• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Đẩy mạnh phát triển bộ môn Trượt băng

Thể thao 24/10/2023 16:57

(Tổ Quốc) - Trong những năm qua, môn Trượt băng đã có sự phát triển liên tục và thu hút sự tham gia của đông đảo người dân

Trượt băng là môn thể thao mới ở Việt Nam, với sự xuất hiện sân băng lần đầu tiên vào năm 2013 tại Hà Nội. Trong những năm qua, môn Trượt băng đã có sự phát triển liên tục và thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Theo ước tính, số lượng người tham gia môn thể thao này đã tăng lên hơn 1.000 người, tập trung ở Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và một số thành phố khác.

Cũng như những môn thể thao trọng điểm khác, việc duy trì và phát triển môn Trượt băng luôn là một trong những mục tiêu nằm trong kế hoạch phát triển TDTT của Hà Nội.

Hà Nội: Đẩy mạnh phát triển bộ môn Trượt băng - Ảnh 1.

Theo ước tính, trong những năm qua, số lượng người tham gia môn Trượt băng đã tăng lên hơn 1.000 người (Ảnh: Văn Duy)

Đánh giá về sự phát triển của môn Trượt băng tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Mạnh, Trưởng ban phát triển phong trào, Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam cho rằng, Thành phố Hà Nội có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển phong trào cũng như thi đấu chuyên nghiệp môn Trượt băng.

"Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam định hướng sẽ tổ chức thêm nhiều giải đấu hơn, tạo điều kiện cho các VĐV chuyên nghiệp cũng như bán chuyên tham gia thi đấu. Đồng thời, trong kế hoạch dài hạn, chúng tôi cũng sẽ đưa các HLV trong nước đi tập huấn và mời chuyên gia nước ngoài về đào tạo cho các VĐV Việt Nam" - Ông Nguyễn Đức Mạnh nói.

Năm 2022 và 2023, Sở VHTT Hà Nội đã phối hợp cùng Tổng cục TDTT (nay là Cục TDTT), Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam tổ chức lần lượt 2 giải đấu gồm Giải Trượt băng nghệ thuật vô địch quốc gia và Giải Vô địch trẻ trượt băng Quốc gia nhằm thu hút sự quan tâm, khuyến khích người dân tham gia tập luyện, đồng thời cũng tạo môi trường giúp các VĐV chuyên nghiệp giao lưu, học hỏi, cọ xát.

"Trong thời gian vừa qua, môn Trượt băng đã có sự phát triển liên tục, điều này thể hiện qua số lượng người tham gia ngày một tăng, đa dạng ở các lứa tuổi. Qua các hoạt động phong trào, Sở VHTT Hà Nội đã phối hợp với Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Trượt băng tổ chức nhiều giải phong trào, chuyên nghiệp hàng năm nhằm khuyến khích người dân, thanh thiếu niên tham gia, đồng thời cũng lựa chọn được những VĐV có tố chất đưa đi tập huấn. Một số VĐV sau đó đã tham gia và giành được thành tích ở các giải quốc tế" - Ông Phạm Xuân Tài, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội chia sẻ.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa

Cũng như các môn thể thao khác như Bóng chày hay Triathlon, điều kiện sân bãi và chi phí tập luyện tốn kém là hai trong những khó khăn của bộ môn Trượt băng. Do vậy, để đẩy mạnh hơn phát triển của môn này, cần có nguồn lực xã hội hóa và sự đồng hành hỗ trợ của các doanh nghiệp.

Hà Nội: Đẩy mạnh phát triển bộ môn Trượt băng - Ảnh 2.

Công tác xã hội hóa là một trong những yếu tố quan trọng giúp đẩy mạnh phát triển Trượt băng (Ảnh: Văn Duy)

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, Sở VHTT Hà Nội đã đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư các cơ sở thi đấu, đồng thời khuyến khích các liên đoàn tìm kiếm nguồn lực xã hội. Từ đó, tạo tiền đề tổ chức thêm những giải đấu nhằm thêm sân chơi chuyên nghiệp cho VĐV.

Từ những sân chơi phong trào, ngành thể Hà Nội sẽ có điều kiện phát hiện các tài năng, thành lập đội tuyển của Hà Nội, tham gia thi đấu thể thao thành tích cao ở những giải đấu quốc gia cũng như quốc tế, đóng góp vào thành tích chung của thể thao Thủ đô.

Theo Tổng Thư ký Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam Trịnh Trang, bên cạnh sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhà nước cùng với nguồn kinh phí do Liên đoàn Trượt băng thế giới (ISU) hỗ trợ, Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam nhận được sự đồng hành của một số doanh nghiệp.

"Đây là cơ sở để Liên đoàn tự tin xây dựng đội ngũ HLV, giám khảo đạt chuẩn quốc gia, chủ động trong công tác tổ chức những hoạt động chuyên môn, mở ra nhiều cơ hội cho các VĐV Việt Nam tham gia giải quốc gia và thi đấu quốc tế" - Bà Trịnh Trang nói.
Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ