• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

HÀ NỘI THỰC HIỆN MỤC TIÊU KÉP - Bài 2: Sự đồng lòng, tin tưởng của người dân là vũ khí sắc bén chống lại giặc Covid

Thời sự 05/07/2021 07:09

(Tổ Quốc) - Cùng với những "quyết sách" quan trọng của các cấp lãnh đạo Hà Nội, về cơ bản phần lớn người dân đã tin tưởng, ủng hộ và chấp hành để Thủ đô thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch Covid -19, vừa phát triển kinh tế.

Các hàng quán không thiết yếu tạm đóng cửa, thói quen tập thể dục trong công viên của người dân cũng tạm ngừng lại. Người dân ra đường đeo khẩu trang, những con phố vắng vẻ hơn, nhịp sống của một đô thị ồn ào dường như chậm hơn… là hình ảnh của Hà Nội trong đợt dịch Covid -19 lần thứ tư.

Những khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế diện hẹp khi có ca F0 đã được người dân nghiêm túc thực hiện nhằm đảm bảo sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng. Không những thế, tinh thần đùm bọc, chia sẻ đã được phát huy tại khắp các nơi cách ly y tế. Người ở khu cách ly này đã được nhóm cư dân nơi khác ủng hộ rau, quả, lương thực thực phẩm để bữa cơm được đầy đủ hơn như trường hợp nhóm dân cư ở Time City là một ví dụ. Tại một số điểm dịch ở Đông Anh cũng vậy, nhiều gia đình đã rất bất ngờ, xúc động khi nhận được sự hỗ trợ của bạn bè, người thân, những nhóm thiện nguyện từ con cá, miếng thịt, mớ rau – những thứ nhỏ bé, bình dị thường ngày nhưng quý giá và chất chứa bao tấm lòng. Nhờ sự giúp đỡ chân tình, ấm áp này mà bao gia đình đã yên tâm cách ly và vượt qua những ngày cách ly một cách đầy trách nhiệm, tự nguyện. Và câu trả lời cho sự đoàn kết một lòng này là các ca nhiễm Covid-19 được kiểm soát, dịch bệnh không diễn biến phức tạp hơn.

Những hình ảnh lay động của người dân Hà Nội trong cơn bão Covid-19 (ảnh: Bảo Trung)

Không chỉ chia sẻ, đùm bọc trong các khu cách ly mà người dân Hà Nội còn thực hiện nhiều hình thức từ thiện trong cộng đồng, các khu dân cư để giúp đỡ những người gặp khó khăn khi bị mất việc làm. Các điểm phát khẩu trang, gạo, quà, suất ăn sáng… tại những con đường của Hà Nội trở thành hình ảnh đẹp, có sức lan tỏa rõ rệt.

Một ứng xử đẹp nữa không thể không kể đến của người Hà Nội trong những ngày vừa căng mình chống dịch vừa phát triển kinh tế đó là cùng chung tay tiêu thụ nông sản từ các tỉnh có dịch. Hà Nội "không ngăn sông cấm chợ" với một số tỉnh có dịch mà các tổ chức, cá nhân sẵn sàng làm cầu nối để nhiều nông sản đến được với bữa ăn của người Thủ đô. Người Hà Nội đã hỗ trợ được phần nào cho người nông dân bớt khốn khó đang phải cách ly vì dịch bệnh cũng như không để các nông sản đó phải để đồng, trôi sông một cách lãng phí. Những sạp hàng bình dị từng gắn biển tên một số tỉnh như Hải Dương, Bắc Giang trong những ngày chính Thủ đô cũng đang có điểm dịch mới thấy người Hà Nội sao mà gần gũi, tình nghĩa, tương thân tương ái đến thế.

Tại Đông Anh, nơi vừa hứng chịu đợt dịch thứ 3 lại tiếp tục bị tấn công đợt dịch thứ 4. Để kiểm soát và ngăn chặn Covid – 19, lần đầu tiên huyện Đông Anh áp dụng phương thức chống dịch ba lớp. Theo đó ngay từ cuối tháng 4, toàn huyện đã lập các chốt kiểm soát dịch(dù các địa điểm này chưa có F0). Mỗi cá nhân qua chốt đều phải kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Ngày đầu khi phải qua chốt kiểm soát dịch chị Nguyên (Thị trấn Đông Anh) cảm thấy hơi bất ngờ và cứ tưởng khu vực mình đang sinh sống có F1 hoặc có nguy cơ dịch phức tạp nên có chốt kiểm dịch. Không những thế chị phải dừng xe đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế khiến ban đầu chị cảm thấy hơi mất thời gian. Nhưng khi biết đây là chủ trương phòng chống dịch của toàn huyện thì chị đã vui vẻ chấp hành và cảm thấy mình cần có trách nhiệm thực hiện nghiêm, vì vừa bảo vệ chính thân mình vừa giúp ích cho cộng đồng kiểm soát được dịch bệnh.

Các chốt chống dịch được lập trên toàn huyện Đông Anh vào cuối tháng 4/2021 (ảnh:Nam Nguyễn)

Cuộc sống của người dân Thủ đô trong đợt dịch Covid -19 lần thứ 4 có những thay đổi nhất định nhưng không bị xáo trộn quá nhiều. Trừ những khu cách ly y tế, phong tỏa làm nhiệm vụ chống dịch, các hàng quán không thiết yếu tạm đóng cửa thì các công sở, nhà máy vẫn duy trì hoạt động bình thường. Các đơn vị nào có thể thực hiện làm việc online, hoặc giãn cách lượng người trong các ngày trong tuần cũng được áp dụng.

Với vị trí của Thủ đô, liên kết và kết nối với nhiều tỉnh thành cả nước, trong các đợt dịch Covid -19, Hà Nội khó tránh khỏi sự xuất hiện các ca bệnh. Vì vậy, để phòng chống dịch hiệu quả hơn, để cuộc sống nhanh chóng trở lại bình thường bên cạnh tuân thủ các yêu cầu của các cấp lãnh đạo, thông điệp 5K thì người dân sau khi được tuyên truyền đã hiểu rằng cần phải tiêm vắc xin. Những đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin ngay từ đợt đầu đã lan tỏa ý nghĩa cũng như sự cần thiết của vắc xin phòng, chống Covid-19 đến nhiều người. Tâm lý e ngại, lo sợ với vắc xin phòng chống Covid-19 trong cộng đồng dân cư dần được xóa bỏ.

Bên cạnh những hình ảnh đẹp, có sức lay động thì trong cộng đồng dân cư vẫn còn tồn tại một số hình ảnh chưa đẹp cần khắc phục như vẫn còn một số nơi tụ tập đông người, một số hoạt động chưa được phép hoạt động vẫn lén nút mở, không khai báo y tế, tâm lý chủ quan, lơ là xuất hiện một bộ phận người dân…Với những trường hợp này rất cần tuyên truyền nhắc nhở cũng như có mức phạt thích đáng để việc phòng, chống dịch hiệu quả hơn, góp phần vào thực hiện mục tiêu kép của Hà Nội.

Hạ Yên

NỔI BẬT TRANG CHỦ