• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hà Nội dự báo có 1.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày

Sức khỏe 09/12/2021 11:22

(Tổ Quốc) - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, với tình hình hiện nay, dự báo thành phố có thể sẽ có 1.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày.

Hà Nội dự báo có 1.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà trả lời chất vấn đại biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND TP Hà Nội sáng 9/12.

Sáng 9/12, HĐND TP Hà Nội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; việc triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 trên địa bàn.

Trả lời về các giải pháp ứng phó trong tình hình dịch bệnh phức tạp, số ca mắc liên tục tăng cao với mối nguy từ biến thể nguy hiểm mới Omicron… Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong giai đoạn vừa qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp.

Từ 11/10, số ca mắc tăng cao và riêng chỉ trong đầu giờ sáng nay, Hà Nội đã ghi nhận 172 ca mắc Covid-19. Với tình hình này, ở Hà Nội có thể lên tới 1.000 ca/ngày.

Nhắc đến việc có thể xuất hiện biến chủng Omicron nguy hiểm, lây lan nhanh chóng hơn chủng Delta hiện nay, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, dù chưa ghi nhận trong cộng động, nhưng Hà Nội luôn chủ động, tăng cường cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế; chỉ đạo CDC giải trình gen những trường hợp nghi ngờ; kiến nghị dừng chuyến bay từ các quốc gia có biến chủng này.

Ngành y tế đang tiếp tục thực hiện tiêm phòng vaccine cho những người chưa đủ 2 mũi, có kế hoạch tiêm mũi 3 theo sự phân bổ vaccine của Bộ Y tế; ứng dụng CNTT trong công tác xét nghiệm, quản lý F0, F1; không chủ quan lơ là, nhưng cũng không hoang mang, lo sợ.

Được biết, tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine ở Hà Nội cao với số người tiêm đủ 2 mũi trên 95%, nên dù số ca mắc tăng cao, nhưng nhiều ca nhẹ, nhiều ca F0 điều trị tại nhà và tại tuyến y tế cơ sở.

Nói về giải pháp gì nâng cao chất lượng cơ sở vật chất cho hệ thống y tế cơ sở, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở đã tăng cường tổ chức tập huấn cho lực lượng y tế, học hỏi kinh nghiệm các tỉnh phía Nam để điều trị các bệnh nhân nặng. Hà Nội cũng đã chuẩn bị cơ số thuốc theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, theo các cấp độ, theo các triệu chứng chuyển tầng.

TP cũng đã quyết định trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp điều trị F0 thể nhẹ và cách ly F1 tại nhà, giao y tế cơ sở tiếp cận từng hộ gia đình.

Nêu thực trạng quá tải ở các trạm y tế và chất lượng nhân lực, cơ sở vật chất ở y tế cơ sở chưa cao, chưa đáp ứng tốt công tác phòng chống dịch, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở sẽ có chính sách thu hút, đãi ngộ cho hệ thống nhân lực y tế cơ sở, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu sức khỏe người dân; chủ động đào tạo nguồn nhân lực theo địa chỉ cho hệ thống y tế nhằm nâng cao chất lượng y tế cơ sở./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ