• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Đạt được nhiều kết quả quan trọng khi thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy

Sức khỏe 20/04/2023 17:20

(Tổ Quốc) - Những kết quả đạt được trong Chương trình số 08-Ctr/TU đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng, đảm bảo an sinh xã hội, tạo nền tảng cho sự ổn định, phát triển của Thành phố.

Hà Nội: Đạt được nhiều kết quả quan trọng khi thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy  - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”

Đảm bảo tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản cho người dân

Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” vừa được Thành ủy Hà Nội tổ chức vào ngày 19/4.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, Chương trình 08-Ctr/TU đã xác định mục tiêu cụ thể cho ngành y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản cho người dân. Nâng cao chất lượng dân số, sức khỏe, thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ. Thường xuyên quan tâm, chăm lo sức khỏe cho các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em.

Trong lĩnh vực y tế có 9/27 các chỉ tiêu cụ thể để chăm sóc sức khoẻ Nhân dân như chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân; chỉ tiêu bác sỹ/vạn dân; chỉ tiêu duy trì 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% người dân được quản lý sức khỏe; 85% phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất; 90% trẻ sơ sinh được sàng lọc 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất; Tuổi thọ bình quân: 76,5 tuổi...

Để đảm bảo số giường bệnh/vạn dân và chỉ tiêu bác sỹ/vạn dân, Sở Y tế đã phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện. Đối với 40 dự án đầu tư cơ sở vật chất ngành y đến nay đã có 2 dự án được phê duyệt; 7 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư; 9 dự án đã trình và đang lập chủ trương đầu tư.

Về chỉ tiêu số bác sỹ/vạn dân, đến hết năm 2022, chỉ tiêu này đạt 14 bác sỹ/vạn dân. Để đạt chỉ tiêu đến năm 2022 là 15 bác sỹ/vạn dân, tổng số bác sỹ cần có là 13.250, hiện còn thiếu 1.555 bác sỹ, chia bình quân 3 năm, mỗi năm cần tăng thêm khoảng 518 bác sỹ. Số lượng bác sỹ này sẽ được thu hút qua các đợt tuyển dụng viên chức, qua các Đề án thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành y tế như Đề án bác sỹ nội trú.

Đối với tỷ lệ 100% xã, phường duy trì tiêu chí quốc gia về y tế, Sở Y tế Hà Nội đã rà soát, tổng hợp danh mục 349 dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo sửa chữa giai đoạn 2021-2025 cho các cơ sở y tế trên địa bàn. Đồng thời với việc cải tạo sửa chữa thì các xã, phường, thị trấn sẽ tiếp tục hoàn thiện về nhân lực, quy chế chuyên môn để đáp ứng công tác khám bệnh, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Đáng chú ý, thực hiện quản lý sức khỏe 100% người dân trên địa bàn, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch triển khai, trong đó năm 2022 Sở Y tế triển khai phần mềm hồ sơ sức khoẻ (của Bộ Y tế), tổ chức cập nhật dữ liệu đối với người được khám sức khoẻ, khám bệnh tại tất cả các cơ sở y tế trong và ngoài công lập. Hiện nay, tỷ lệ người dân được khám sức khỏe 1 lần/năm đạt khoảng 82,5%.

Sở Y tế đang phối hợp với một số quận, huyện để triển khai thực hiện khám sức khỏe để thực hiện mục tiêu quản lý sức khỏe (huyện Mê Linh, Ứng Hòa..). Khi người dân được quản lý sức khỏe thì những bệnh mạn tính như huyết áp, tiểu đường... sẽ được khám, điều trị ngay tại tuyến ban đầu là các trạm Y tế nhằm đảm bảo thuận lợi trong tiếp cận dịch vụ cho người dân.

Đạt được nhiều kết quả quan trọng

Thời gian qua, quận Tây Hồ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân. Thực hiện tốt các chương trình y tế như tiêm chủng mở rộng; chăm sóc sức khoẻ sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng, công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình...qua đó đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Chia sẻ về kết quả chăm sóc quản lý sức khoẻ cho Nhân dân trên địa bàn, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng cho biết, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe và y tế toàn dân quận luôn quan tâm tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, với đội ngũ y bác sĩ trách nhiệm, nhiệt tình đã triển khai thực hiện tốt nhiều hoạt động khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, người cao tuổi; đối tượng bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo và Nhân dân. 

Công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện các chương trình y tế được triển khai thực hiện và kiểm soát tốt; 8/8 trạm y tế phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 8/8 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; duy trì 2 phường Xuân La, Quảng An đạt tiêu chí phường tiên tiến về y học cổ truyền.

Từ ngày 1/2-2/2/2023 quận Tây Hồ đã tổ chức khám, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 400 người (mỗi suất quà trị giá 450.000 đồng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa) là những hộ cận nghèo, đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng thuộc nhóm tuổi từ 16-60 tuổi, nhóm khuyết tật đặc biệt nặng là người cao tuổi, trẻ em, người có công gặp khó khăn trên địa bàn. 

"Đây là những việc làm hay, sáng tạo, giàu tính nhân văn, được các cấp lãnh đạo và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao" - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Theo đại diện huyện Đông Anh, để triển khai thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU, thời gian qua huyện đã tập trung tăng cường thông tin tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân bằng nhiều hình thức.

Trong công tác y tế, huyện đã quan tâm chỉ đạo hệ thống y tế chăm sóc sức khoẻ Nhân dân ngay từ cơ sở. Hiện có 100% các xã trên địa bàn huyện xây dựng và duy trì tiêu chí quốc gia về y tế; 100% các trạm y tế xã, thị trấn được nâng cao chất lượng hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Hệ thống các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực tiếp tục được quan tâm đầu tư, xây mới, nâng cấp, cải tạo đạt tiêu chuẩn.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 08-Ctr/TU đánh giá, việc triển khai, thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành uỷ trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nhất là trong bối cảnh Thành phố và cả nước bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tác động rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp như hiện nay, Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ