Hà Nội mở cửa trở lại chợ đầu mối phía Nam, nhiều biện pháp phòng dịch được triển khai
Thực hiện: Nam Nguyễn | 19/08/2021
(Tổ Quốc) - Sau thời gian tạm đóng cửa để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, khu vực kinh doanh rau củ quả và hàng hóa thiết yếu tại chợ đầu mối phía Nam Hà Nội sẽ bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 20/8.
UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã thống nhất về việc tổ chức mở lại chợ đầu mối phía Nam theo phương án phòng, chống dịch COVID-19 do Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam xây dựng. Sau khi gỡ phong tỏa, mở cửa hoạt động trở lại, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam sẽ kích hoạt lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời áp dụng bổ sung một số biện pháp nhằm tăng cường và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.
Theo phương án của Ban Quản lý chợ, tiểu thương kinh doanh phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng ngừa COVID-19 và có xét nghiệm PCR âm tính SARS-CoV-2.
Tại các kho hàng sẽ phải giảm 50% số người làm việc (đối với các đơn vị kho có trên 10 người); giảm 50% hộ kinh doanh bán lẻ trong chợ.
Tại mỗi ki-ốt, điểm kinh doanh đều phải lắp đặt các tấm chắn giọt bắn.
Chợ chỉ hoạt động từ 0 giờ - 11 giờ, trong đó: Từ 0 giờ - 5 giờ 30 phút là thời gian khách mua buôn được vào chợ mua bán, trao đổi hàng hóa. Từ 5 giờ 30 phút - 11 giờ là thời gian khách mua lẻ vào chợ mua thực phẩm.
Ghi nhận trước giờ mở cửa, một số tiểu thương đã tới chợ để dọn dẹp lại các kiot, sạp hàng.
Một số mặt hàng được các tiểu thương bắt đầu chuyển dần vào chợ
"Chúng tôi chia thành 3 khung giờ hoạt động. Từ 0h đến 5h30 là thời gian khách mua buôn được vào chợ mua bán, trao đổi hàng hóa. Từ 5h30 đến 11h là thời gian khách mua lẻ phục vụ sinh hoạt gia đình. Sau 11h và trong buổi chiều, chợ sẽ đóng cửa, dừng toàn bộ hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa để vệ sinh môi trường, khử khuẩn", anh Nguyễn Hữu Quân, đại diện Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam cho hay.
Theo đại diện Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam, cứ sau 1 tuần hoạt động trung tâm sẽ test COVID-19 xác suất đối với các tiểu thương, người lao động trong chợ để có thể kịp thời phát hiện các ca nghi nhiễm nếu có.
Người dân khi vào chợ mua hàng phải xuất trình “Thẻ đi chợ” để kiểm soát và phục vụ công tác truy vết khi phát sinh các việc liên quan.
Chợ tổ chức phân luồng giao thông phù hợp theo hướng một chiều, hạn chế mật độ người vào cùng một thời điểm, bảo đảm quy định về giãn cách.
Các tiểu thương tiến hành lau rửa, phun khử khuẩn cửa hàng trước khi mở bán trở lại
Chợ đầu mối phía Nam Hà Nội có khoảng hơn 560 hộ kinh doanh thường xuyên, khoảng 150-200 hộ kinh doanh không thường xuyên. Để đảm bảo an toàn trong dịch bệnh, BQL chợ áp dụng nhiều biện pháp mạnh nhằm hạn chế tối đa xuất hiện ca lây nhiễm tại chợ.
Nam Nguyễn