• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Kế thừa và phát huy những phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp trong tổ chức đám cưới văn minh

Văn hoá 08/08/2023 13:57

(Tổ Quốc) - Tại Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU về "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội", Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao việc triển khai, thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU trong 10 năm qua đã mang lại những dấu ấn đậm nét trong nhiều khía cạnh đời sống văn hóa - xã hội.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá cao sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các địa phương, đơn vị, tổ chức của Thành phố… đã có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động của cán bộ lãnh đạo quản lý, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, góp phần đưa Chỉ thị đi vào cuộc sống. Đặc biệt, từ nội dung việc cưới, nhiều nơi đã mở rộng ra nhiều nội dung khác để điều chỉnh những ứng xử chưa chuẩn mực trong việc tang, mừng thọ, lễ hội…

Theo ông Nguyễn Văn Phong, sự vào cuộc tự nguyện, tự giác của cộng đồng dân cư là dẫn chứng điển hình nhất cho thấy chủ trương trên đã đi đúng hướng, đề cập đúng vấn đề thường trực. Trong 10 năm này cũng đã có thêm rất nhiều chỉ đạo từ Trung ương đến Thành phố, từ thực hành chống lãng phí đến nêu gương cán bộ, đảng viên… góp phần bổ trợ cho Chỉ thị 11-CT/TU đi vào đời sống.

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết, sắp tới, Thành ủy Hà Nội sẽ ban hành Chỉ thị mới về phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, với mức bao phủ rộng hơn. Trong đó, những nội dung trong Chỉ thị 11-CT/TU sẽ còn nguyên giá trị để tiếp tục kế thừa, duy trì, phát huy.

"Nói vậy để thấy, câu chuyện cưới văn minh ở Hà Nội đã và sẽ có nhiều nội dung, hành động để bổ trợ, nâng đỡ trong giai đoạn tới", Phó Bí thư Thành ủy cho hay, đồng thời đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung triển khai tốt các nhiệm vụ, giải pháp như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, hiệu lực quản lý của chính quyền đối với việc quán triệt, tổ chức thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới gắn với thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo quản lý phải thực sự gương mẫu đi đầu, là tấm gương sáng trong thực hiện việc cưới theo nếp sống văn minh, tăng cường vai trò nêu gương trong thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ thành phố tới cơ sở chú trọng tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu, đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới gắn với các phong trào thi đua, phong trào, cuộc vận động.

Hà Nội: Kế thừa và phát huy những phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp trong tổ chức đám cưới văn minh - Ảnh 2.

Tiếp tục kế thừa và phát huy những phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, địa phương trong tổ chức đám cưới văn minh. Tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung nội dung quy ước, hương ước, nhân rộng những mô hình điểm, cách làm hay có tính khả thi cao để triển khai rộng rãi trong Nhân dân...

Cũng tại Hội nghị, nhiều tập thể, đơn vị, cá nhân đã được khen thưởng về thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU ngày 3/10/2012 của Thành ủy Hà Nội (khóa XV)./.

P.Anh (T/h)


* Vụ Gia đình, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện

NỔI BẬT TRANG CHỦ