• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nam: Triển khai hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực VHTTDL

Văn hoá 13/10/2020 18:08

(Tổ Quốc) - Trong năm 2020 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam đã triển khai thực hiện kịp thời và hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên tất cả các lĩnh vực do Ngành quản lý.

Hà Nam: Triển khai hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực VHTTDL - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo An Giang

Việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật được thực hiện chủ yếu qua tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật bằng các hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn tại cơ quan, đơn vị, địa phương như: thông qua hội nghị sơ kết, tổng kết, các kỳ sinh hoạt chi bộ, cuộc họp cơ quan, đơn vị, các đợt sinh hoạt thường xuyên và chuyên đề của các tổ chức đoàn thể; tuyên truyền cổ động trực quan; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lồng ghép trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao…

Bên cạnh đó, ngành cũng tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch Covid19 đối với các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Nam; văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động thư viện trong tình hình mới. Tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức các hoạt động tuyên truyền như: tuyên truyền Mừng Đảng, mừng Xuân, tuyên truyền các ngày kỷ niệm trong tháng 3/2020; triển khai các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện văn hóa.

Ngoài ra, công tác phổ biến giáo dục pháp luật còn được lồng ghép vào ngày hội sách nhân dịp ngày Sách Việt Nam 21/4 và Ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4); Tổ chức thành công Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc", thu hút gần 65.000 học sinh của 193 trường học trên địa bàn tỉnh Hà Nam tham gia; Đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, sách, báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, phục vụ bạn đọc chủ yếu thông qua Website thư viện, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc cả trong và sau thời gian dịch bệnh.

Sở cũng đã đăng tải nhiều tin, bài và tập trung giới thiệu các văn bản mới ban hành trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện trên tất cả các lĩnh vực quản lý của ngành như: Luật Du lịch năm 2017, Luật Thể dục thể thao, Luật Thư viện… góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và các đối tượng tham gia các hoạt động của ngành hiểu sâu hơn, chấp hành tốt các quy định của Nhà nước và pháp luật.

Tổ chức nhiều đợt trưng bày, triển lãm chuyên đề nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn; biên soạn tài liệu, áp phích, khẩu hiệu, sáng tác kịch bản thông tin, xây dựng các kế hoạch tuyên truyền và hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền; Dàn dựng, biểu diễn các chương trình văn nghệ, các tiểu phẩm sân khấu, kịch thông tin, giao lưu văn hoá văn nghệ; Liên hoan thông tin lưu động, chiếu phim tại rạp và lưu động tại cơ sở, sinh hoạt câu lạc bộ văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao; Tổ chức phong trào đọc sách tại thư viện tỉnh, thư viện huyện, thành phố và thư viện các xã, phường, thị trấn, khai thác tác dụng của các tủ sách pháp luật, tủ sách của các làng văn hoá, các điểm bưu điện văn hoá xã…

Đặc biệt, trong năm 2020, Sở đã tập trung theo dõi lĩnh vực trọng tâm là triển khai, thi hành quy định của pháp luật về chế độ, chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao thành tích cao. Cụ thể như việc xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện Đề án Thể thao thành tích cao tỉnh Hà Nam năm 2020, chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao thực hiện các giải pháp nâng cao thành tích thi đấu tại các giải đấu lớn trong nước và quốc tế. Trong thời gian dịch bệnh, các bộ môn duy trì tập luyện giãn cách tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tính đến ngày 10/9/2020, thể thao Hà Nam tham gia thi đấu 9 giải thể thao toàn quốc giành tổng số 33/75 huy chương các loại (trong đó có 10 HCV – 13 HCB- 10 HCĐ) đạt 44% kế hoạch năm. Năm 2020, lần đầu tiên Hà Nam có 02 đội Bóng đá trẻ tham dự Giải Bóng đá nữ vô địch U19 quốc gia, là cơ sở tạo tiền đề cho các giải Bóng đá tiếp theo. Đóng góp 09 vận động viên cho đội tuyển quốc gia, 26 lượt vận động viên cho đội tuyển trẻ quốc gia của các môn Bóng đã nữ, Vật, Điền kinh. Tuyển chọn, bổ sung 29 vận động viên năng khiếu tập trung sau kết thúc lớp đào tạo hè.

Qua các hoạt động theo dõi tình hình thi hành cũng như công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần truyền tải nội dung các văn bản quy phạm pháp luật của Đảng và Nhà nước, tạo sự chuyển biến rõ rệt về mặt nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân./.

Thanh Thủy

NỔI BẬT TRANG CHỦ