• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Đổi mới, sáng tạo các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô gắn với công nghiệp văn hóa

Văn hoá 16/04/2024 08:21

(Tổ Quốc) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà tại Hội nghị trực tuyến với các quận, huyện về các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) diễn ra vào chiều 15/4.

Hà Nội: Đổi mới, sáng tạo các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô gắn với công nghiệp văn hóa - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 88 về hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô. Nhìn chung, không khí triển khai hoạt động được lan tỏa, người dân ghi nhận và hưởng ứng tốt. Hiện nay, mới có 11/30 quận huyện có kế hoạch tổng thể để triển khai nhiệm vụ.

Về thông tin tuyên truyền trực quan và thông tin báo chí, Sở TT&TT đã có kế hoạch triển khai và có sự kết hợp với các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, do tần suất hoạt động của các sự kiện trong năm rất lớn, nên Phó Giám đốc Sở VH&TT kiến nghị các cơ quan báo chí cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền.

Ngoài ra, các quận, huyện cần quan tâm trang trí trực quan, tiếp tục xử lý những chỗ còn nhếch nhác. Quận, huyện xác định những tuyến đường tuyên truyền trực quan để kết nối, tránh sự lãng phí.

Các hoạt động văn hóa thể thao đã thu hút đông đảo người dân qua các hoạt động của xã phường triển khai; điển hình là Hội khỏe phù đổng, giải chạy báo Hà Nội mới…Về các hoạt động cơ sở như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, Sở VH&TT đã có hướng dẫn và kiến nghị các địa phương phát động phong trào giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Triển khai các nhiệm vụ trong kế hoạch số 88 của TP, đại diện các quận huyện cho biết đang tích cực triển khai các hoạt động. Trong đó, tổ chức các phong trào thi đua chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; hoàn thành đúng tiến độ các công trình gắn biển chào mừng; triển khai các nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội. Về cơ bản các đơn vị không có vướng mắc trong quá trình triển khai các nhiệm vụ.

Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, Quận ủy Hoàn Kiếm đã ban hành Chỉ thị, tổ chức phát động thi đua. Hiện nay đã xây dựng xong kế hoạch với 60 hoạt động; dự kiến có 3 công trình cấp TP… Đại diện quận Hà Đông cũng cho biết, ngoài các hoạt động chung của TP, quận Hà Đông đã xây dựng kế hoạch quyết tâm hỗ trợ cho 84 hộ cận nghèo nhân dịp này.

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, quận đã chỉ đạo 8 phường căn cứ chức năng nhiệm vụ xây dựng kế hoạch phù hợp thực tiễn. Quận tập trung 3 nhóm, tuyên truyền hưởng ứng triển khai các hoạt động của TP; xây dựng 10 sự kiện tiêu biểu của Quận (Liên hoan tiếng hát cựu Thanh niên xung phong; liên hoan đồng ca hợp xướng; tổ chức festival Sen dự kiến tháng 7; cuộc thi ảnh nghệ thuật; cuộc thi giọng hát hay lần thứ 4 quận Tây Hồ; tổ chức cuộc thi dân vận khéo; tổng kết trao giải cuộc thi khát vọng Tây Hồ, khát vọng Thăng Long…); triển khai các hoạt động như đền ơn đáp nghĩa, quảng bá văn hóa, du lịch, thể thao của Quận…

Tham gia ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm cho biết, quận Ba Đình đã xây dựng kế hoạch tổng thể và 5 kế hoạch nhánh với 42 hoạt động. Quận đang triển khai các nội dung theo kế hoạch TP giao như: Đại sứ văn hóa đọc; tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng “Hà Nội niềm tin và hy vọng”; phát động các đợt thi đua chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; đăng ký 2 công trình cấp TP gắn biển… các hoạt động đã tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi trong Nhân dân.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch tổng thể về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, đặc biệt là các quận, huyện chưa ban hành kế hoạch theo tiến độ đề ra. Đồng thời, tập trung kế hoạch tuyên truyền và cổ động trực quan để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả.

“Đây là dịp để xúc tiến quảng bá, giới thiệu các sản phẩm văn hóa của địa phương, đề nghị các địa phương tiếp tục đổi mới, sáng tạo các hoạt động gắn với công nghiệp văn hóa để kích cầu du lịch, có nguồn thu” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bảo Trân

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ