• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh

Thực hiện: Nam Nguyễn | 03/06/2023

(Tổ Quốc) - Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại khi xảy cháy, UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) đã chủ động tuyên truyền, tập huấn phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhất là tại các khu công nghiệp; khuyến cáo người dân với phương châm “phòng ngừa là chính, tăng cường năng lực PCCC tại chỗ”.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 1.

Ngày 2/6, UBND huyện Mê Linh phối hợp với Công an huyện Mê Linh tổ chức tập huấn PCCC tại tại khu công nghiệp (KCN) Quang Minh.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 2.

Tình huống giả định: Đám cháy phát sinh từ nhà xưởng số 1 của công ty Nitori. Nhà xưởng rộng khoảng 4000m2, bên trong có khoảng 500 công nhân làm việc; hàng hóa, tài sản đều là các vật dụng dễ bắt lửa như vải, nhựa, mút xốp, bìa cat tông...Lúc này đám cháy làm phát sinh nhiều khói, khí độc đã bao phủ toàn bộ khu vực nhà xưởng Số 1, ảnh hưởng đến việc thoát nạn của cán bộ công nhân viên trong nhà xưởng, gây tâm lý hoảng loạn cho công nhiên viên.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 3.

Ngay sau khi phát hiện cháy, lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng bảo vệ đã nhanh chóng báo động toàn bộ cơ sở bằng chuông báo cháy; cắt điện toàn bộ công xưởng; sử dụng bình chữa cháy xách tay chữa cháy ban đầu; đồng thời gọi điện cho các lực lượng để được hỗ trợ.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 4.

Lực lượng PCCC tại chỗ tiến hành xử lý đám cháy ngay khi mới phát hoả, đồng thời di chuyển công nhân viên ra khỏi nhà xưởng.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 5.

Một số đám cháy nhỏ được lực lượng PCCC tại chỗ xử lý.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 6.

Nhận được tin báo, lực lượng PCCC huyện Mê Linh đã điều động 10 xe chữa cháy chuyên nghiệp và hàng chục chiến sĩ PCCC tới hiện trường xử lý vụ hỏa hoạn.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 7.

Lực lượng PCCC kết hợp với lực chữa cháy tại chỗ triển khai các phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 8.

Các xe chữa cháy liên tục được điều động đến tiếp nước xử lý vụ hỏa hoạn.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 9.

Nhận định vụ việc có diễn biến phức tạp, Trung tâm thông tin chỉ huy (114) đã lập tức điều động lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhanh chóng đến đám cháy chi viện.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 10.

Việc sơ cứu được thực hiện ngay tại hiện trường.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 11.

Trung tâm y tế huyện Mê Linh: tiếp nhận người bị nạn từ lực lượng chữa cháy, đưa nạn nhân lên cáng cứu thương, di chuyển đến vị trí bàn y tế, thực hiện việc sơ cấp cứu ban đầu. Sau đó di chuyển cơ sở y tế gần nhất.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 12.

Các đơn vị tham gia khẩn trương, nghiêm túc, nhận thức rõ trách nhiệm của mình, đồng thời chấp hành nghiêm sự phân công chỉ đạo của chỉ huy PCCC theo đúng ý đồ, chiến thuật chữa cháy, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 13.

Sau khoảng 15 phút tích cực chữa cháy, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng tham gia đã khống chế và dập tắt hoàn toàn; các nạn nhân mắc kẹt trong nhà xưởng cũng đã được đưa ra ngoài một cách an toàn, đảm bảo sức khỏe và tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 14.

Tại buổi rút kinh nghiệm sau diễn tập, Lãnh đạo huyện Mê Linh nhấn mạnh: Mật độ phát triển các KCN trên địa bàn là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên công tác phòng ngừa cháy, nổ không tốt thì sẽ gây gây thiệt hại không chỉ về người và tài sản, mà còn ảnh hưởng lớn đến an inh trật tư. Vì vậy, công tác PCCC tại các KCN, khu dân cư, nhà máy luôn được coi trọng và để phong trào toàn dân tham gia PCCC thì mỗi người dân không chỉ là chiến sỹ chữa cháy, mà còn phải trở thành một tuyên truyền viên tích cực trong công tác an toàn PCCC.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 15.

Đại diện Công an huyện Mê Linh cho biết, rút kinh nghiệm từ vụ cháy tại khu công nghiệp Quang Minh năm 2014, thiệt hại tài sản lớn của doanh nghiệp, Công an huyện Mê Linh đã họp và có quy chế phối hợp chặt chẽ với từng cơ sở cụ thể, trên quy chế cũ và phát triển các điều khoản chặt chẽ hơn trong công tác PCCC.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 16.

Nhận thức rõ quy luật “nước xa không cứu được lửa gần” lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”.

Hà Nội: Phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu ở các khu công nghiệp Mê Linh - Ảnh 17.

NỔI BẬT TRANG CHỦ