• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Những hành động thiết thực giúp nông dân vượt qua đại dịch

Thời sự 24/08/2021 10:15

(Tổ Quốc) - Đồng hành cùng cả hệ thống chính trị và Nhân dân Thủ đô chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân Thành phố Hà Nội đã có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực, tạo sức lan tỏa rộng đối với cộng đồng. Nổi bật là hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản và tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội: Những hành động thiết thực giúp nông dân vượt qua đại dịch - Ảnh 1.

Chủ động, tích cực hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Tại huyện Hoài Đức, các xã Vân Côn, Song Phương, Tiền Yên, Cát Quế, Minh Khai, Vân Canh là những địa bàn trọng điểm sản xuất rau ăn lá các loại, đậu đũa, mướp ngọt, mướp đắng, ngô, cà tím, cà xanh... Sản lượng rau, củ, quả toàn huyện đạt khoảng 50 tấn/ngày, trong khi nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn chỉ khoảng 35 tấn/ngày.

Do thực hiện giãn cách xã hội nên hiện mỗi ngày các xã còn 10-15 tấn rau, củ đến kỳ thu hoạch cần tìm nơi tiêu thụ. Trước tình hình trên, huyện đã khẩn trương xây dựng, triển khai phương án hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm cho nông dân. Đồng thời, thành lập Tổ chỉ đạo, điều phối cung - cầu các mặt hàng nông sản, thực phẩm cấp huyện, xã.

Hà Nội: Những hành động thiết thực giúp nông dân vượt qua đại dịch - Ảnh 2.

Các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Hoài Đức chung tay giúp người nông dân tiêu thụ nông sản

Chia sẻ về việc hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoài Đức Nguyễn Thị Thanh cho biết, triển khai "Chương trình hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm cho người nông dân", các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện đã rất tích cực vào cuộc.

Các hoạt động thu hoạch, tập kết, vận chuyển đều được thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tại các điểm tiêu thụ nông sản của Hội Nông dân các xã đều được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng dịch như: khẩu trang, dung dịch khử khuẩn, găng tay...

Với tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn với nông dân, sau hơn 20 ngày triển khai, các cấp Hội Nông dân huyện Hoài Đức đã phối hợp với các ngành, đoàn thể của huyện và UBND các xã, thị trấn kết nối tiêu thụ giúp cho nông dân trên 150 tấn rau, củ, quả các loại, trên 10 tấn nhãn, trên 400.000 quả trứng chim cút, trứng gà.

Từ ngày 10 đến 16/8/2021, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Hội Nông dân thị xã Sơn Tây và Hội Nông dân huyện Thanh Oai kết nối tiêu thụ 23 tấn rau các loại (trên 13 tấn mướp, 5 tấn rau củ cải, 1,8 tấn lạc củ tươi, 3 tấn rau các loại khác như mồng tơi, rau dền, rau cải...) cho nông dân các xã: Vân Côn, Tiền Yên, Cát Quế. Hội Nông dân huyện cũng đã phối hợp tiêu thụ 6,3 tấn măng, 1,4 tấn rau cải bẹ cho cho nông dân huyện Ba Vì; phối hợp các đoàn thể chính trị - xã hội huyện kết nối tiêu thụ 5 tấn thịt ếch giúp nông dân huyện Thanh Oai.

Tương tự, tại huyện Ba Vì, với tinh thần "Chia sẻ yêu thương cùng vượt qua đại dịch", từ ngày 24/7/2021 đến nay, Hội Nông dân huyện và Hội Nông dân các xã đã kết nối, hỗ trợ tiêu thụ được hơn 15,7 tấn rau, củ, 3,5 tạ gạo, 1,2 tấn lạc nhân, hơn 4,7 tấn gà thịt, hơn 57,6 tấn măng, 127.480 quả trứng các loại, hơn 45,5 tấn nhãn, gần 10 tấn hoa, quả (ổi, dưa lê, đu đủ, thanh long) cho hội viên nông dân bị ảnh hưởng khó tiêu thụ trong thời gian giãn cách.

Trong khi đó, huyện Quốc Oai đã kết nối với 15 điểm bán hàng lưu động trên địa bàn thành phố, hằng ngày bố trí 2-3 xe chở nông sản đi tiêu thụ. Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Phạm Quang Tuấn cho biết, huyện đã phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội hỗ trợ kết nối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp chế biến và các tổ chức, cá nhân để tiêu thụ nông sản và cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn.

Phát huy vai trò của các cấp hội nông dân trong đại dịch

Không chỉ phát huy vai trò nòng cốt trong hỗ trợ hội viên nông dân kết nối, tiêu thụ nông sản, các cấp Hội Nông dân thành phố Hà Nội còn nhanh nhạy trong việc huy động, kêu gọi Hội Nông dân các tỉnh bạn chia sẻ với nhân dân Thủ đô vượt qua đại dịch.

Gần đây nhất là trong 2 ngày 20 và 21/8, Hội Nông dân Thành phố đã tiếp nhận 33 tấn nông sản của Hội Nông dân tỉnh Lào Cai trao tặng để hỗ trợ nhân dân các quận: Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng và bếp ăn của Thành đoàn Hà Nội phục vụ chương trình "Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình". Cùng với các hoạt động hỗ trợ người dân vùng dịch các quận, các cấp Hội Nông dân Thành phố tham gia chốt trực, nấu những bữa ăn, tặng vật phẩm, lương thực cho các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19…

Hà Nội: Những hành động thiết thực giúp nông dân vượt qua đại dịch - Ảnh 3.

Hội Nông dân Thành phố tiếp nhận 33 tấn nông sản của Hội Nông dân tỉnh Lào Cai trao tặng

Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Hà Nội Phạm Hải Hoa cho biết, chung tay ứng phó với dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân Thành phố Hà Nội đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò của cán bộ hội viên.

Cao điểm có ngày, hội viên nông dân các cấp đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 số tiền 140,73 triệu đồng, 2.600 chiếc khẩu trang, 670 kính chắn giọt bắn, 360 chai nước sát khuẩn, 129 thùng nước uống, 110 thùng sữa tươi, 129 thùng mỳ tôm, 60 suất xôi sáng, 380 suất ăn, 200 cốc cháo...; hỗ trợ tiêu thụ cho hội viên nông dân 221.650 quả trứng gà, 2.300 quả trứng vịt, 2.450 quả trứng vịt lộn, 151.100 quả trứng chim cút, hơn 34,5 tấn rau các loại, hơn 360kg thịt lợn, gà…

Hà Nội: Những hành động thiết thực giúp nông dân vượt qua đại dịch - Ảnh 4.

Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Phạm Hải Hoa trao hỗ trợ 6 tấn nông sản cho nhân dân quận Hai Bà Trưng

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, lãnh đạo Hội Nông dân Thành phố đã trực tiếp xuống cơ sở động viên, trao tặng nhu yếu phẩm cho các đơn vị trực chốt và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Phụng Châu, Đông Sơn (huyện Chương Mỹ), Đại Thắng (huyện Phú Xuyên), Văn Tự, Thắng Lợi (huyện Thường Tín)...

Đáng chú ý, hằng ngày có tới 524 Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân cơ sở tham gia tổ tuyên truyền lưu động của xã, thị trấn; 3.915 cán bộ, hội viên tham gia trực tại các chốt phòng dịch; 2.927 cán bộ, hội viên tham gia các tổ Covid-19 cộng đồng; 1.689 hội viên tham gia công tác tuyên truyền qua các nhóm Zalo, fanpage ở cơ sở; 1.671 cán bộ, hội viên tham gia các tổ tuần tra, trực chốt kiểm soát dịch...Những hoạt động này đang được duy trì với mong muốn góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Sự đồng hành, chung sức của các cấp Hội Nông dân Thành phố là rất đáng quý, giúp người nông dân vơi bớt khó khăn, chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ