• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Một gia đình suốt 70 năm làm trà ướp sen thượng hạng, giá lên đến chục triệu đồng/kg

Du lịch 17/06/2021 08:40

(Tổ Quốc) - Được làm từ hơn 1.000 bông hoa sen Hồ Tây, trải qua nhiều lần ướp, sấy kỳ công mới làm ra 1kg trà thượng hạng được mệnh danh "thiên cổ đệ nhất trà" với giá bán lên đến chục triệu đồng/kg.

 Gia đình Hà Nội suốt 70 năm làm trà ướ sen thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg - Ảnh 2.

Cứ mỗi khi hè về vào mùa sen nở, gia đình bà Nguyễn Thị Dần ở phố Tô Ngọc Vân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại chuẩn bị làm trà sen truyền thống. Gia đình bà có truyền thống hơn 70 năm gắn bó với công việc này.

 Gia đình Hà Nội suốt 70 năm làm trà ướ sen thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg - Ảnh 9.

Bà Dần cho biết, để làm được 1kg trà sen ngon thượng hạng, người ta hái những bông sen vừa chớm nở

 Gia đình Hà Nội suốt 70 năm làm trà ướ sen thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg - Ảnh 6.

Sau đó tách nhị hoa (hay còn gọi là gạo sen) để ướp với loại trà đặc biệt nhất của Thái Nguyên. Việc lấy gạo sen là công đoạn khó nhất, người nghệ nhân phải khéo tay, nhanh mắt để gạo không bị nát, giữ nguyên mùi thơm đặc trưng của sen.

 Gia đình Hà Nội suốt 70 năm làm trà ướ sen thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg - Ảnh 8.

Sau khi trộn gạo sen với trà người ta đem ướp, rồi sấy khô và ướp tiếp lần hai. Để hương sen ngấm sâu vào từng búp trà, các công đoạn ướp sấy cứ lặp đi lặp lại đến 7 lần. Đây chính là lý do khiến trà sen hồ Tây được xếp vào loại trà đắt đỏ bậc nhất. Hiện, trà sen chính gốc làm là sen hồ Tây có giá trên dưới 10 triệu đồng/kg.

Gia đình Hà Nội suốt 70 năm làm trà ướp sen thượng hạng, giá lên đến chục triệu/kg - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Thùy - cháu dâu của cụ Dần chia sẻ, từ Khi về làm dâu, chị được bà Dần cả nhà hướng dẫn làm trà sen một cách rất tỉ mỉ, kì công, đòi hỏi phải học rất kĩ càng, chịu khó, để ra được sản phẩm trà sen đặc biệt, thượng hạng. Gia đình Hà Nội suốt 70 năm làm trà ướ sen thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg - Ảnh 5.

Cứ mỗi cân chè lại cần đến 2 lạng gạo sen từ khoảng 1.000 bông sen để ướp.

 Gia đình Hà Nội suốt 70 năm làm trà ướ sen thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg - Ảnh 3.

Không có loại sen nào làm trà ngon như sen hồ Tây. Chỉ có những bông sen được hái từ hồ Tây mới cho ra được cái vị thơm dịu nhẹ nhưng thẳm sâu đến vậy.

 Gia đình Hà Nội suốt 70 năm làm trà ướ sen thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg - Ảnh 4.

Tuy nhiên, diện tích sen ở hồ Tây không còn nhiều, gia đình bà Dần phải đặt hàng riêng ở những nơi khác từ nhiều tháng trước. Để có đủ lượng sen dùng để ướp trà, mỗi mùa gia đình bà Dần chỉ làm được khoảng 5 – 6kg chè sen loại đặc biệt này vì sự cầu kỳ, tinh tế của nó và chỉ để dành cho khách quen.

 Gia đình Hà Nội suốt 70 năm làm trà ướ sen thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg - Ảnh 11.

Ngoài loại trà thượng hạng giá đến hàng chục triệu, vài năm gần đây, người dân sinh sống quanh khu vực hồ Tây còn làm thêm “trà xổi”, đây là loại trà được ướp trực tiếp trong bông sen tươi. Cách làm loại trà này khá đơn giản, cho một nắm trà nhỏ vào bông sen mới nở, sau đó buộc lại, tiếp tục cắm bông hoa sen trong nước 2 ngày, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày rồi mới gói lá sen cho lên ngăn đá tủ lạnh để sử dụng dần.

 Gia đình Hà Nội suốt 70 năm làm trà ướ sen thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg - Ảnh 12.

Ưu điểm của loại trà này là có mức giá hợp lý, bạn chỉ cần bỏ ra từ 30.000 – 50.000 đồng là có được một bông sen ướp trà bên trong, khi pha trà bạn vẫn cảm nhận được hương sen hồ Tây ngát thơm mỗi lần đưa chén trà lên miệng.

 Gia đình Hà Nội suốt 70 năm làm trà ướ sen thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg - Ảnh 7.

Với người Quảng An, làm trà không hẳn vì cuộc mưu sinh mà họ muốn lưu giữ một nét văn hóa tinh tế của người Hà Nội./.

Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ