• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Google: Bắt tay với Tử Cấm Thành số hoá hiện vật

20/07/2018 06:00

Google Arts & Culture tiếp tục cộng tác với các đơn vị văn hoá – nghệ thuật giúp tăng cường khả năng tiếp cận nghệ thuật của người dùng Internet

Google Arts & Culture tiếp tục cộng tác với các đơn vị văn hoá – nghệ thuật giúp tăng cường khả năng tiếp cận nghệ thuật của người dùng Internet

Mới đây, Học viện Văn hoá Google đã phối hợp với Tử Cấm Thành của Trung Quốc để đăng tải trực tuyến 100 tấm ảnh chụp có độ phân giải cao các tác phẩm nghệ thuật chưa từng được công bố trước đó. 

Ảnh minh họa. Nguồn: www.chinatoday.cn

Theo Giám đốc Amit Sood của Học viện Văn hoá và Dự án Nghệ thuật của Google, công nghệ cao không chỉ xoá nhoà các ranh giới giữa nghệ thuật và cơ học, nó còn giải quyết sự mất cân bằng văn hoá trong quá khứ. 

Google hiện đang “bắt tay” với 1.500 phòng tranh, bảo tàng và các cơ quan văn hoá khác trên thế giới nhằm giúp cho người dùng Internet có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các cổ vật.

 “Trung Quốc là một trong những thị trường mạnh nhất của chúng tôi, và nhiều bảo tàng đang làm việc với chúng tôi,” Sood nói, đồng thời cho biết, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Ullens ở Bắc Kinh là một trong những đối tác đầu tiên với Google Arts & Culture tại Trung Quốc. 

Hiện Google Arts & Culture có 30 đối tác tại Đại lục, bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật hôm nay (Bắc Kinh), Bảo tàng tỉnh Hồ Nam… Tại Hong Kong, Google đã hợp tác với Bảo tàng Hải dương học Hong Kong và Bảo tàng Nghệ thuật Hong Kong. Hình ảnh bộ sưu tập của các bảo tàng này hiện đang được đăng tải trực tuyến, kèm theo chi tiết cụ thể về nguồn gốc và giá trị của mỗi tác phẩm. 

“Chúng tôi muốn tạo ra điều gì đó mà không trùng lặp với các trải nghiệm vật chất, nhưng vẫn đem lại khoảnh khắc ngạc nhiên”, Giám đốc Sood chia sẻ. “Tuy nhiên, điều tuyệt vời là cách kể chuyện, tác phẩm nghệ thuật của Hoàng đế này ra đời ra sao, và nó liên quan tới thế giới ngày hôm nay như thế nào. Nói cách khác, cung cấp bối cảnh, giống như các giám tuyển viên vậy. Bản thân hiện vật không đủ. Bối cảnh đóng vai trò quan trọng”. 

(Nguồn Artsy - Theo bản tin tham khảo VHTTDL Quốc tế tháng 6)

NỔI BẬT TRANG CHỦ