• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022

Thời sự 09/09/2022 15:09

(Tổ Quốc) - Thời gian triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" từ ngày 17/10/2022 đến ngày 18/11/2022, với các hoạt động triển khai hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 9/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã chủ trì hội nghị triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022.

Theo đó, việc triển khai vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và các hoạt động hỗ trợ người nghèo sẽ được tổ chức trong cả năm 2022.

Thời gian triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" từ ngày 17/10/2022 đến ngày 18/11/2022, với các hoạt động triển khai hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn như: Trao tặng, hỗ trợ con giống, vật nuôi, cây trồng, phương tiện lao động, sản xuất; hỗ trợ cho vay vốn; giới thiệu học nghề, tạo việc làm; kết nối tiêu thụ hàng hóa; nhận chăm sóc, đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo…

Đặc biệt, trong Tháng cao điểm "Vì người nghèo" sẽ tập trung vận động nguồn lực hỗ trợ xây, sửa nhà cho hộ nghèo thực hiện mục tiêu trong Kế hoạch giảm nghèo và các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới của Thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, tổ chức gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác giảm nghèo và an sinh xã hội; biểu dương các gia đình có nhiều nỗ lực thoát nghèo tiêu biểu.

Hà Nội triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TL

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận, huyện, thị xã và cơ sở đẩy mạnh việc vận động Quỹ "Vì người nghèo", tạo nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở địa phương. Đồng thời, tập trung rà soát, nắm chắc số lượng tình hình nhu cầu hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…trên địa bàn bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng; phối hợp tuyên truyền các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo; biểu dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân tích cực trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn; biểu dương các hộ gia đình có nhiều cố gắng thoát nghèo để khích lệ thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra việc quản lý và sử dụng Quỹ; công khai kết quả vận động, sử dụng Quỹ "Vì người nghèo" và các nguồn lực giúp đỡ người nghèo không để xảy ra thất thoát, tiêu cực trong quá trình quản lý, sử dụng quỹ.

Các tổ chức thành viên, tùy theo chức năng, nhiệm vụ điều kiện của từng tổ chức, có kế hoạch vận động cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, hội viên của tổ chức mình hưởng ứng Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo"; đăng ký nhận hỗ trợ một số hộ nghèo giúp họ thoát nghèo bền vững, góp phần đẩy mạnh công tác chăm lo người nghèo tại địa phương, thực hiện tốt Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, tăng trưởng đang ở mức khá cao, vì vậy, các mục tiêu đặt ra phải cao hơn hai năm trước.

Để đạt được mục tiêu đó, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố yêu cầu Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện, thị xã phối hợp ngay với Uỷ ban nhân dân cùng cấp xây dựng kế hoạch cho Tháng cao điểm, từ việc phát động, tuyên truyền, triển khai kêu gọi...  bảo đảm triển khai sớm, không để sót những nhà hảo tâm, doanh nghiệp muốn ủng hộ Quỹ.

Cùng với đó, các đơn vị rà soát, tổ chức phát động, tuyên dương, khen thưởng kịp thời các việc làm tốt, có ý nghĩa; đặc biệt là biểu dương trường hợp các hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, khơi dậy hơn nữa tinh thần thoát nghèo.

Tuy nhiên, trong quá trình rà soát, cần lưu ý tránh chạy theo thành tích, chú trọng tới việc đánh giá thực chất, hiệu quả hoạt động của Quỹ "Vì người nghèo"; khuyến khích các địa phương đã hết hộ nghèo hưởng ứng việc hỗ trợ nhà, phương tiện sản xuất... cho các đơn vị khác.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện, thị xã nhanh chóng triển khai các hoạt động trước ngày 17/10 để tạo phong trào, cao điểm toàn thành phố chăm lo cho người nghèo.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ