• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Nỗ lực bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hơn 101 nghìn thí sinh kỳ thi THPT năm 2021

Giáo dục 01/07/2021 14:18

(Tổ Quốc) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra làm hai đợt. Tại TP Hà Nội có hơn 101.000 thí sinh đăng ký dự thi. Vào thời điểm này, các tổ công tác do lãnh đạo Thành ủy, UBND dẫn đầu đã tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức cho kỳ thì tốt nghiệp THPT năm 2021 tại các địa phương.

Hà Nội: Nỗ lực bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hơn 101 nghìn thí sinh kỳ thi THPT năm 2021 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác bố trí chỗ ngồi cho các thí sinh trong phòng thi tại trường THCS Bế Văn Đàn (quận Đống Đa).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra làm hai đợt. Đợt 1 diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7 dành cho những thí sinh không thuộc diện nằm trong vùng phong tỏa, cách ly và các thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2. Đợt 2 sẽ được tổ chức vào thời điểm an toàn, dành cho các thí sinh chưa dự thi đợt 1.

Thành phố Hà Nội có hơn 101.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD&ĐT Hà Nội thành lập 188 điểm thi với 4.235 phòng thi; huy động gần 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021, trên địa bàn quận có 6 điểm thi (quận cũng đã bố trí 6 điểm chờ và 6 điểm thi dự phòng) với 141 phòng thi, tổng số 3.384 thí sinh.

Bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, thành phố, đồng thời phát huy kết quả và kinh nghiệm trong công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT vừa qua, quận Ba Đình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng các phương án, kịch bản xử lý các tình huống; chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, trang thiết bị cần thiết để phục vụ kỳ thi và công tác phòng, chống dịch, với mục tiêu bảo đảm kỳ thi diễn ra thành công, an toàn tuyệt đối.

Quận Ba Đình cũng đã tổ chức tổng duyệt và diễn tập tại điểm thi Trường THCS Giảng Võ và Trường THPT Nguyễn Trãi vào ngày 28/6 với 12 tình huống cụ thể, làm cơ sở để rà soát, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị phục vụ kỳ thi trên địa bàn quận.

Tại huyện Sóc Sơn có 4.352 thí sinh dự thi tại 10 điểm thi chính thức, 6 điểm thi dự phòng, với 182 phòng thi, 20 phòng chờ, 20 phòng thi dự phòng.

Phát huy kết quả và kinh nghiệm trong công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT vừa qua, huyện Sóc Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban chức năng và các nhà trường xây dựng phương án tổ chức kỳ thi gắn với công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đặc biệt, UBND huyện yêu cầu tại mỗi điểm thi bố trí 5 nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện để đo thân nhiệt cho học sinh và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi trước khi vào khu vực trường thi.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hơn 101 nghìn thí sinh

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, mặc dù công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố đang được thực hiện tốt, dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng tình hình dịch bệnh tại một số địa phương lân cận vẫn có những diễn biến phức tạp, đặt ra yêu cầu rất lớn trong bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hơn 101 nghìn thí sinh, cùng với phụ huynh học sinh và 15 nghìn cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, TP đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa điểm tổ chức kỳ thi; rà soát tổng thể cơ sở vật chất, thuốc men, khẩu trang, nước sát khuẩn phòng, chống dịch tại các điểm thi; quan tâm các phương án xử lý tình huống xấu có thể xảy ra, như: Khi cần phải sử dụng điểm thi dự phòng thì phương án di chuyển thí sinh như thế nào cho bảo đảm an toàn; bố trí đủ cán bộ y tế, giáo viên coi thi cho các điểm thi dự phòng...

Cùng với đó là xây dựng thêm phương án thi trong trường hợp xảy ra mưa bão; bố trí thêm lực lượng phân luồng phụ huynh học sinh đưa đón con em đi thi bảo đảm giãn cách và không tụ tập đông người...

TP cũng yêu cầu các địa phương tăng cường lực lượng hỗ trợ các điểm thi để xử lý tình huống phát sinh, tất cả nhằm bảo đảm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng quy chế./.


Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ