• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội đề nghị có giải pháp hạn chế xuất nhập cảnh với người đến từ vùng dịch Covid-19

Thời sự 25/02/2020 15:27

(Tổ Quốc) - Theo ông Quý, Hà Nội đã chủ động giao ngành y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận khoảng 950 người có thể cách ly tập trung tại Hội trường Bộ Tư lệnh.

Chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận khoảng 950 người cách ly tập trung tại Bộ Tư lệnh Thủ đô

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế với 63 tỉnh thành vào sáng 25/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, thành phố với vai trò trung tâm đầu mối giao thương trong nước và quốc tế, khả năng nguy cơ dịch bệnh Covid-19 bùng phát là rất cao.

Chính vì vậy, Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Ông Quý nói, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo, phân công và xây dựng cụ thể kế hoạch triển khai phòng chống dịch bệnh Covid-19 với 4 mức độ khác nhau với giải pháp cụ thể cho từng mức độ.

Về cách ly, thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, chủ động giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, cộng đồng, các cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm và tổ chức cách ly theo quy định. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc cách ly đối với trường hợp từ nước ngoài về, đặc biệt là từ Trung Quốc, gần đây là Hàn Quốc và các nước, khu vực nhiễm dịch Covid-19.

Thành phố chủ động giao ngành y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận khoảng 950 người có thể cách ly tập trung tại Hội trường của Bộ tư Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Nhờ các biện pháp quyết liệt nên theo ông Quý, đến nay, TP chưa có ca nhiễm bệnh và các ca nghi nhiễm đang tiếp tục được theo dõi.

Bên cạnh đó, ông Quý thông tin, thời gian qua, TP đã triển khai khử khuẩn tại tất cả các cơ quan công sở, xí nghiệp, trường học, chung cư, các khu công cộng như bến xe, ga tàu...

TP cũng mới ban hành văn bản liên ngành Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Y tế, Sở LĐ TB&XH hướng dẫn tất cả các trường trên địa bàn về công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại, hướng dẫn này mang tính chất "cầm tay chỉ việc".

Đến nay, Hà Nội đã triển khai vệ sinh, khử khuẩn trường học được 4 lần và cuối tuần này sẽ tiếp tục thực hiện trước khi học sinh đi học trở lại.

Trong chiều nay, TP sẽ tổ chức tập huấn cho trên 5.000 cán bộ, giáo viên trên địa bàn TP về công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn và hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường để các trường triển khai thực hiện.

Chuẩn bị sẵn sàng 400 giường điều trị khi có bệnh nhân; rà soát tất cả các nơi, dự kiến sẽ có 5.600 giường bệnh cho bệnh nhân. Ngoài ra, lên phương án xây dựng các bệnh viện trên cơ sở cơ sở vật chất sẵn có ở Bộ Tư lệnh Thủ đô, với 2 cơ sở có thể bố trí từ 600 đến 1.000 giường bệnh khi được bổ sung trang thiết bị và nguồn lực vào đây.

Hà Nội tập trung thực hiện 5 giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian tới, theo ông Quý, Hà Nội tiếp tục tập trung thực hiện 5 giải pháp, cụ thể: Tuyên truyền tốt để mọi người dân tham gia công tác phòng, chống dịch; tổ chức cách ly theo đúng hướng dẫn, đúng quy định; chuẩn bị các cơ sở vật chất; vệ sinh môi trường, khử khuẩn; tăng cường công tác kiểm tra.

Từ thực tế, Phó Chủ tịch Hà Nội cũng đưa 4 kiến nghị đối với Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Thứ nhất, ông Quý kiến nghị cần có hướng dẫn kịp thời, càng sớm càng tốt về các trường hợp, hình thức cách ly đối với những người từ vùng dịch trong nước và quốc tế để các địa phương trên cả nước thống nhất thực hiện.

Thứ hai, Ban Chỉ đạo TƯ có những giải pháp hạn chế xuất nhập cảnh đối với những người đi/đến từ vùng dịch, đặc biệt hiện nay đối với các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Singapore...

Thứ ba, ông Quý đề nghị Bộ Y tế có giải pháp liên quan đến vật tư dự trữ phòng chống dịch, bởi một số vật tư, trang thiết bị rất khó mua, đặc biệt là quần áo bảo hộ cho những người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh gần như không có và vật tư khử khuẩn như cloramin B mua rất khó.

"Bây giờ giai đoạn bước đầu mua đã khó thì giai đoạn sau nếu dịch bùng phát còn khó hơn nên đề nghị cần có giải pháp", ông Quý đề xuất.

Thứ tư, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho rằng, khi có chỉ đạo về cách ly đối với người đi đến từ vùng dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc... thì hiện Hà Nội có cơ sở cách ly với khoảng 88 giường bệnh, nhưng sắp quá tải. Do đó, đề nghị Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia cho phép Hà Nội được đưa những người cách ly tập trung về cơ sở đối với Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chuẩn bị trên địa bàn Thành phố, trong đó có 950 giường chuẩn bị sẵn sàng.

"Nếu chúng tôi vượt qua con số 88 giường bệnh này thì xin được chuyển qua cách ly tập trung tại đây", ông Quý nói thêm.

Hà Nội đề nghị có giải pháp hạn chế xuất nhập cảnh với người đến từ vùng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Hoàng Đan - Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ