• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Liên tiếp thu hồi văn bản "tiêm vaccine phòng Covid-19 phải tự trả tiền"

Thời sự 11/06/2021 21:37

(Tổ Quốc) - Trong hai ngày liên tiếp, huyện Thường Tín và Đông Anh (Hà Nội) đã thu hồi văn bản liên quan đến việc tiêm vaccine phòng Covid-19.

Hà Nội: Liên tiếp thu hồi văn bản "tiêm vaccine Covid-19 phải tự trả tiền" - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Chiều 11/6, ông Nguyễn Văn Tản, Chánh Văn phòng UBND huyện Thường Tín xác nhận có sai sót trong việc ban hành văn công văn số 709/UBND-KT về việc yêu cầu đăng ký tiêm vaccine và ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Trước đó, ngày 9/6/2021, ông Bùi Công Thản, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín đã ký công văn số 709/UBND-KT về việc yêu cầu đăng ký tiêm vaccine và ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Trong công văn này có nội dung: “Rà soát, lập danh sách nhân viên, người lao động thuộc doanh nghiệp đăng ký tiêm vaccine phòng dịch bệnh Covid-19 (nguồn kinh phí do tổ chức, doanh nghiệp, người lao động tự chi trả, dự kiến 350.000 đồng/người).

Về nội dung này, Chánh Văn phòng UBND huyện Thường Tín xác nhận là chưa chính xác, lỗi này là do sơ xuất của bộ phận tham mưu soạn thảo văn bản. Hiện nay, huyện đã thu hồi công văn trên.

Ông Nguyễn Văn Tản cho biết: "Cơ quan tham mưu nội dung công văn đã hiểu không đúng. Chúng tôi đã yêu cầu bộ phận này chấn chỉnh nội dung theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP Hà Nội.

Chủ trương của huyện Thường Tín cũng giống như của Chính phủ và TP Hà Nội, đó là không thu tiền tiêm vaccine Covid-19 của người dân" - ông Nguyễn Văn Tản cho hay.

Cũng liên quan đến nội dung này, ngày 10/6, UBND thị trấn Đông Anh đã ra công văn số 186/UBND thu hồi công văn số 178/UBND ngày 3/6 do ban hành nội dung "kinh phí tiêm vaccine sẽ do người sử dụng tự chi trả".

Ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, văn bản của thị trấn Đông Anh sai nội dung, huyện đã chỉ đạo thu hồi.

"Không có chuyện thu phí tiêm phòng vaccine Covid-19. Chủ trương của Đảng và Nhà nước là nhân dân được tiêm miễn phí vaccine phòng Covid-19. Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu thu hồi và đính chính nội dung công văn số 178/UBND ngày 3/6 ", ông Linh cho hay.

Hà Nội miễn phí tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân từ 18-65 tuổi

Trước đó, ngày 7/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân Hà Nội giai đoạn 2021-2022. Theo kế hoạch, 95% đối tượng nguy cơ và người dân trên địa bàn Thủ đô sẽ được tiêm chủng đủ mũi vaccine phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vaccine.

Đối tượng triển khai tiêm chủng gồm: Đối tượng 1 là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch (người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch; quân đội; công an); Nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh…Đối tượng 2 là người từ 18 đến 65 tuổi không thuộc các nhóm đối tượng trên.

Kế hoạch cũng nêu rõ, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm miễn phí theo thứ tự ưu tiên cho tất cả các đối tượng trên. Kinh phí tiêm vaccine được lấy từ nguồn trung ương (kinh phí do Bộ Y tế mua vaccine và phân bổ cho thành phố).

Kinh phí tiêm vaccine được lấy từ nguồn trung ương, ngân sách thành phố, nguồn tự nguyện chi trả của tổ chức, cá nhân và nguồn viện trợ, hỗ trợ, tài trợ của tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và các nguồn vốn hợp pháp khác…


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ