• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn

Thực hiện: Nam Nguyễn | 02/07/2022

(Tổ Quốc) - Chỉ sau sự cố khoảng 30 phút, ngọn lửa quanh tàu Cát Linh - Hà Đông đã bị khống chế, toàn bộ người bị nạn được giải cứu, đưa về khu vực an toàn. Đây là kết quả của buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại nhà ga Yên Nghĩa.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 1.

Sáng nay (2/7), Công an TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại nhà ga Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội).

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 2.

Tình huống giả lập, nhà ga Yên Nghĩa bất ngờ xảy ra cháy. Nguyên nhân do một nhóm người vận chuyển xăng dầu, cồn lên tàu bằng thùng carton, do sơ ý trong quá trình vận chuyển nên xăng bị rò rỉ ra ngoài gặp nguồn nhiệt gây cháy. Thời điểm này, trên tàu có khoảng 50 hành khách.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 3.

Lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng tiến hành sơ tán và hướng dẫn hành khách thoát nạn theo các cầu thang bộ.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 4.

Các hành khách được hướng dẫn thoát ra khỏi tàu khi có sự cố.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 5.

Trong quá trình hỏa hoạn, cửa tàu bất ngờ xảy ra sự cố, toàn bộ cửa tàu đột ngột đóng lại, bên trong còn 5 người mắc kẹt, chưa kịp thoát nạn ra ngoài gây tâm lý hoảng loạn, mất bình tĩnh.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 6.

Ngay khi nhận được tin báo cháy và cứu nạn cứu hộ từ nhà ga Yên Nghĩa, Trung tâm thông tin chỉ huy CATP lập tức điều động lực lượng, phương tiện của Đội chữa cháy và CNCH khu vực số 4 - Phòng PC07 và Đội CS PCCC&CNCH - CAQ Hà Đông tới hiện trường. Lực lượng PCCC cơ sở lập tức tập hợp, phân công và chỉ huy các tổ triển khai các hoạt động chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Tổ chữa cháy triển khai 02 lăng B từ họng nước chữa cháy nhà pha phun nước làm mát, ngăn cháy lan.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 7.

Nhiều phương án được các tổ chức năng triển khai đồng bộ như: sơ tán hành khách ở sảnh ra khỏi ga, kiểm tra xác nhận tất cả thang máy của nhà ga không có người, giảm các tàu tuyến xuống từ ga La Khê đến ga Yên Nghĩa...

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 8.

Lực lượng PCCC dùng thiết bị chuyên dụng tìm người mắc kẹt phía bên trong tàu.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 9.

Quá trình trinh sát nắm tình hình, tổ trinh sát phát hiện 5 người bị thương mắc kẹt bên trong tàu do cửa tàu gặp sự cố không mở ra được.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 10.

Ngay lập tức, những biện pháp nghiệp vụ được lực lượng cảnh sát PCCC triển khai để có thể mở cửa tàu, giải cứu người bị nạn.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 11.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 12.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng các trang thiết bị, phương tiện CNCH, trong thời gian ngắn, những người bị nạn đã lần lượt được các chiến sĩ giải cứu ra khỏi tàu.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 13.

Lúc này xe cứu thương cũng đã được huy động đến hiện trường, sẵn sàng tiếp nhận các nạn nhân và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị. Bên cạnh đó, các đơn vị được huy động đến chi viện đồng loạt triển khai các biện pháp chữa cháy và CNCH.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 14.

Với những nạn nhân bị ngất đi do ngạt khói, lực lượng cứu nạn cứu hộ khẩn trương tiến hành các phương pháp sơ cứu cấp cứu ban đầu tại hiện trường như ép nhịp tim, hô hấp nhân tạo...

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 15.

Các xe chữa cháy cần vươn, xe thang được huy động đến hiện trường để triển khai các lăng phun nước công suất lớn khống chế và dập tắt đám cháy.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 16.

Kết quả, chỉ sau khoảng 30 phút, đám cháy cơ bản đã được không chế. Những người dân có mặt tại ga tàu đều được sơ tán đến nơi an toàn, toàn bộ người bị nạn được giải cứu, không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 17.

Buổi diễn tập nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC&CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ đối với nhà ga thuộc các tuyến đường sắt đô thị; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống của lực lượng phương tiện tại chỗ. Bên cạnh đó tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn Hà Nội trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn trong quá trình khai thác, vận hành các tuyến đường sắt đô thị.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 18.

"Tuyến đường sắt trên cao là loại hình giao thông mới ở Hà Nội, do vậy công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH rất quan trọng. Buổi diễn tập đã cơ bản đáp ứng được mục tiêu đề ra, nâng cao ý thức về công tác PCCC&CNCH, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống cháy nổ trong quá trình khai thác, vận hành các tuyến đường sắt đô thị", Đại tá Trần Ngọc Dương - PGĐ CATP Hà Nội cho biết.

Hà Nội: Diễn tập ứng phó cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn - Ảnh 19.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông là đảm bảo an toàn tuyệt đối hành khách đi tàu, góp phần gìn giữ ANTT. Đây cũng chính là lý do quan trọng để mỗi nhà ga thuộc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông luôn là hành trình an toàn, thân thiệt đối với người dân Thủ đô.

NỔI BẬT TRANG CHỦ