• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: 3 điểm mấu chốt trong 9 thay đổi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT học sinh cần lưu ý

Giáo dục 22/05/2020 14:07

(Tổ Quốc) - Thông tin tại Hội nghị tuyển sinh đầu cấp năm học 2020-2021 do Sở GDĐT Hà Nội tổ chức sáng ngày 22/5, về cơ bản, công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT không thay đổi so với năm học trước, chỉ có một số thay đổi do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GDĐT Hà Nội) Phạm Quốc Toản cho biết, để giảm bớt khó khăn cho học sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở GDĐT đã trình UBND Thành phố điều chỉnh một số nội dung trong công tác thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay có 3 điểm mới chủ yếu gồm, thí sinh sẽ chỉ thi 3 môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); môn Ngoại ngữ thi 100% trắc nghiệm khách quan (bỏ phần thi tự luận), bổ sung thêm tiếng Hàn; và điều chỉnh kỹ thuật một số nội dung theo các quy chế, kế hoạch do Bộ GDĐT hướng dẫn, như đề thi tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GDĐT…

Hà Nội: 3 điểm mấu chốt trong 9 thay đổi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT học sinh cần lưu ý - Ảnh 1.

Hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2020-2021

Tại Hội nghị, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Nguyễn Thu Hà cũng đã thông tin về 9 điểm mới thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay.

Thứ nhất, giảm bớt môn thi đối với các trường công lập không chuyên, học sinh chỉ thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Điểm xét tuyển được tính dựa trên kết quả ba bài thi, trong đó, Toán và Ngữ văn tính hệ số 2, Ngoại ngữ tính hệ số 1.

Hình thức thi môn ngoại ngữ, bài thi môn Ngoại ngữ bỏ phần thi tự luận, thí sinh chỉ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Thứ tự các môn thi thay đổi, để giảm áp lực cho thí sinh, Sở GDĐT thay đổi thứ tự các môn thi, trong đó, ngày 17/7: buổi sáng thi môn Ngữ văn, chiều thi môn Ngoại ngữ; ngày 18/7, sáng thi môn Toán. Các môn khác trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên, tuyển sinh hệ song bằng tú tài… thứ tự các môn thi không thay đổi.

Bổ sung thêm môn tiếng Hàn trong lựa chọn môn thi Ngoại ngữ, triển khai chương trình tiếng Hàn là ngoại ngữ thứ 2 tại một số trường THPT. Thí sinh có thể đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ bằng một thứ tiếng bất kỳ trong 5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nhật, Đức, Hàn, không nhất thiết phải là Ngoại ngữ học ở cấp THCS, trừ trường hợp thí sinh đăng ký nguyện vọng vào học lớp tiếng Đức là ngoại ngữ 2 hệ 7 năm của trường THPT Việt Đức.

Rút ngắn thời gian nộp hồ sơ nhập học đối với các trường THPT công lập xuống còn 4 ngày (từ ngày 12-15/8) thay vì 15 ngày như các năm học trước. Các trường THPT công lập tự chủ tài chính thời gian nhận hồ sơ nhập học là 15 ngày, từ ngày 01-15/8/2020. Thời gian xác nhận nhập học vẫn là 3 ngày, từ ngày 03-05/8, trong thời gian xác nhận nhập học, học sinh có thể nộp hồ sơ nhập học và các trường phải bố trí người nhận hồ sơ của học sinh.

Tăng cường các trường dạy môn Ngoại ngữ 2 là tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức, đáp ứng nhu cầu của học sinh và xu thế phát triển của xã hội, trong năm học này có 8 trường THPT công lập dạy chương trình tiếng Nhật là ngoại ngữ 2 gồm, trường THPT Phan Đình Phùng, Đống Đa, Trần Phú, Việt Đức, Thăng Long, Đại Đoàn Kết, Hai Bà Trưng, Phan Huy Chú và một số trường ngoài công lập; Tiếng Đức hệ 7 năm là trường THPT Việt Đức, hệ 3 năm có trường Việt Đức và Chu Văn An; Tiếng Hàn có 2 trường THPT: Việt Đức, Nguyễn Gia Thiều.

Trong công tác tuyển sinh năm nay cũng bổ sung thêm quy định về điểm ưu tiên cho từng nhóm đối tượng, cụ thể, bổ sung đối tượng ưu tiên của nhóm đối tượng 1, cộng thêm 1,5 điểm, gồm con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945, và con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Kết hợp hướng dẫn đối với học sinh học theo mô hình trường học mới, các học sinh sẽ được chuyển đổi thang xếp loại học sinh theo quy định tại Thông tư 58 của Bộ GDĐT về quy chế đánh giá, phân loại học sinh THCS, THPT.

Phối hợp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 khi triển khai tổ chức kỳ thi năm nay tại các điểm coi thi, chấm thi, công tác tuyển sinh tại các trường THPT. Trong trường hợp tới thời điểm tổ chức thi tuyển sinh mà vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong quá trình tổ chức kỳ thi cần chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương và các đơn vị liên quan để tổ chức triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

Vân Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ