• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc công khai minh bạch trong quá trình triển khai chiến dịch tiêm chủng

Sức khỏe 31/07/2021 10:12

(Tổ Quốc) - Trong quá trình triển khai chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn, Hà Nội sẽ tổ các đoàn kiểm tra, thanh tra của TP, của quận huyện về an toàn tiêm chủng cũng như an toàn về phòng chống COVID-19 và đặc biệt là kiểm tra về tính công khai minh bạch cho các đối tượng theo thứ tự được tiêm.

Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc công khai minh bạch trong quá trình triển khai chiến dịch tiêm chủng - Ảnh 1.

Người dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Nam Nguyễn

Sẽ có đoàn kiểm tra về tính công khai minh bạch trong quá trình tiêm chủng

Trong những ngày vừa qua, thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân trên địa bàn. Để triển khai chiến dịch này, ngành y tế Hà Nội đã tham mưu cho TP ban hành phương án chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ nay đến tháng 4/2022.

"CDC Hà Nội cũng chuẩn bị sẵn sàng với mục tiêu tiêm chủng đến hết năm 2021 đạt 50% đối tượng được tiêm và đến tháng 4/2022 phấn đấu đạt 70% đối tượng sẽ được tiêm vaccine với phương châm nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất" - Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, để triển khai chiến dịch này, ngành y tế Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng 3 yếu tố: Thứ nhất, đào tạo tập huấn nhân sự đảm bảo thực hiện 1.200 dây chuyền tiêm chủng, khi có vaccine đầy đủ, đảm bảo tiêm tối đa là 200.000 người/ ngày. Thứ hai, rà soát và chuẩn bị toàn bộ hệ thống dây chuyền lạnh để bảo quản, vận chuyển vaccine từ Trung ương về TP cho đến quận, huyện, xã, phường đến các điểm tiêm.

Yếu tố thứ ba, ông Tuấn cho biết, hiện nay, Hà Nội đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 từ ngày 25/7/2021 tại một số trung tâm y tế các quận, huyện trên địa bàn TP cho người dân đã đăng ký tiêm. Tuy nhiên, số lượng vaccine đến thời điểm này chưa được nhiều nên các đối tượng sẽ được mời gọi đến tiêm theo thứ tự ưu tiên đã được phê duyệt theo Đề án của 13 đối tượng.

Trong giai đoạn đầu của chiến dịch, TP Hà Nội tập trung tiêm cho những đối tượng từ 18-65 tuổi. Khi lượng vaccine về đầy đủ, các đối tượng trên 65 tuổi sẽ được gọi đến tiêm. Với những đối tượng cao tuổi và có bệnh nền đều phải thận trọng và phải tiêm trong bệnh viện.

Cũng theo ông Tuấn, các quận, huyện đã lên phương án bố trí các điểm tiêm phù hợp với từng địa bàn tiêm chủng, phải đảm bảo tiêu chí là điểm tiêm an toàn, nghĩa là điểm tiêm đó phải đủ rộng để đón tiếp số lượng gọi đến tiêm và đảm bảo về quy trình một chiều.

Trong quá trình triển khai thực hiện tiêm chủng, sẽ có những đoàn kiểm tra, thanh tra của TP, của quận huyện về an toàn tiêm chủng cũng như an toàn về phòng chống COVID-19 và đặc biệt là kiểm tra về tính công khai minh bạch cho các đối tượng theo thứ tự được tiêm.

Người dân khi đến tiêm phải theo đúng khung giờ được gọi

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, mặc dù Hà Nội đang trong thời gian thực hiện giãn cách nhưng khi có vaccine về phải triển khai tiêm ngay, đảm bảo đúng tiến độ và tuyệt đối an toàn trong tiêm chủng và trong phòng chống dịch.

Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc công khai minh bạch trong quá trình triển khai chiến dịch tiêm chủng - Ảnh 2.

Người dân đến các điểm tiêm chủng đều phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch. Ảnh: Nam Nguyễn

Ghi nhận qua những ngày đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng ở một số địa điểm trên địa bàn quận, huyện, dù còn một số hạn chế, nhưng nhìn chung việc triển khai công tác tiêm chủng đều rất an toàn và đảm bảo phòng chống COVID-19.

Ông Tuấn cũng cho biết, để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19, những địa phương hiện nay không có ổ dịch, không có ca bệnh cần đẩy mạnh công tác tiêm chủng, cố gắng tiêm nhanh nhất trong thời hạn của vaccine.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, để bảo đảm giãn cách, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm tiêm, thành phố Hà Nội sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký tiêm chủng của người dân, từ đó xây dựng kế hoạch cho sát với thực tế. Trước khi triển khai tiêm chủng, các nhân viên y tế sẽ gọi hoặc nhắn tin cho từng người dân đến tiêm chủng.

Ngành y tế Hà Nội cũng mong người dân phối hợp, chấp hành nghiêm túc các quy định để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. "Người dân khi đến tiêm phải theo đúng khung giờ được gọi. Khi đến điểm tiêm, người dân cần tuân thủ quy định phòng dịch, thực hiện đầy đủ quy định 5K"- bà Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Cũng theo bà Trần Thị Nhị Hà, việc đăng ký tiêm qua mạng là hình thức giúp người dân không phải trực tiếp đến cơ sở tiêm chủng. Thêm vào đó, các thông tin khai báo được tiếp nhận nhanh nhất, tránh thất lạc, trùng lặp thông tin./.


Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ