• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội chính thức thí điểm giữ xe không dùng tiền mặt: Người dân vui mừng, không còn nỗi sợ "chặt chém"

Thời sự 17/04/2024 07:59

(Tổ Quốc) - Khi xe vào điểm đỗ, hệ thống đã ghi nhận thời gian xe vào và tự động tính toán số tiền khi ra khỏi điểm đỗ. Do đó, chủ xe sẽ trả đúng giá quy định và không lo bị "chặt chém", thu quá giá vé.

Hà Nội vừa bắt đầu thí điểm ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, với mục tiêu minh bạch trong công tác thu phí và giảm ùn tắc ở trung tâm thành phố.

Ứng dụng trông giữ xe không dùng tiền mặt: Người dân không còn nỗi sợ "chặt chém" - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV trước cổng bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nơi đây luôn xếp kín xe máy, lực lượng chức năng đã đặt biển báo triển khai mô hình thu phí không dùng tiền mặt.

Theo đó, người dân khi gửi xe sẽ được nhân viên cấp vé có sẵn mã QR, nhân viên viết biển số xe vào đó, khi quét mã QR này sẽ có thông tin đơn vị thụ hưởng là Công ty cổ phần VETC, phí trông giữ chỉ 4.909 đồng đã bao gồm VAT. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nếu xảy ra lỗi thiết bị, người dân vẫn có thể thanh toán bằng tiền mặt.

Một nhân viên trông giữ xe tại đây cho biết, giá vé trông giữ xe ban ngày tính từ 6h sáng đến 18h cùng ngày tương đương 5 nghìn đồng, nếu sau 18h sẽ là 8 nghìn đồng/ lượt. Cũng theo nhân viên này, hiện mới áp dụng đối với các phương tiện xe máy, còn ô tô đang trong kế hoạch.  

Người dân được hưởng

Là người chăm sóc bệnh nhân nằm viện hơn 2 tuần, ông Lê Văn Thuận (quê Kim Sơn, Ninh Bình) cho biết, cách đây 2 hôm trở về trước, ngày nào ông Thuận cũng phải trả phí 10.000 đồng/lần gửi.

"Đều đặn buổi trưa tôi đem cơm vào cho bố, gửi xe 10 nghìn đồng. Chiều muộn lại tiếp tục đem thực phẩm vào cũng phải trả 10 nghìn đồng, nếu hôm nào chậm vài phút quá 18h, sẽ thêm 10 nghìn đồng nữa, họ phát cho chiếc xe in mực đen trắng trong đó ghi biển số xe của mình", ông Thuận nói, so với những ngày trước khách hàng sẽ tiết kiệm được một nửa.

Ứng dụng trông giữ xe không dùng tiền mặt: Người dân không còn nỗi sợ "chặt chém" - Ảnh 3.

Cũng đang chăm người thân nằm viện, chị Văn Thị Nhung (quê ở Thanh Hóa) cho biết, bắt đầu từ sáng hôm qua nhiều người ngạc nhiên khi gửi xe vào vỉa hè chị Nhung được nhân viên trông giữ phát cho chiếc vé và đề nghị khách quét mã QR.

"Tôi bất ngờ vì hai ngày trước phải trả tiền mặt 10 nghìn đồng/lượt, nhưng hôm nay phí trông giữ xe chỉ khoảng 5 nghìn đồng. Số tiền này không lớn nhưng đối với những người chăm sóc bệnh nhân dài ngày sẽ tiết kiệm được rất nhiều", chị Nhung chia sẻ.

Thí điểm trong 6 tháng

Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội Nguyễn Đức Vinh cho biết: Giai đoạn đầu sẽ thí điểm ở 7 điểm trông giữ xe trên các tuyến phố, điểm đỗ xe. Trong đó có 6 điểm trông giữ ô tô, gồm: Bãi đỗ xe Trần Quang Khải (phố Trần Quang Khải); 5 điểm trông giữ xe dưới lòng đường các phố Phan Chu Trinh, Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ (2 điểm), Nguyễn Thượng Hiền.

Với điểm trông giữ xe máy sẽ thực hiện trên phố Phủ Doãn. Thời gian thí điểm là 6 tháng, sau đó đơn vị sẽ tổ chức đánh giá, hoàn thiện phương án, báo cáo, đề xuất Sở Giao thông vận tải, UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho triển khai nhân rộng.

Ứng dụng trông giữ xe không dùng tiền mặt: Người dân không còn nỗi sợ "chặt chém" - Ảnh 4.

Được biết, để nhân rộng mô hình này, từ ngày 15/4, thành phố Hà Nội bắt đầu thí điểm ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, với mục tiêu minh bạch trong công tác thu phí trông giữ phương tiện và giảm ùn tắc ở trung tâm thành phố.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại thành phố Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội (thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội) cùng các đơn vị liên quan đang khẩn trương lắp đặt camera đọc biển số, barie tự động, máy tính, tủ điều khiển, máy tính thu phí…; cài đặt ứng dụng, chạy thử hoàn thiện hệ thống để ngày 15/4/2024 chính thức thí điểm sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) tại các điểm trông giữ xe thông minh.

Ngoài các điểm do Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội quản lý nói trên, UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã làm việc với các đơn vị được quận cấp phép để thí điểm tổ chức thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt từ ngày 15/4, như: Điểm trông giữ xe máy tại hè phố Triệu Quốc Đạt; các điểm trông giữ xe đạp, xe máy tại gầm cầu Chương Dương; điểm trông giữ xe ô tô ở lề đường phố Nguyễn Hữu Huân, Lê Thánh Tông, Lý Thái Tổ…

Minh Ngọc

NỔI BẬT TRANG CHỦ