• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hà Nội: Nhiều lễ hội tạm dừng, thu gọn quy mô tổ chức

Văn hoá 18/01/2022 17:21

(Tổ Quốc) - Nhiều lễ hội lớn tại Hà Nội như Hội Gò Đống Đa, chùa Hương, Hội Gióng đền Sóc, Lễ hội Hai Bà Trưng… có xu hướng dừng hoặc thu gọn quy mô tổ chức trong dịp Tết Nhâm Dần-2022 nhằm đảo bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mùa lễ hội Xuân 2022, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lễ hội Xuân trên địa bàn Hà Nội tạm dừng tổ chức để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Như vậy, đây là năm thứ 2 mùa lễ hội tại Hà Nội tiếp tục bị gián đoạn.

Hà Nội: Nhiều lễ hội tạm dừng, thu gọn quy mô tổ chức - Ảnh 1.

Lễ hội chùa Hương sẽ không tổ chức khai hội xuân Nhâm Dần- 2022

Chùa Hương (huyện Mỹ Đức) là lễ hội lớn đối với Hà Nội và khu vực phía Bắc, kéo dài tới 3 tháng, thu hút hàng triệu người tới tham quan, trẩy hội. Từ tháng 5/2021 đến nay, chùa Hương cũng như các di tích khác tạm dừng đón khách theo yêu cầu của UBND thành phố. Theo Ban Quản lý khu di tích - thắng cảnh Hương Sơn, mùa lễ hội năm 2022 sẽ không tổ chức lễ khai hội chùa Hương vào ngày 17.2 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch), để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, chùa Hương sẽ bắt đầu mở cửa đón khách từ ngày 2.2 (tức mùng 2 tháng Giêng âm lịch), trong ngày đó du khách đến sẽ được miễn phí vé tham quan vãn cảnh chùa.

Tuy vậy, UBND huyện Mỹ Đức đang xây dựng kế hoạch, đưa ra nhiều phương án mở cửa trở lại tùy theo cấp độ của dịch để xin ý kiến của UBND thành phố. Đến gần thời điểm diễn ra lễ hội, Ban quản lý sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh sao cho phù hợp. Nếu tình hình dịch bệnh ở mức độ 2, nằm trong tầm kiểm soát thì sẽ đảm bảo được an toàn cho người dân và du khách. Còn trong trường hợp tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp không đảm bảo an toàn cho du khách, Ban tổ chức sẽ dừng việc đón du khách tham quan chùa Hương.

Lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cũng vừa có văn bản dừng tổ chức hoạt động lễ hội đầu xuân 2022 cho tới khi có thông báo mới. Vì vậy, lễ hội Hội Gióng đền Sóc, di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh diễn ra từ 6-8 tháng Giêng năm nay cũng không tổ chức. Tuy nhiên, khu di tích vẫn mở cửa để dân làng dâng hương, dâng lễ vật và thực hiện nghi thức tế lễ với quy mô hạn chế tập trung đông người.

Theo UBND huyện Sóc Sơn, chính quyền địa phương đã quyết định dừng không tổ chức hoạt động lễ hội đầu Xuân 2022 từ nay cho đến khi có thông báo mới. Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19, các hoạt động du lịch, thể thao; hoạt động tại di tích, thư viện... sẽ được thực hiện theo tinh thần tại Văn bản số 3862/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Lễ hội đền Cổ Loa và lễ hội đền Sái- hai lễ hội được công nhận là di sản văn hóa quốc gia của huyện Đông Anh cũng sẽ dừng tổ chức trong năm 2022. Theo UBND huyện Đông Anh, sẽ tạm dừng toàn bộ hoạt động các lễ hội, tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân trên toàn huyện. Riêng hai xã có lễ hội cấp quốc gia, huyện đã giao cho địa phương xây dựng phương án quản lý chặt chẽ. Đến ngày lễ hội chỉ có những cụ từ ra thắp hương, các dòng họ ra dâng hương không được quá 5 người... Huyện Đông Anh sẽ thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện tại các địa bàn có lễ hội. Bên cạnh đó, huyện tạm dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân trên địa bàn.

Ngoài ra, các lễ hội lớn trên địa bàn thành phố như: Lễ hội Đống Đa (quận Đống Đa), lễ hội Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh), lễ hội chùa Trăm Gian (huyện Chương Mỹ), lễ hội Tản Viên Sơn Thánh (huyện Ba Vì)… cũng tạm dừng tổ chức, thực hiện dâng hương ở quy mô nhỏ.

Trước đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có công văn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định việc tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ