• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

HÀ NỘI THỰC HIỆN MỤC TIÊU KÉP - Bài 3: Những "trái ngọt" được đơm hoa từ trong "bão" Covid

Thời sự 05/07/2021 14:11

(Tổ Quốc) - Nhờ những quyết sách quan trọng, phù hợp với tình hình thực tế cùng với sự tin tưởng ủng hộ của người dân trước làn sóng dịch Covid -19 thứ tư tấn công, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2021. Qua đó đã thực hiện được mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vừa phòng chống dịch vừa tăng trưởng kinh tế.

Trước làn sóng dịch thứ 4 được dự báo phức tạp, khó lường nhất so với các đợt dịch trước, nhưng bằng sự đồng lòng quyết tâm của chính quyền các cấp cũng như của người dân, dịch bệnh tại Hà Nội đã được kiểm soát. Số ca không tăng cao, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân thường xuyên được triển khai. Cuối tháng 6/2021, dù vẫn còn một số ca nhỏ lẻ được phát hiện nhưng về cơ bản dịch bệnh tại Hà Nội đã được khống chế. Từ ngày 22/6 nhiều văn bản của Hà Nội đã được ban hành, cho phép từng bước nới lỏng một số hoạt động như: cho phép mở cửa trở lại một số dịch vụ ăn uống, cắt tóc, gội đầu, hoạt động golf, thể thao ngoài trời đi kèm với công tác phòng chống dịch. Việc nới lỏng này đã giải tỏa áp lực kinh tế cho các chủ cửa hàng kinh doanh, dịch vụ bị "đóng băng" trước đó.

Dịch Covid -19 được khống chế, một số hoạt động đã được nới lỏng (ảnh Nam Nguyễn)

Theo báo cáo của Hà Nội, mặc dù chịu ảnh hưởng do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng kinh tế Hà Nội vẫn duy trì tăng trưởng. Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, GRDP của Hà Nội ước tăng 5,91%, cao hơn 6 tháng đầu năm 2020 (3,39%). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước đạt trên 124.800 tỷ đồng, đạt 53% dự toán Trung ương giao (đạt 49,7% dự toán Thành phố giao), bằng 107,1% so với cùng kỳ.

Những thông tin khẳng định kịp thời "Hà Nội không phong tỏa", "Hà Nội không cách ly y tế" toàn thành phố đã khiến tâm lý người dân ổn định, không đi chợ ồ ạt chen chúc làm dịch bệnh có thêm nguy cơ bùng phát. Hàng hóa thiết yếu cũng không bị khan hiếm ảo, khan hiếm tức thời, không tăng giá ảo, các thành phần cơ hội trục lợi không có đất sống...

Với mô hình chống dịch ba lớp sáng tạo lần đầu tiên được áp dụng tại huyện Đông Anh vừa khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân đã đem lại hiệu quả nhất định. Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng bằng khen cho 03 tập thể và 04 cá nhân. Đây là sự ghi nhận cũng như khích lệ cao quý trong công tác phòng chống dịch Covid -19 của huyện Đông Anh nói riêng và của Hà Nội nói chung.

HÀ NỘI THỰC HIỆN MỤC TIÊU KÉP Bài 3: Những "trái ngọt" được đơm hoa từ trong bão Covid - Ảnh 2.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao bằng khen tặng huyện Đông Anh vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 (ảnh qdnd.vn)

Trong giai đoạn phòng chống dịch hiện nay ngoài thực hiện tốt 5k theo khuyến cáo của ngành y tế cũng như các văn bản chỉ đạo các cấp thì cần phải thực hiện song song việc tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng. Lãnh đạo các cấp cũng như các ban ngành đoàn thể và người dân Hà Nội đã tích cực ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid -19 của Chính phủ. Lãnh đạo Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát nhân lực, vật tư, trang thiết bị để xây dựng chiến dịch tiêm chủng chặt chẽ từng khâu, đúng quy trình và bảo đảm tuyệt đối an toàn. Người dân Hà Nội đăng ký tiêm vắc xin với tỉ lệ cao, mong muốn đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở lại nhịp sống bình thường.

Dịch Covid -19 đã và đang còn những diễn biến khó lường ngay ở trong nước và trên thế giới. Những kết quả bước đầu về chống dịch cũng như tăng trưởng kinh tế của Thủ đô trong 6 tháng đầu năm 2021 là nỗ lực không mệt mỏi, đáng ghi nhận của cả Hà Nội. Nhưng để giữ được kết quả đó cũng như phát huy cao hơn mục tiêu tăng trưởng, Hà Nội không thể thỏa mãn, bằng lòng với những gì đã đạt được. Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch bệnh phải trở thành ý thức, phải thường trực trong mỗi người dân Hà Nội.

Bên cạnh những nỗ lực của toàn Hà Nội trong cuộc chiến chống Covid -19 cũng như áp lực tăng trưởng kinh tế để thực hiện mục tiêu kép vẫn còn đó một số người dân chưa tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. Với những đối tượng này cần phải có chế tài xử lý nghiêm. Đồng thời Hà Nội cũng cần nâng cao các mức cảnh giác, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch trong những dịp nghỉ lễ, tết của giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021 để người dân không chủ quan với dịch bệnh.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng mà Hà Nội đã đặt ra là một chặng đường không bằng phẳng. Hà Nội cần đặt ra các giải pháp triển khai đồng bộ nhiều biện pháp duy trì, phục hồi phát triển kinh tế song song với phòng chống dịch Covid -19 hiệu quả. Nhưng với niềm tin, sự đồng lòng, người dân Hà Nội tin tưởng dù phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn nào thì với sự sáng suốt, bản lĩnh của lãnh đạo Thủ đô sẽ lại có những "quyết sách" đúng đắn, những "kịch bản" đi trước ứng phó kịp thời để vượt qua và gặt hái được kết quả nhất định, thực hiện tốt mục tiêu kép như kỳ vọng của Chính phủ.

Hạ Yên

NỔI BẬT TRANG CHỦ