• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Trường THCS tiên phong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số

Giáo dục 19/11/2022 20:59

(Tổ Quốc)- Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là trường công lập đầu tiên của thủ đô đã tiên phong trong việc ứng dụng chuyển đổi số.

Ngôi trường giàu thành tích, nền tảng

Chuyển đổi số có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn cầu và là giải pháp quan trọng làm cơ sở xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, mỗi quốc gia.

Hiện nay, vấn đề ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong các trường học đã được triển khai và phát huy hiệu quả tích cực, phù hợp với xu thế phát triển hiện tại và đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên.

Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là trường công lập đầu tiên của thủ đô đã tiên phong trong việc ứng dụng chuyển đổi số.

Trong suốt chiều dài 105 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò Trường THCS Trưng Vương luôn nỗ lực rèn luyện, học tập và gặt hái được nhiều thành quả đáng tự hào.

Hà Nội: Trường THCS tiên phong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số - Ảnh 1.

Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương Nguyễn Thu Hà cùng Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến (áo trắng) cùng các đại biểu tại Lễ Kỷ niệm 105 năm thành lập trường Đồng Khánh – Trưng Vương (1917-2022)

Học sinh Trường THCS Trưng Vương cũng đã tích cực tham gia các kỳ thi quốc gia, quốc tế và giành được nhiều giải cao, mang về cho đất nước nhiều tấm huy chương danh giá. Có thể kể đến những tấm HCV của các thế hệ học sinh của trường như Đàm Thanh Sơn, Đinh Sĩ Quảng, Vũ Hà Văn, Ngô Bảo Châu, Đào Hải Long, Nguyễn Trọng Anh Minh…

Nhiều học sinh trưởng thành dưới mái Trường THCS Trưng Vương đã trở thành những nhà lãnh đạo hết lòng vì đất nước, những nhà khoa học, nghệ sĩ, những doanh nhân…với những đóng góp quan trọng cho đất nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Nguyên phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Giáo sư Hoàng Xuân Sính – nữ tiến sĩ Toán học đầu tiên của Việt Nam, Giáo sư – Bác sĩ Tôn Thất Bách; anh hùng lao động Nguyễn Tử Ánh, Viện trưởng Viện Triết học Việt Nam Dương Thị Thoa, Nghệ sĩ ưu tú Trần Tiến; nguyên Phó Bí thư thành ủy – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh; GS.TSKH Đỗ Đức Thái – Phó chủ tịch hội toán học Việt Nam; Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch FPT Telecom…

Tiên phong chuyển đổi số

Bước sang thế kỷ XXI, đứng trước xu thế toàn cầu hóa, để hội nhập và phát triển, Ban giám hiệu Trường THCS Trưng Vương xác định cần tập trung đổi mới, sáng tạo hơn nữa về phương pháp giảng dạy và hợp tác quốc tế.

Trường THCS Trưng Vương cũng tự hào là một trong những trường luôn đạt kết quả dẫn đầu khối THCS trong các cuộc thi học sinh giỏi thành phố và toàn quốc. Trưng Vương cũng là trường THCS khối công lập đầu tiên đưa phương pháp giáo dục STEM và các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo vào các tiết dạy chính khóa.

Đây cũng là ngôi trường công lập đầu tiên ở Việt Nam có 2 bằng chứng nhận đạt chuẩn quốc tế, có phòng lab stem tiêu chuẩn và đưa Vex Robot vào giảng dạy cho học sinh đồng thời cũng là trường đầu tiên có không gian cây xanh được gắn biển cùng mã QR để phục vụ nhu cầu học tập của học sinh.

Hà Nội: Trường THCS tiên phong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số - Ảnh 2.

Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương Nguyễn Thu Hà cùng Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến ra mắt CLB. 

Hà Nội: Trường THCS tiên phong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số - Ảnh 3.

Hiệu trưởng Nguyễn Thu Hà, nhà tài trợ Hoàng Nam Tiến, thầy Hoàng Vân Đông (tác giả SGK mới môn Khoa học Máy tính) và ông Đỗ Hoàng Sơn (Đại diện Liên minh STEM) chụp ảnh lưu niệm cùng CLB.

Hà Nội: Trường THCS tiên phong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số - Ảnh 4.

Ban chủ nhiệm CLB.

Hà Nội: Trường THCS tiên phong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số - Ảnh 5.

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến giao nhiệm vụ cho CLB sớm hoàn thành sản phẩm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Trường THCS Trưng Vương đã tiên phong trong ứng dụng công nghệ là việc áp dụng, sử dụng kết hợp những phát minh, những thành tựu của công nghệ vào hoạt động giảng dạy để cải tiến phương pháp, hình thức và công cụ giảng dạy và học tập.

Việc ra đời của Câu Lạc Bộ "TRUNG VUONG STEAM ROBOTTIC TEAM" là một dấu mốc đặc biệt quan trọng nhân kỷ niệm 105 năm trường Đồng Khánh – Trưng Vương. Dấu ấn quan trọng nhất hình thành được Câu Lạc Bộ này là công lao của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thu Hà cùng Ban Giám hiệu đã rất tiên phong cập nhật chuyển đổi số, tạo điều kiện hình thành phòng Lab Stem tiêu chuẩn quốc tế. Có phòng Lab rồi phải có thiết bị đưa vào giảng dạy, đây là bài toán kinh phí vô cùng khó khăn của trường công lập.

Câu Lạc Bộ sớm được hình thành bởi một nhóm học sinh đến từ lớp 9C1 và 9C2 (Lớp song bằng Cambridge). Để hoạt động được phòng Lab Stem thì phải có trang thiết bị công nghệ cao, làm thế nào để huy động được nguồn tài trợ trang thiết bị cho phòng Lab? Đây cũng là trăn trở của Ban giám hiệu và các con trong Câu lạc bộ. Thay mặt cho Câu Lạc bộ, bạn Nguyễn Lương Bằng - Học sinh lớp 9 C1 - Chủ tịch CLB "TRUNG VUONG STEAM ROBOTTIC TEAM" cùng nhóm đã xây dựng Bản Kế hoạch chi tiết gửi đến các nhà tài trợ. "Chúng em hiện giờ đang có một kế hoạch để tổ chức một CLB Robotics đầu tiên cho trường, với mục tiêu là chúng em và các học sinh khóa sau có thể được hoạt động và trải nghiệm STEAM Công nghệ cao trong nhà trường, đồng thời thúc đẩy khiếu tò mò, tính sáng tạo của các em. Đây sẽ là một sân chơi công nghệ STEAM hấp dẫn dành cho các em học sinh trải nghiệm, khám phá năng khiếu, tài năng của bản thân trong lĩnh vực công nghệ cao nói chung, Robotics nói riêng".

Kế hoạch được chuyển đi, và niềm vui đã đến với các bạn, CLB đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến (là cựu học sinh của trường Trưng Vương), sau khi đọc bản kế hoạch của nhóm đã đồng ý tài trợ cho trường Trưng Vương 5 ROBOT VEX IQ và sân đấu ROBOT VEX. Đây là ROBOT giáo dục số 1 của Hoa Kỳ với hàng trăm bài học lưu giữ tại kho học liệu số và cộng đồng giàu kinh nghiệm của hàng triệu giáo viên, chuyên gia STEM ROBOTICS.

Hà Nội: Trường THCS tiên phong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số - Ảnh 6.

TS. Nguyễn Hữu Quang - Giảng viên ngành Cơ khí Tự động hóa và Robotics, trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội đang giảng học sinh tổng quan về VEX ROBOTICS

Hà Nội: Trường THCS tiên phong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số - Ảnh 7.

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh - Trưởng khoa Điện tử, Trường Điện – Điện tử Đại Học Bách Khoa trao đổi với học sinh

Hà Nội: Trường THCS tiên phong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số - Ảnh 8.

Nhà giáo Nhân Dân Tôn Thất Thân (áo trắng đeo Cravat) tham quan giờ học Steam của CLB.

Công nghệ thúc đẩy một nền giáo dục mở, giúp con người tiếp cận thông tin đa chiều, rút ngắn khoảng cách, thu hẹp mọi không gian, tiết kiệm tối ưu về thời gian. Từ đó con người phát triển nhanh hơn về kiến thức, nhận thức và tư duy. Chương trình giáo dục mở giúp con người trao đổi và tìm kiếm kiến thức một cách hiệu quả. Học và dạy hiện đại yêu cầu cần phải tiếp cận một vấn đề từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Đi kèm với giáo dục mở là tài nguyên học liệu mở, giúp người học, người dạy kết nối với kiến thức hiệu quả dù họ ở đâu và trong khoảng thời gian nào. Tài nguyên học liệu mở là một xu hướng phát triển tất yếu của nền giáo dục hiện đại.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ