• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: triển khai 6 nhóm giải pháp quản lý trường ngoài công lập

Giáo dục 07/12/2019 07:47

Sở GD&ĐT cho biết đã triển khai 6 nhóm giải pháp khắc phục tồn tại trong quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập, đặc biệt là công tác quản lý lớp mẫu giáo mầm non tư thục.

Tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Hà Nội khóa XV cho biết việc chọn nội dung chất vấn về quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập là do bên cạnh sự phát triển khá nhanh của hệ thống cơ sở giáo dục ngoài công lập thì công tác quản lý nhà nước với các cơ sở này vẫn còn những hạn chế, vẫn cần chất vấn tiếp tục nhằm tăng sự đồng thuận và tăng cường sự quản lý với lĩnh vực này.

Nhiều ý kiến đại biểu đã nêu lên liên quan đến cơ sở vật chất nhiều trường yếu kém, mất an toàn, trụ sở một số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo thường được thuê từ nhà dân, không có phòng học, sân chơi đảm bảo diện tích, chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, thiếu nhà vệ sinh, bếp ăn không đủ an toàn thực phẩm…

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho rằng nguyên nhân một số nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục vẫn thuê địa điểm nhà dân, chung cư để triển khai quản lý và tổ chức hoạt động nhóm trẻ là tại khu vực đó hệ thống trường mầm non của chúng ta chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó người dân cũng mong muốn con đi học ở nơi phù hợp về thời gian, khoảng cách. Các nhóm trẻ thường phục vụ cho học sinh và các cháu địa bàn lân cận, phần lớn số học sinh thường biến động.

Đây chính là lý do mà các chủ đầu tư không muốn đầu tư và định hướng lâu dài cho các công việc. Mà chủ yếu tận dụng thuê lại các phòng học, nhà chung cư, tập thể. Một số chủ đầu tư nhận thức còn hạn chế chưa rõ các quy định của pháp luật.

Hà Nội: triển khai 6 nhóm giải pháp quản lý trường ngoài công lập - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong thời gian qua, Sở đã triển khai 6 nhóm giải pháp khắc phục tồn tại, như năm học 2019-2020 Sở lấy chủ đề đối với cấp học mầm non là tăng cường quản lý nhà nước, chấp hành quy định của pháp luật, kỷ cương trong quản lý của nhóm trẻ, các lớp mẫu giáo mầm non, tư thục, toàn ngành thực hiện phương châm sâu sát cơ sở, kỷ cương trong thực chất và đánh giá.

Giải pháp đầu tiên là ban hành các chỉ đạo đối với nhóm trẻ mẫu giáo độc lập tư thục gồm 4 nhóm văn bản tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn các cơ sở tổ chức thẩm định, cấp phép quản lý các nhóm trẻ này. Thứ hai là đẩy mạnh sự phối hợp với các địa phương bởi 30 quận huyện thị xã đang quản lý số lượng trường rất lớn, theo tính toán chiếm khoảng 91,7% số các trường học trên toàn địa bàn thành phố nên cần có sự vào cuộc của lãnh đạo các địa phương.

Thứ 3 là hướng dẫn cụ thể các đơn vị việc quản lý cấp phép các nhóm trẻ, tổ chức tập huấn 100% các nhóm trẻ bằng hình thức trực tuyến, có mời lãnh đạo các xã phường đến dự để nắm bắt nội dung này. Hai tháng một lần, Sở đã giao ban với trưởng phòng đào tạo quận, huyện, thị xã. Bên cạnh công việc chuyên môn, chúng tôi cũng kiểm đếm các sự vụ liên quan xảy ra trên địa bàn để rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó đổi mới công tác chỉ đạo các phòng giáo dục đào tạo, tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, xây dựng mô hình quản lý cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ độc lập tư thục, xây dựng các quy chế phối hợp giữa các cấp, tổ chức đoàn thể và giám sát của địa phương. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra giám sát của các cấp, hậu kiểm tra cấp phép, sau cấp phép đối với các cơ sở giao dục mầm non và kiên quyết xử lý các vi phạm theo thẩm quyền.

Theo ông Chử Xuân Dũng, thời gian qua, Sở đã kiểm tra được 1.090 nhóm trẻ mẫu giáo độc lập tư thục trên tổng số 2.678 nhóm trẻ. Trong số này đã có 2.669 nhóm trẻ được cấp phép hoạt động và 9 nhóm trẻ hiện nay đang trong quá trình tuyên truyền, vận động, 9 nhóm trẻ này liên quan đến vấn đề tôn giáo địa phương.

Qua kiểm tra cho thấy tình trạng giáo viên phụ trách lớp không có trình độ chuyên môn không còn, đã giảm 141 nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục có sĩ số vượt quá quy định.

6 nhóm giải pháp Sở GD&ĐT triển khai trong thời gian vừa qua đã bước đầu có chuyển biến tích cực, vì vậy Sở GD&ĐT sẽ tập trung triển khai 6 nhóm giải pháp này trong công tác quản lý nhóm trẻ mẫu giáo độc lập tư thục và tập trung tăng cường công tác kiểm tra, phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm của cán bộ cơ sở, làm tốt hơn việc tập huấn cho cán bộ cơ sở, giúp cho ngành quản lý tốt hơn nhóm trẻ độc lập tư thục.

Nguồn: Gia Linh/Chinhphu.vn

NỔI BẬT TRANG CHỦ