• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội tạm dừng tiêm 2 lô vaccine Pfizer được gia hạn sử dụng

Sức khỏe 01/12/2021 10:43

(Tổ Quốc) - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Hà Nội tạm hoãn tiêm 2 lô vaccine tiêm cho trẻ em vừa được gia hạn, các lô vaccine khác vẫn tiêm bình thường.

Hà Nội tạm dừng tiêm 2 lô vaccine Pfizer được gia hạn sử dụng - Ảnh 1.

Hình minh họa. (Nam Nguyễn)

Sáng 1/12, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc Hà Nội tạm dừng tiêm vaccine cho trẻ em. Được biết, trước đó, vào đêm 30/11, tại một số điểm tiêm, cha mẹ các học sinh có lịch tiêm vaccine phòng Covid-19 trong ngày hôm nay (1/12) đã nhận được tin báo tạm hoãn tiêm chủng và chờ thông báo mới.

Qua thông tin từ một số Giám đốc Trung tâm Y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội, những vị này cũng cho biết đã có chỉ đạo về việc tạm hoãn tiêm vaccine cho trẻ.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này vào sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế Hà Nội nhận được nhiều ý kiến đóng góp của phụ huynh về những lo ngại khi cho con em mình tiêm vaccine.

Do đó, Sở Y tế đã lập tức tiếp thu và tiến hành rà soát lại tất cả các khâu trong vấn đề tiêm chủng.

Để bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực tốt nhất cho công tác tiêm chủng, Sở Y tế đã tiến hành rà soát lại tất cả các điểm tiêm, các dây chuyền tiêm chủng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực.

"Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về hai lô vaccine số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30-11-2021 và được tăng hạn lên thành 28-2-2022 để thực hiện tiêm chủng cho học sinh" - bà Hà thông tin.

Cũng theo bà Hà, trên địa bàn thành phố hiện nay, các lô vaccine khác đều đang được triển khai tiêm chủng theo kế hoạch, không có chuyện dừng tiêm.

Gia hạn từ 6 lên 9 tháng

Được biết, sau khi có thông tin trên báo chí về 2 lô vaccine phòng COVID-19 Pfizer được phân bố cho trẻ em từ 12-17 tuổi có hạn sử dụng đến ngày 30/11, ông Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đối với vaccine Pfizer, từ ngày 22/8 đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) ngày 10/9 thông qua hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng.

"Có nghĩa 2 lô vaccine Pfizer 124001 và 123002 nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng 3 tháng" - ông Phan Trọng Lân thông tin.

Cũng theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học. Nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vaccine đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả. Các lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng sau thời gian FDA và EMA phê duyệt trên./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ