• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nam: Có hay không việc cơ quan điều tra huyện bỏ lọt tội phạm

Pháp luật 21/01/2019 08:43

(Tổ Quốc) – Vụ đánh người bằng hung khí, có tổ chức gây thương tích xảy ra giữa ban ngày, lại được camera ghi lại, nạn nhân cũng đã trình báo cơ quan công an, thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà cơ quan điều tra lại không khởi tố vụ án, mặc dù đã xác định được 1 trong số 6 kẻ gây ra vụ đánh người này.

Hà Nam: Có hay không việc cơ quan điều tra huyện bỏ lọt tội phạm - Ảnh 1.

Đại điểm xảy ra vụ việc

Bị hành hung giữa ban ngày

Vừa qua, báo điện tử Tổ Quốc có nhận được đơn thư phản ánh của anh Phạm Lương Chiến (41 tuổi, Hộ khẩu thường trú tại phường Quang Trung, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) nhân viên phụ xe khách của Công ty vận tải hành khách Duy Cường. Trong thư của mình, anh Chiến có đề cập đến việc cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Thanh Liêm, Hà Nam đang có biểu hiện bỏ lọt tội phạm khi không khởi tố vụ anh bị 6 thanh niên đánh gây thương tích, tổn hại 3% sức khỏe.

Cụ thể, qua trao đổi làm việc với phóng viên, anh Phạm Lương Chiến cho biết, vụ việc xảy ra vào ngày 14/7/2018. Vào ngày hôm đó, anh Chiến được công ty phân công nhiệm vụ làm phụ xe cho ô tô khách mang BKS 34B – 01083 chạy tuyến đường từ bến xe khách Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) về TP. Hải Dương.

Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, khi xe dừng nghỉ tại trạm nghỉ Thăng Long (thôn Phúc Lai, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) để cho hành khách đi vệ sinh và nghỉ ngơi thì bất ngờ anh bị 6 thanh niên đi trên hai xe ô tô con (một xe 4 chỗ, một xe 7 chỗ) mang theo hung khí (dao) xông vào hành hung.

"Lúc đó, khi tôi đang cùng 3 đồng nghiệp khác của công ty là anh Vũ Hữu Thức, anh Phạm Văn Phi và chị Phạm Thị Thanh ngồi uống nước, trò chuyện với nhau tại phòng dành cho phụ xe và lái xe của trạm dừng nghỉ Thăng Long thì nhóm thanh niên trên đi tới và hỏi ai là chủ xe Duy Cường? Chị Thanh tưởng họ có gửi hàng hóa gì lên xe nên chỉ vào tôi và nói đây là chủ xe Duy Cường. Nghe thấy vậy, ngay lập tức, nhóm thanh niên xông vào hành hung tôi" anh Chiến kể.

Cũng theo lời anh Chiến, nhóm thanh niên trên đã dùng dao cùng nhiều hung khí để khống chế, không cho ai vào cứu giúp.

Chị Phạm Thị Thanh (một trong ba nhân chứng của vụ việc) cho hay, khi nghe một trong số 6 thanh niên kia hỏi lái xe, chị cứ nghĩ họ hỏi để gửi hàng hay nhận hàng nên mau miệng trả lời. "Lúc đó, một trong số 6 thanh niên kia cầm dao dọa ai vào cứu sẽ chém chết. Tôi có lao vào thì bị một thanh niên dùng vật cứng vụt vào bả vai. Sau khi thấy anh Chiến gục ngã, nhóm thanh niên này mới chịu dừng tay và bỏ đi".

Hà Nam: Có hay không việc cơ quan điều tra huyện bỏ lọt tội phạm - Ảnh 2.

Quyết định tạm đình chỉ của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Thanh Liêm, Hà Nam

Tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm do không triệu tập được đối tượng liên quan...

Ngay sau khi sự việc xảy ra, anh Phạm Lương Chiến đã tới trình báo với Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam). Sau đó, Công an huyện Thanh Liêm đã cử lực lượng đến hiện trường để thu thập thông tin, tài liệu, làm việc với các nhân chứng, đồng thời thu giữ những camera ghi lại hình ảnh vụ việc tại trạm dừng nghỉ Thăng Long để phục vụ điều tra vụ án.

Đến ngày, 21/8/2018, anh Chiến được Công an huyện Thanh Liêm đưa đi giám định, kết quả bị tổn hại 3% sức khỏe. Sau đó, anh Chiến đã làm đơn tố cáo vụ việc gửi Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên, sau đó anh nhận được Quyết định số 01 của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm về việc tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. Quyết định ký ngày 19/11/2018 do Thượng tá Nguyễn Tiến Hà, Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Thanh Liêm ký.

Quyết định này nêu rõ, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm đã trưng cầu giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể và đặc điểm, chiều hướng vết thương do vật gì gây ra của anh Phạm Lương Chiến. Công an huyện Thanh Liêm cũng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, làm việc những người có liên quan, người biết việc để xác định các đối tượng đã thực hiện hành vi vi phạm trên. Tuy nhiên qua làm việc với bị hại và những nhân chứng nhưng không ai xác định được nhân thân lai lịch của các đối tượng đó. Qua trích xuất Camera an ninh tại quán vào thời điểm xảy ra vụ việc có 6 đối tượng đi đến vào trong quán đã đánh gây thương tích cho anh Phạm Lương Chiến rồi bỏ đi.

Cơ quan điều tra xác định trong số 6 đối tượng trên có đối tượng là Chu Thế Vinh (SN 2000, trú tại thôn Thanh Khê, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm); 5 đối tượng khác hiện chưa xác định được nhân thân lai lịch. Cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập Vinh để làm việc nhưng Vinh không có mặt ở nhà, hiện nay Vinh ở đâu, làm gì, cùng ai gia đình không xác định được.

Đến nay, thời hạn giải quyết tin báo đã hết nhưng chưa triệu tập được các đối tượng có liên quan đến để làm rõ nội dung vụ việc. Vì vậy, cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ việc giải quyết tin báo về tội phạm đối với vụ việc "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 14/7/2018 tại thôn Phúc Lai, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Không đồng tình với quyết định này, anh Phạm Lương Chiến bức xúc nói: "suốt quá trình điều tra vụ việc, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm đã cố đưa ra nhiều lý do thỏa đáng như lấy lý do làm rơi mất điện thoại xuống nước (điện thoại công an lưu giữ hình ảnh liên quan của vụ án); đã xác định được một đối tượng rồi nhưng lại không tìm ra hay triệu tập được các đối tượng đến làm việc; không tạm giữ phương tiện của các đối tượng gây án dù đã biết rõ được biển số xe…Những lý do mà công an huyện Thanh Liêm đưa ra chưa thuyết phục. Tôi đặt câu hỏi là có hay không việc bỏ lọt tội phạm ở đây khi quyết định tạm đình chỉ, không khởi tố vụ việc?".

Về vụ việc này, Luật sư Ánh Tuyết, đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Việc đánh người bằng hung khí có tổ chức là khung tội phải khởi tố hình sự. Gia đình nạn nhân có quyền yêu cầu cơ quan công an khởi tố vụ án hình sự vì 6 người tấn công anh Chiến đã dùng hung khí nguy hiểm (dao, phích nước…) để tấn công, đồng thời cũng có dấu hiệu của việc có tổ chức và có tính chất côn đồ… Trong vụ việc này nếu lấy lý do hết thời hạn giải quyết tin báo mà chưa triệu tập được các đối tượng có liên quan đến để làm rõ nội dung vụ việc là không thuyết phục. /.

Báo điện tử Tổ Quốc sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc

Bài, ảnh: Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ