• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Loạn danh xưng trường "quốc tế" trên địa bàn quận Cầu Giấy

Thời sự 15/08/2019 12:34

(Tổ Quốc) - Một số trường mầm non, cấp 1 2 liên cấp trên địa bàn quận Cầu Giấy đã "tự phong" danh trường "quốc tế" trong khi trên thông tin của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đều không có những trường quốc tế này.

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (7)

Trước hiện tượng loạn danh xưng trường quốc tế tại Hà Nội đang gây bức xúc dư luận, Phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc đã có mặt tại Quận Cầu Giấy để ghi nhận và phản ánh về một số trường tự phong danh trường quốc tế.

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (8)

Trường "quốc tế" Global là trường ngoài công lập, đào tạo từ bậc Mầm non tới hết bậc Phổ thông Trung học.

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (1)

Trường năm trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

galobo

Tuy nhiên khi PV báo điện tử Tổ quốc tìm hiểu trên website của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy chỉ thấy thông báo có trường mầm non, tiểu học, THCS Global. Chứ không thấy có trường nào có tên là trường "quốc tế" Global.

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (8)

Được biết học phí của trường Global thuộc hàng "top cao" ở Hà Nội. Khoảng từ 42 triệu cho đến 120 triệu đồng/ năm tùy từng cấp học.

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (3)

Theo Khoản 1 Điều 48 Luật Giáo dục 2005 quy định hệ thống Giáo dục quốc dân có 3 loại hình nhà trường gồm: Trường công lập, trường tư thục và dân lập (trong Luật Giáo dục 2019, loại hình dân lập chỉ áp dụng cho cơ sở giáo dục mầm non). Như vậy, theo quy định hiện hành, pháp luật Việt Nam mới chỉ quy định 3 loại hình trường nêu trên.

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (26)

Ghi nhận của PV tại trường Mầm non GP Tràng An tái phố Phùng Chí Kiến, Cầu Giấy.

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (27)

Phía bên ngoài cổng ghi dòng chữ "Trường mần non quốc tế GP Academy" tuy nhiên phía bên trong cổng trường chỉ ghi là "Trường mầm non GP Tràng An" ?

Untitled copy

Cũng tìm hiểu trên website của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy thì không có bất cứ một trường mầm non nào có tên như trên.

Unti1tled

Trên Website giới thiệu về trường thì ghi rõ dòng chữ "Trường quốc tế" .

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (25)

Việc đặt tên các trường đã được quy định rõ trong Điều lệ trường của các cấp học và NĐ 86/2018/NĐ-CP. Cụ thể, việc đặt tên trường được thực hiện theo quy định sau: Tên trường phải bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: "Trường", "Cấp học hoặc trình độ đào tạo" và "tên riêng" và không vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Khi xem xét hồ sơ thành lập trường, tùy theo cấp học, UBND cấp có thẩm quyền (theo phân cấp quản lý tương ứng), căn cứ hồ sơ và đề nghị của cơ sở giáo dục để ra quyết định theo quy định. Nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ quốc tế mà trường tự thêm vào là trường đã thực hiện sai quy định.

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (5)

PV báo điện tử Tổ Quốc, ghi nhận trên địa bàn quận Cầu Giấy có rất nhiều người mẫu giáo ghi trên bảng quảng cáo là "quốc tế"

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (4)

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (24)

Trường Newton và Pascal có trụ sở tại ô đất TH2, KĐT thị mới phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (16)

Phía bên ngoài mặt đường Hoàng Quốc Việt thì lại có biển chỉ dẫn là trường tiểu học - THCS - THPT quốc tế Newton.

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (22)

Một số xe đưa đón học sinh của trường Newton mới được thay đổi chữ "quốc tế" thành "liên cấp"

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (21)

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (19)

Theo báo chí đã từng đưa tin Trường Newton và Pascal đã có những sai phạm khi chưa hoàn tất các hạng mục PCCC và xây dựng đã cho tuyển sinh.

Loạn danh xưng trường quốc tế trên địa bàn quận Cầu Giấy (18)

Cụ thể, theo báo Gia Đình và Pháp luật đưa tin ngày12/07/2019: Tại thông báo số 1226/ UBND- GD&ĐT ngày 03/04/2019 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả thực hiện các nội dung liên quan đến các trường Newton, Pascal theo chỉ đạo của thành phố tại văn bản số 834/ UBND- KGVX ngày 04/3/2019 phần V mục 2 nêu: "Không giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019- 2020 đối với nhóm lớp: Mầm non Pascal, Mầm non Pascal 1, trường tiểu học và THCS Pascal, trường tiểu học I - Sắc Newton do vi phạm trật tự xây dựng, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, địa điểm tổ chức hoạt động giáo dục sai quy hoạch".

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ