch. Xin thưa với vị lãnh đạo này rằng, dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT và VFF, nếu có bất cứ dấu hiệu vi phạm nào hoặc có sự bất công trong việc chia thưởng thì chắc chắn sẽ được xử lý. Đây là mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả máu mà các cô gái đã phải đánh đổi. Phần thưởng là hoàn toàn xứng đáng với họ.

Bên cạnh đó, HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam Mai Đức Chung đã khẳng định, ĐT nữ Việt Nam chưa từng để lại điều tiếng gì trong chuyện chia thưởng. Hàng chục, hàng trăm doanh nghiệp đã trao thưởng cho họ với sự tin tưởng tuyệt đối mà không chút thắc mắc. Vậy tại sao chỉ có riêng Công ty hóa chất Đ.G lại đưa ra yêu cầu thể hiện sự bất tin như vậy? Nếu đã không tin tưởng thì tặng thưởng làm gì?

Dẫu sao, sự việc đã được xử lý, Công ty hóa chất Đ.G đã gỡ thông tin trao thường trên website của mình, HLV Mai Đức Chung đã tuyên bố không nhận món tiền thưởng này. Quả thật, công ty hóa chất Đ.G đã rất may mắn bởi họ hoàn toàn có thể bị kiện khi lợi dụng hình của ĐT nữ Việt Nam để quảng bá hình ảnh cho bản thân. Một "cuộc lật kèo" trơn chu nhưng cũng để lại tiếng xấu cho doanh nghiệp. Thật đáng tiếc!

Theo Luật sư Nguyễn Hào Hiệp, Giám đốc công ty Luật Hiệp Thành - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết: "Việc công ty hóa chất Đ.G không trao thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển nữ Việt Nam như đã hứa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của công ty, gây mất niềm tin của các cô gái đã chiến đấu vì màu cờ sắc áo, trả giá bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu.

Tại điều 570 Bộ luật Dân sự cũng có quy định về vấn đề hứa thưởng như sau: "Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng". Hơn nữa, việc công ty hóa chất D.G đưa ra yêu cầu được cung cấp danh sách chi tiết cầu thủ nhận thưởng bao nhiêu và số tài khoản cá nhân của từng người là hoàn toàn vô lý.

Bởi lẽ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam là đội tuyển bóng đá thuộc sự quản lý của VFF. Danh sách đội ngũ bao gồm ban huấn luyện, các nhân sự hỗ trợ và thông tin các cầu thủ đều đã được công bố công khai. Công ty hóa chất Đ.G chỉ đã hứa thưởng thì chỉ cần chuyển tiền đến VFF, sau đó VFF là cơ quan quản lý trực tiếp sẽ có trách nhiệm trả thưởng cho các cá nhân cụ thể theo mức độ đóng góp.

Việc làm của Công ty hóa chất Đ.G dường như chỉ nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi chứ không thực sự muốn thưởng cho đội bóng nữ, cho thấy sự không trung thực, có thái độ xúc phạm, coi thường tập thể đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của chính Công ty hóa chất Đ.G".

Đăng Huy

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ