• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hà Nội: Tăng cường năng lực tuyên truyền PCCC và CHCN

Thực hiện: Nam Nguyễn | 22/03/2022

(Tổ Quốc) - Ngày 22-3, Công an TP Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt các đơn vị truyền thông, báo chí về công tác phối hợp thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn thành phố.

Ngày 22/3, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các đơn vị truyền thông, báo chí về công tác phối hợp thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Hà Nội: Tăng cường năng lực tuyên truyền PCCC và CHCN - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nêu rõ, công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng về Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cũng như việc phản ánh diễn biến ban đầu của các vụ cháy, nổ trên địa bàn Thủ đô còn một số khó khăn, hạn chế. Đó là do công tác phối hợp giữa công an với các cơ quan báo chí trong việc phản ánh diễn biến, thông tin ban đầu của các vụ cháy, nổ trên địa bàn thành phố chưa kịp thời dẫn đến thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận và quần chúng nhân dân.

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương, việc cung cấp thông tin báo chí phải tuân thủ quy chế phát ngôn của cơ quan, đơn vị, nên việc liên hệ trả lời phỏng vấn phải được sự ủy quyền cũng như chỉ đạo theo quy định. Tuy nhiên, một số vụ việc cụ thể như cháy, nổ thông thường có thể cung cấp thông tin cơ bản thời gian, địa điểm để phóng viên thực hiện tác nghiệp thuận lợi hơn.

Hà Nội: Tăng cường năng lực tuyên truyền PCCC và CHCN - Ảnh 2.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chia sẻ với báo chí về công tác PCCC và CHCN Hà Nội.

Về việc tác nghiệp tại hiện trường cháy, nổ, do yêu cầu đảm bảo an toàn cho tất cả người dân, nên mỗi nơi xảy ra sự cố đều được lập hàng rào, căng dây bảo vệ hiện trường, vừa phục vụ công tác chữa cháy, cũng như điều tra nguyên nhân.

Tại hội nghị, sau khi lắng nghe nhiều ý kiến của đại diện các cơ quan báo chí tập trung vào cơ chế thông tin, quy trình tác nghiệp tại hiện trường… Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, để tạo hiệu quả tuyên truyền mang tính định hướng dư luận, đơn vị đã chủ động kết nối cùng các cơ quan báo chí thành lập các nhóm zalo chung để trực tiếp lắng nghe những phản hồi từ báo chí đồng thời nhanh chóng trả lời những vấn đề mang tính thời sự.

Trên cơ sở nhóm Zalo chung, các thành viên trong nhóm có trách nhiệm cung cấp các bài viết, tư liệu, ảnh, clip ghi nhận hình ảnh của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH để kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, từ đó lan tỏa hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH Thủ đô mưu trí, dung cảm, không ngại hiểm ngụy

Hà Nội: Tăng cường năng lực tuyên truyền PCCC và CHCN - Ảnh 3.

Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thông tin về công tác phối hợp với các đơn vị truyền thông trong công tác tuyên truyền PCCC và CHCN.

Về các yêu cầu tác nghiệp, Đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khẳng định, phóng viên khi tiếp cận, khai thác thông tin, hình ảnh tại hiện trường có trách nhiệm tuân thủ, chấp hành theo sự chỉ dẫn của người chỉ huy chữa cháy. Đồng thời, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH và Công an 30 quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp cung cấp thêm thông tin để các cơ quan báo chí có đầy đủ thông tin phục vụ viết bài, đăng tải bài chính xác, hiệu quả; với mục tiêu không để việc đăng tải thiếu thông tin, thiếu chính xác có thể gây hoang mang trong dư luận và quần chúng nhân dân.

Định kỳ 6 tháng đến 1 năm Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an thành phố Hà Nội) chủ trị, tổ chức gặp mặt các đơn vị báo chí, truyền thông để trao đổi, đánh giá, từ đó duy trì và phát huy những nội dung phối hợp đã mang lại hiệu quả cao, đồng thời nêu ra những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp để rút kinh nghiệm và nêu xuất những giải pháp trong thời gian tiếp theo.

NỔI BẬT TRANG CHỦ