• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội đã có quyết định phòng, chống dịch đúng đắn, sáng tạo

Sức khỏe 04/08/2021 16:10

(Tổ Quốc) - Sáng 4/8, sau khi kiểm tra một số cơ sở cách ly, khu phong tỏa, điểm tiêm chủng phòng dịch tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có cuộc làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống dịch TP. Hà Nội.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (tính từ ngày 27/4 đến nay) Hà Nội có 1.429 ca bệnh, trong đó có 864 ca cộng đồng, 565 ca đã được cách ly từ trước.

Hà Nội đã có quyết định phòng, chống dịch đúng đắn, sáng tạo - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra điểm tiêm vắc xin tại trụ sở Tập đoàn FPT (quận Cầu Giấy) (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Sở Y tế Hà Nội nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh đang ở mức rất cao và khó lường vì đã xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Qua công tác chủ động rà soát, giám sát các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Nội nhận định có thể có các ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện. Đặc biệt, là có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp với nhiều ca mắc, nguy cơ lây nhiễm trong chuỗi cung ứng.

Hiện Hà Nội đã triển khai cơ sở cách ly, thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại Dự án nhà ở cao tầng thuộc Khu đô thị Đền Lừ III, quận Hoàng Mai với quy mô 1.000 giường bệnh và đang hoàn thiện, trình phê duyệt phương án 20.000 giường bệnh.

Đến nay, tổng số vaccine Hà Nội đã được phân bổ là 959.820 liều. Ở đợt 6, đợt 7 thành phố tiếp nhận 626.320 liều, kết quả đã tiêm được 66.0149 liều (105%). Cộng dồn các đợt tiêm đến nay đã tiêm là 871.555 mũi cho 812.100 người.

Hà Nội đã có quyết định phòng, chống dịch đúng đắn, sáng tạo - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống dịch Thành phố Hà Nội (Ảnh VGP)

Để tăng cường, quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch, Hà Nội sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ người dân ra khỏi nhà; các quận, huyện, thị xã tiếp tục kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, kể cả cơ quan Trung ương.

Bên cạnh đó, Hà Nội đang tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp liên quan, dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan ra cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tổ chức tiêm vaccine COVID-19, đặc biệt lực lượng tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp… tiến tới tiêm chủng cho toàn dân khi lượng vaccine được phân bổ nhiều bảo đảm công khai minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, đúng quy định bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi tuyến đường vào Thủ đô, các chốt bao gồm lực lượng của Công an Thành phố, Y tế, Giao thông vận tải... cùng các quận, huyện, thị xã nhằm bảo đảm đủ lực lượng trực 24/24h và 7/7 ngày trong tuần.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, Hà Nội luôn là địa bàn có nguy cơ cao về dịch Covid-19, tuy nhiên, để giữ gìn được như hiện tại là nỗ lực lớn từ các cấp chính quyền và nhân dân.

“Hà Nội đã có quyết định phòng, chống dịch đúng đắn, sáng tạo, bên cạnh sự phối hợp nhịp nhàng, thống nhất với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Lưu ý tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng Delta lây lan nhanh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời, chống dịch “thần tốc” nhưng phải “chắc chắn” để không phải thay đổi phương pháp, giữ sức cho lực lượng tuyến đầu và tạo điều kiện cho người dân sớm hoạt động bình thường trở lại. Từ đó, cần tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra và lắng nghe, tiếp thu phản ánh của người dân.

Đặc biệt lưu ý về việc phát động mô hình “vùng xanh” an toàn phòng, chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc bảo vệ Thủ đô Hà Nội là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng. Chính vì thế, thành phố cần phân định rõ trách nhiệm, kiểm soát triệt để hơn; luôn có phương án dự phòng, chủ động trong mọi tình huống.

“Ngay từ khi “vùng đỏ” còn ít thì phải bảo vệ bằng được “vùng xanh” với lực lượng chốt chặn chủ yếu từ nhân dân. Tôi tin nếu làm tốt việc phát động “vùng xanh” ở từng khu, từng cụm dân cư sẽ là chìa khóa chống dịch thành công”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Hà Nội đã có quyết định phòng, chống dịch đúng đắn, sáng tạo - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng phát biểu tại Sở chỉ huy (ảnh hanoimoi.com.vn)

Phó Thủ tướng cũng đề nghị thành phố Hà Nội rà soát lại năng lực xét nghiệm để nâng công suất, chủ động triển khai phần mềm để liên thông kết quả xét nghiệm giữa các đơn vị; huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư tham gia… Việc cần làm ngay là thực hiện xét nghiệm nhanh không dùng nhân viên y tế thông qua việc hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu, từ đó lực lượng y tế sẽ có thời gian tập trung nhân lực cho nhiệm vụ chuyên môn.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao thành phố đã chú ý đến các đối tượng người giao hàng (shipper), chợ, siêu thị, nhà trọ… và cho rằng, các đơn vị, doanh nghiệp lớn của Trung ương trên địa bàn phải thực hiện nghiêm hơn nữa giãn cách theo quy định của thành phố để đạt hiệu quả chống dịch cao nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Hà Nội tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất hiện có để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; bên cạnh việc nâng cao trách nhiệm, sáng tạo, nắm bắt thực tế, kết hợp với những hướng dẫn chuyên môn của các bộ, ngành để vận dụng phù hợp hơn với từng địa bàn, bảo vệ an toàn cho nhân dân. “Hà Nội cần nỗ lực làm việc với tinh thần cao nhất để bảo vệ Thủ đô, sau đó, cần phát huy vai trò như “anh cả” chi viện cho các địa phương khác”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ