• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND thành phố bầu

Thời sự 05/12/2023 09:58

(Tổ Quốc) - Sáng 5/12, kỳ họp thứ 14 của HĐND TP Hà Nội chính thức khai mạc. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự khai mạc Kỳ họp.

Hà Nội: Lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND thành phố bầu - Ảnh 1.

Khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND Thành phố sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND Thành phố bầu theo Nghị quyết số 96 của Quốc hội.

Đây là hoạt động giám sát rất quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; góp phần đánh giá uy tín, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Thông qua đó, người được lấy phiếu tín nhiệm "tự soi", "tự sửa", thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác trong thời gian tới.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, trong quá trình chuẩn bị kỳ họp, Đảng đoàn, Thường trực HĐND Thành phố đã ban hành kế hoạch và triển khai các bước chặt chẽ theo quy định của Luật và Nghị quyết của Quốc hội.

Bí thư Hà Nội đề nghị các đại biểu HĐND Thành phố phát huy tinh thần trách nhiệm cao, đánh giá công tâm, khách quan và chính xác trong ghi phiếu tín nhiệm đối với từng chức danh. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ tiếp tục là một trong những thành công để giúp cho hoạt động của bộ máy nhà nước có những bước phát triển mới, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị Thành phố có đầy đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Được biết, căn cứ Điều 2 Nghị quyết số 96 của Quốc hội, đối tượng lấy phiếu tín nhiệm gồm:

Chủ tịch HĐND, phó chủ tịch HĐND, trưởng ban của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026; chủ tịch UBND, phó chủ tịch UBND, các ủy viên UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Không lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ quy định nêu trên đã có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bầu, bổ nhiệm trong năm lấy phiếu tín nhiệm.

Một trong những quy trình lấy phiếu tín nhiệm, là báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm và báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm sẽ được gửi đến đại biểu HĐND thành phố chậm nhất là 20 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ.

Việc thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm sẽ được thực hiện ngay trong ngày khai mạc kỳ họp, 5/12. Ngày làm việc thứ hai, HĐND sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và thông qua nghị quyết xác nhận kết quả.

Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm được gửi đến cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ, làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ.

Kỳ họp thứ 14 năm 2023 của HĐND Thành phố diễn ra từ ngày 5 đến 8/12/2023. Kỳ họp dự kiến xem xét, thông qua 67 nội dung, trong đó, xem xét 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ