• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hà Nội tạm dừng hoạt động quán Karaoke, quán nước vỉa hè từ 0h ngày 1/8

Thời sự 31/07/2020 17:05

(Tổ Quốc) - Chiều 31/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Hơn 53 ngàn người về từ Đà Nẵng

Tại cuộc họp này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13 giờ ngày 31/7/2020, toàn TP ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nội dừng hoạt động quán Karaoke, quán nước vỉa hè từ 0h ngày 1/8 - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo tại cuộc họp.

Theo ông Hiền, thống kê gần đây tăng gấp đôi so với mấy ngày trước là một số người dân quá hoang mang, lo lắng, nên có hiện tượng dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà.

“Người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch” – ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Liên quan đến 2 bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội, Đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết quận đã rà soát và xét nghiệm nhanh 237 trường hợp, trong đó có 204 trường hợp âm tính, có 1 trường hợp ở Đại Mỗ xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau khi xét nghiệm PRC đã âm tính.

Về kết quả liên quan bệnh nhân 447, quận đã rà soát truy vết các đối tượng liên quan, hiện nay 48 trường hợp F1 xét nghiệm PRC đều âm tính; cách ly tại nhà 201trường hợp F2, riêng khu vực phát hiện bệnh nhân đã tạm thời cách ly toàn bộ tuyến phố. Quận Cầu Giấy và Tây Hồ cũng báo cáo đã kiểm soát tốt các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca nhiễm bệnh mới.

Dừng hoạt động quán karaoke, hàng nước vỉa hè

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay Hà Nội có 2 trường hợp nhiễm Covid-19.

Hà Nội dừng hoạt động quán Karaoke, quán nước vỉa hè từ 0h ngày 1/8 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu kết luận hội nghị.

Trong số hơn 53.000 người về từ vùng dịch hiện nay thì đã có gần 18.500 người đã được test nhanh. Trong đó, chỉ có 9 trường hợp nghi ngờ,1 trường hợp đã âm tính, còn 8 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm PCR, và Hà Nội vẫn đàng chủ động làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh nên người dân cũng có thể yên tâm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương bổ sung ngay các test nhanh theo yêu cầu quận huyện, để đến trong tối 1/8 sẽ hoàn thành xét nghiệm nhanh với tất cả trường hợp đi về từ Đà Nẵng.

“Xét nghiệm xong hơn 53.000 trường hợp nói trên chính là căn cứ đánh giá tình hình, và có biện pháp phù hợp trong thời gian tới” - ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư tiêu hao; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các tòa nhà; đeo khẩu trang khi tham gia khẩu trang và nơi công cộng.

Đáng chú ý, để chủ động phòng dịch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán hàng nước vỉa hè thì phải dừng hoạt động".

Từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động. Các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách. Các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè hay ngồi đông người" - ông Chung yêu cầu.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ