• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội chủ động tấn công dịch bệnh để ngày bầu cử "an toàn nhất, thành công nhất"

Thời sự 17/05/2021 20:46

(Tổ Quốc) - Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng khi nói về những nỗ lực phòng chống dịch của thành phố trong thời điểm này.

Hà Nội chủ động "tấn công" dịch bệnh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo trong cuộc họp BCĐ phòng chống dịch chiều 17/5.

Quản lý chặt hơn 6.300 người làm việc ở Bắc Giang và Bắc Ninh

Cụ thể, theo thống kê có có 151 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Giang; 6.153 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Ninh.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, với trên 6.300 người ở Hà Nội đi làm tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các quận, huyện, thị xã yêu cầu những người này tự theo dõi giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch

Đại diện BQL Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội cho biết đã đánh giá nguy cơ dịch từ 2 tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang và cho rằng nguồn lây từ Bắc Ninh thấp do các doanh nghiệp có các ca F0 như Canon, Samsung đều khoanh vùng, truy vết tốt.

Chỉ có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ tỉnh Bắc Giang; hiện Hà Nội có trên 150 người sinh sống tại Hà Nội nhưng làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Giang, tuy nhiên các trường hợp này đều đã được khoanh vùng, theo dõi sức khỏe.

Để ngăn chặn nguy cơ này, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Ban quản lý đã xây dựng phần mềm trực tuyến về Covid để các doanh nghiệp khai báo, yêu cầu các doanh nghiệp trước 20/5 khai báo danh sách người lao động trên phần mềm để giúp Ban quản lý thống kê được danh sách người lao động, nơi ở, điện thoại liên hệ.

Ban quản lý cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án kịch bản khi dịch bệnh ở doanh nghiệp sẽ xử lý ra sao; ban hành văn bản yêu cầu chủ các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch; thành lập 9 tổ để rà soát, kiểm tra, đánh giá việc chấp hành quy định phòng, chống dịch, nếu không chấp hành đúng sẽ dừng hoạt động.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch bệnh còn phức tạp, khó lường, khi liên tục có F0 xuất hiện trong cộng đồng với BN di chuyển nhiều nơi, trên nhiều địa bàn như BN 3634 (cựu Giám đốc Hacinco) có 6 F1 trở thành F0. Các ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư , Bệnh viện K cơ sở Tân Triều... Đặc biệt là Bệnh viện K một ngày có đến 16 ca dương tính.

Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị BCĐ các cấp thực hiện đúng các Công điện, đặc biệt là Công điện số 07, 08 và Công điện mới gần đây. "Cần lập danh sách các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, những người đi qua vùng dịch, ổ dịch để theo dõi và cần có tên, địa chỉ cụ thể để theo dõi thường xuyên", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Chủ động "tấn công" dịch bệnh

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch chiều 17/5, cả hệ thống chính trị TP và đa số người dân đã chung sức cùng chủ động "tấn công" dịch bệnh như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng nêu và cách làm cụ thể mà Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã chỉ rõ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Thủ đô vẫn ở mức cao, do đó tất cả các đơn vị vẫn phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch…

Các quận huyện phải tăng cường kiểm tra để xem các công tác đang "trống" nội dung nào; nhất là hiệu quả của tổ Covid cộng đồng, số lượng và thành phần bởi đây là lực lượng hiệu quả nhất để giám sát từ cơ sở, từ những nguy cơ tưởng là nhỏ nhất nhưng lại đây nguy hại lớn.

Ông Chử Xuân Dũng cũng cho rằng, thực tế kiểm tra, công tác này có nơi, có chỗ ở các chung cư chưa hiệu quả. Chính vì vậy phải kiểm tra ngay và thường xuyên các tòa nhà để xem các ban quản lý có triển khai nội dung này hay không, có nắm bắt được khai báo y tế tại chung cư không.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chia sẻ thêm, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo cần chuẩn bị sẵn sàng 30.000 chỗ cho trường hợp cách ly bắt buộc trên địa bàn toàn TP. Do đó, TP đã yêu cầu, các quận, huyện, thị xã nhanh chóng chuẩn bị sẵn 1.000 chỗ cho các trường hợp cách ly bắt buộc là các F1; sẵn sàng kích hoạt ngay lúc cần thiết…

Quận huyện đến phường xã và quan trọng là các khu dân cư tổ dân phố phải có ngay kịch bản phòng chống dịch, chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho sự kiện quan trọng vào ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 23/5 sắp tới để đây thực sự là ngày hội của Nhân dân "an toàn nhất, thành công nhất".

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ