• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông

Giáo dục 05/06/2021 17:02

(Tổ Quốc) - Vào thời điểm này, các cấp ủy, chính quyền Hà Nội đang dồn lực để thực hiện đồng bộ công tác phòng chống dịch gắn với chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm học 2021-2022 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hà Nội: Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình).

Rốt ráo chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, vào thời điểm này, dù đã cơ bản được kiểm soát nhưng diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn phức tạp. Thành phố trong nhiều ngày không phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng nhưng vẫn có thêm nhiều ca dương từ các F1 trước đó.

Đặc biệt, trong bối cảnh thành phố đang rốt ráo chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm học 2021-2022 thì công tác phòng chống dịch lại được nâng lên một mức.

Ghi nhận tại quận Ba Đình, toàn quận có 3.360 học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình Nguyễn Công Thành, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận không có thí sinh diện F0, 2 thí sinh diện F1, 3 thí sinh diện F2. Cùng với việc triển khai công tác dạy học, ôn tập cho thí sinh, quận Ba Đình đã chỉ đạo 7 điểm thi bố trí các điểm chờ cho phụ huynh học sinh nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Thành cho  biết toàn quận đã kiện toàn 142 tổ Covid-19 cộng đồng với 2.526 thành viên; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành duy trì kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở. Quận cũng chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị để kích hoạt các khu cách ly tập trung trong tình trạng khẩn cấp, bảo đảm các điều kiện cách ly tập trung cho 200 người và 50 người làm nhiệm vụ tại đây…

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương cho biết, xác định Thanh Trì là địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch cao, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã vào cuộc rất quyết liệt, đặt công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; kích hoạt và triển khai đồng bộ các biện pháp, đặc biệt là rà soát, truy vết thần tốc… Đến nay, tình hình dịch được kiểm soát, không để phát sinh ca bệnh thứ phát ngoài cộng đồng, ca bệnh lây chéo trong khu cách ly tập trung và cách ly tại khu dân cư.

Về công tác chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 THPT, ông Phương cho hay, toàn huyện có 5 điểm thi, với 98 phòng thi, tổng số 2.341 thí sinh. Để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19, huyện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh trật tự; huy động lực lượng thanh niên tiếp sức mùa thi tại các điểm thi; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện phối hợp thực hiện hỗ trợ kỳ thi. Đến ngày 2-6, toàn huyện không có thí sinh thuộc diện F0, F1, F2.

Không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh

Về công tác bảo đảm y tế, phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, trên địa bàn có 6 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng, với tổng số học sinh dự thi là 3.088 thí sinh. Hiện trên địa bàn quận chưa có trường hợp học sinh thuộc diện F0, F1 và F2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND quận đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận và 7 điểm trường (bao gồm cả điểm thi dự phòng) xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch phục vụ kỳ thi tuyển sinh theo đúng hướng dẫn ngày 3-6-2021 của liên ngành Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo. Các đơn vị đã hoàn thành phương án và tổ chức bố trí, sắp xếp cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực để phục vụ tốt cho kỳ thi tuyển sinh, đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 sẽ có một lượng lớn cán bộ, học sinh tham gia. Chính vì vậy, Hà Nội đang chủ động, bình tĩnh, không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh theo nguyên tắc "3 trước, 4 tại chỗ".

Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các quận huyện trên địa bàn rà soát cơ sở vật chất tại các điểm thi và điểm thi dự phòng; yêu cầu giám thị, thí sinh và phụ huynh thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Cùng với đó, cần rà soát thí sinh F0, F1 thuộc diện được miễn thi tuyển, không để xảy ra tình trạng gian lận; tổ chức diễn tập để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi sắp tới.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành quyết định về thành lập các đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19, gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm học 2021-2022 của thành phố.

Theo quyết định, Ban Thường vụ Thành ủy thành lập 15 đoàn kiểm tra do các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy làm trưởng đoàn; mỗi đoàn có từ 5-6 thành viên và được giao kiểm tra từ 1-3 quận, huyện, thị xã. Các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ giúp Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy kiểm tra, đôn đốc công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, gắn với công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm học 2021-2022 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ