• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hà Nội: Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây

Thời sự 16/09/2019 13:40

(Tổ Quốc) - Sáng 16/9, Các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam đã tiến hành thả cá Koi Nhật Bản (cá chép Nhật Bản) và cá chép Tam Dương Việt Nam xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây để chứng minh về độ sạch của nước đã qua xử lý.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (7)

Theo ghi nhận của PV, tại sông Tô Lịch - khu vực thí điểm làm sạch môi trường bằng công nghệ Nhật Bản, chuyên gia trong lĩnh vực môi trường của Nhật Bản và Việt Nam bắt đầu tiến hành thả cá Koi Nhật Bản (cá chép Nhật Bản) và cá chép Tam Dương của Việt Nam.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (2)

Trước khi thả cá, các chuyên gia đã tiến hành lấy mẫu nước để kiểm tra, đo đạc trước khi thả cá xuống.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (10)

Những mẫu nước được thử nghiệm nuôi cá cảnh loại nhỏ, cho kết qua nước đã qua xử lý cá cảnh nhỏ có thể sống tốt. Còn nước chưa qua xử lý cá chết sau thời gian ngắn.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (6)

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE, đơn vị sẽ thả 50 con cá chép Nhật Bản và 50 con cá vàng Việt Nam xuống bể số 4 (bể sau xử lý) trong hệ thống xử lý nước sông 4 bước của công ty trên sông Tô Lịch.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (5)

Theo đại diện JVE, việc thả cá này sẽ chứng minh nước Tô Lịch sau xử lý có các chỉ số như oxy hòa tan trong nước, mức độ ô nhiễm, các vi sinh vật có lợi đều nằm trong mức tốt, đảm bảo sinh vật như cá phát triển.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (4)

Chuyên gia Nhật Bản cho biết, cá Koi Nhật Bản cũng như cá chép Tam Dương điều kiện sống phải ở môi trường nước sạch, nếu nguồn nước bị ô nhiễm cá sẽ chết. Tuy nhiên, tại sông Tô Lịch, sau khi được thí điểm xử lý bằng công nghệ Nhật Bản nguồn nước đã đạt quy chuẩn Việt Nam, 2 loại cá này hoàn toàn có thể sống được bình thường.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (3)

Nhiều người dân cho rằng loại cá Koi Nhật Bản rất khó sống tại đây, thả thế này rất láng phí vì cá Koi là giống cá đắt tiền. Để đảm bảo cho đàn cá, công ty sẽ bố trí lực lượng bảo vệ 24/24 và có lắp camera giám sát kĩ để tránh tình trạng trộm cá.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (9)

Tại khu vực quây lưới trên sông Tô Lịch, đơn vị cũng thả khoảng 100 con cá rô phi, mè, chép loại nhỏ để đánh giá khả năng sinh trưởng tại khu vực nước gần các máy sục nano.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (12)

Ngoài ra, Công ty JVE sẽ thả tiếp 50 con cá chép Nhật và 100 con cá vàng Việt Nam xuống khu vực thí điểm tại Hồ Tây trong sáng cùng ngày.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (13)

Lượng cá sau khi thả sẽ được theo dõi, đánh giá thường xuyên bởi các kỹ thuật viên của đơn vị thí điểm.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (11)

"Hôm nay cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu để mang về phân tích, thì khoảng 10 ngày sau sẽ cho kết quả. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Hà Nội và các cơ quan chuyên môn liên quan" - đại diện của Dự án làm sạch sông Tô Lịch, góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản cho biết.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (1)

Trước đó, Trước đó, ngày 16/5, TP Hà Nội khởi động dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano -Bioreactor.

Hà Nội Thả thử nghiệm gần 100 con cá Koi Nhật Bản xuống sông tô lịch và Hồ Tây (14)

Sau một thời gian thí điểm bước đầu nước sông Tô Lịch, Hồ Tây tại khu vục thí điểm có cải thiện theo chiều hướng tích cực, bớt mùi hôi và nước trong hơn.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ