• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Nâng cao đầu tư cho thể thao người khuyết tật

Thể thao 26/07/2023 21:59

(Tổ Quốc) - Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ có những kế hoạch đầu tư, phát triển thể thao người khuyết tật.

ASEAN Para Games 12 do Campuchia đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 31/5 - 10/6 với 11 quốc gia tham dự, tranh tài ở hơn 400 nội dung thi đấu thuộc 14 bộ môn gồm: Điền kinh, Cầu lông, Boccia (bóng màu), Cờ vua, Bóng đá 5 người, Bóng đá 7 người, Bóng rổ khiếm thị, Judo, Cử tạ, Bơi lội, Bóng bàn nội dung nam và nữ, Bóng chuyền ngồi nam và nữ, Bóng rổ xe lăn nam, nữ và thể thao điện tử.

Hà Nội: Nâng cao đầu tư cho thể thao người khuyết tật - Ảnh 1.

Hà Nội tổ chức Lễ vinh danh các VĐV, HLV người khuyết tật đạt thành tích xuất sắc tại PARA Games.

Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự PARA Games lần thứ 12 tại Campuchia gồm 164 thành viên (01 trưởng đoàn, 03 phó trưởng đoàn, 12 cán bộ, 21 huấn luyện viên và 125 vận động viên thi đấu và 2 vận động viên chạy dẫn đường), tham dự 08/14 môn thi, gồm: Cờ vua, Điền kinh, Cầu lông, Bóng bàn, Bơi lội, Cử tạ, Judo, Boccia. Đoàn thể thao Hà Nội đóng góp 37 thành viên gồm 01 cán bộ, 07 HLV và 29 VĐV tham dự 6 môn Cờ vua, Điền kinh, Cầu lông, Bóng bàn, Bơi lội, Cử tạ.

Kết thúc PARA Games lần thứ 12, Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam xếp thứ 3/11 đoàn tham dự Đại hội, 66 HCV, 59 HCB, 78 HCĐ và lập 19 kỷ lục Đại hội. Thành tích này vượt chỉ tiêu HCV của Đoàn đề ra trước ngày lên đường tham dự Đại hội là 50-55 HCV. Đây là lần đầu tiên thể thao người khuyết tật Việt Nam đạt được vị trí cao kể từ khi đăng cai tổ chức ASEAN PARA Games 2003 tại Hà Nội.

Thành tích này có sự đóng góp không nhỏ của các HLV, VĐV thể thao người khuyết tật Hà Nội với 55 huy chương các loại 12 HCV (5 đồng đội, 7 cá nhân) chiếm tỷ lệ 18,2% HCV; 23 HCB (6 đồng đội, 17 cá nhân) chiếm tỷ lệ 39% HCB và 20 HCĐ (4 đồng đội, 16 cá nhân) chiếm tỷ lệ 25,6% HCĐ so với thành tích của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Ông Đào Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội chia sẻ, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng các VĐV người khuyết tật Hà Nội đã tự tin thi đấu với nỗ lực và ý chí quyết tâm cao nhất để giành huy chương, kết hợp tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, huấn luyện viên đã cố gắng giành thành tích cao nhất, đồng thời cũng góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế trong khu vực.

"Trong suốt 11 ngày tại nước bạn, các cán bộ, HLV, VĐV Hà Nội đã duy trì nề nếp trong sinh hoạt, đảm bảo các chế độ ổn định, tập luyện, thi đấu đạt kết quả tốt, không có biến động, không xảy ra hiện tượng mất mát tài sản hoặc đổ vỡ thiết bị được trang bị trong phòng ở. Tình hình sức khỏe của các VĐV được duy trì, được chăm sóc chu đáo, giữ vững kỷ luật và đảm bảo an toàn tuyệt đối trên đất bạn và khi về nước" - ông Đào Quốc Thắng nói.

Tiếp tục đầu tư cho thể thao người khuyết tật

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, ngành thể thao Việt Nam sẽ tham dự nhiều đại hội thể thao lớn trong nước, quốc tế như: Đại hội Thể thao Châu Á – Asiad 19 tại Hàng Châu Trung Quốc 2023, Thế vận hội Olympic Paris lần thứ 33 năm 2024....

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, nhằm có được sự chuẩn bị kịp thời cho các kỳ đại hội quan trọng, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm HL&TĐ TDTT Hà Nội tiếp tục tham mưu cho Sở và Thành phố tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị xứng tầm quốc tế để phục vụ cho việc đăng cai tổ chức các hoạt động diễn ra tại Hà Nội; tham mưu UBND trình HĐND Thành phố các cơ chế, chính sách, đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để lực lượng HLV, VĐV Hà Nội đóng góp cho quốc gia tham dự các giải đấu Khu vực, Châu lục và Thế giới.

Hà Nội: Nâng cao đầu tư cho thể thao người khuyết tật - Ảnh 2.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

"Đặc biệt trong đó phải quan tâm xứng đáng cho thể thao người khuyết tật. Hy vọng rằng, HLV, VĐV, thể thao khuyết tật, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua và PARA Games 12, cùng nhau đồng lòng, chung sức, nỗ lực trong công tác tập luyện và thi đấu, phấn đấu đưa Hà Nội là một trong những địa phương trong tốp đầu cả nước về phát triển sự nghiệp TDTT" - ông Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hồng, lãnh đạo thành phố Hà Nội, các cơ quan chuyên môn rất chú trọng tới công tác phát triển, ban hành chính sách thực hiện sự nghiệp thể thao người khuyết tật.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tham gia vào xây dựng Luật Thủ đô, quy hoạch về phát triển tổng thể Thủ đô đến năm 2045, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô... ngoài những trang thiết bị, cơ sở vật chất, nguồn lực dành cho thể thao, Hà Nội sẽ tiếp tục đầu tư cho các khu luyện tập, thi đấu của Thủ đô.

"Điều đặc biệt chúng tôi đưa vào Luật Thủ đô, phát triển kinh tế xã hội là những chính sách về phát triển, khai thác các cơ sở về phát triển TDTT trong tình hình mới, đó là kinh tế thể thao. Để chính các VĐV, HLV nếu biết quản trị tốt, làm tốt cũng sẽ tạo ra kinh tế, tăng thêm thu nhập" - ông Đỗ Đình Hồng cho biết./.NỔI BẬT TRANG CHỦ