• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về

Thời sự 06/09/2021 15:22

(Tổ Quốc) - Từ hôm nay (6/9), huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán đồ ăn mang về tại 19/22 xã, thị trấn 'vùng xanh' trên địa bàn.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 1.

UBND huyện Gia Lâm vừa ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo Chỉ thị 20/CT/UBND của UBND TP. Hà Nội.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 2.

Theo đó, kế hoạch này được đề ra nhằm mục đích vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch, vừa thực hiện duy trì và đẩy mạnh sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Vì vậy, huyện đã quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo từng phân khu phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch. Trên cơ sở đó sẽ tổ chức sản xuất, sinh hoạt, truy vết, xét nghiệm… cho phù hợp với tình hình thực tế.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 3.

Mặc dù không nhiều cửa hàng ăn nắm được quyết định này và chưa kịp chuẩn bị đồ để mở cửa trở lại nhưng hầu hết các hộ kinh doanh đều vui mừng trước quyết định này của huyện và TP.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 4.

Đóng cửa suốt nhiều ngày nay không có thu nhập, chị Nguyễn Thu Hoa (30 tuổi, đường Ngô Xuân Quảng) háo hức khi được bán cơm trở lại. "Sáng nay nhận được thông tin khu vực nhà mình được bán hàng trở lại nên mọi người trong gia đình rất là vui, mọi người suốt từ sáng tới giờ cùng nhau dọn dẹp, lau dọn bàn ghế chuẩn bị một số xuất để mở lấy ngày. Được mở quán trở lại thế này chúng tôi vui hơn là nhặt được tiền vì mặt bằng đi thuê chứ không phải của gia đình nên đóng cửa ngày nào lo lắng ngày đó".

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 5.

Chị Hoa cho biết, cửa hàng của chị chuẩn khoảng 20 xuất ăn miễn phí cho ngày hôm nay. Ai cần đều cho miễn phí.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 6.

Dù ngày hôm nay mới là ngày đầu tiên tuy nhiên vẫn có khá nhiều của hàng kịp chuẩn bị đồ ăn cho các đơn đặt hàng bán mang về.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 7.

Theo UBND huyện Gia Lâm, hiện huyện có 19 xã, thị trấn (vùng xanh) không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn sau thời gian cách ly, phong tỏa theo quy định sẽ thực hiện như Phân khu 2, trong đó cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn (không uống) được mở cửa hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang về.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 8.

"Không về được quê, ở lại Hà Nội chịu chi phí sinh hoạt cao nên hơn 1 tháng qua cuộc sống khá vất vả. Khi nghe được tin cho phép mở cửa lại chúng tôi mừng rơi nước mắt" anh Cao Văn Bảy (phố Ngô Xuân Quảng, trị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) phấn khởi nói.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 9.

Anh Bảy cùng vợ và bố mẹ tất bật dọn dẹp hàng quán, thực phẩm để chuẩn bị mở quán cơm theo quyết định "chỉ bán mang về" tại khu vực "vùng xanh" mới được UBND huyện Gia Lâm ban hành.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 10.

Sáng nay, chị Lê Thi Hương (25 tuổi, ở thị trấn Trâu Quỳ) đã đi chợ mua thực phẩm để mở cửa trở lại quán cơm. Chị chia sẻ, sau hơn 1 tháng quán ăn đóng cửa, cuộc sống của gia đình chị bị ảnh hưởng rất nhiều. Quán được mở cửa trở lại, chị hết sức vui mừng.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 11.

Nhiều người biết quán cơm nhà tôi mở lại nên đã đặt cơm trước. Tôi cùng nhân viên đã tức tốc chuẩn bị những món nóng sốt phục vụ người mua.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 12.

"Có cơm ăn là vui rồi, đỡ phải ăn mỳ tôm, bánh mỳ" - anh Phương- một bảo vệ phòng khám chia sẻ.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 13.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, UBND huyện Gia Lâm yêu cầu các xã, thị trấn thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch.

Hà Nội: "Vùng xanh" ở Gia Lâm cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về - Ảnh 14.

Trên cơ sở đó, chính quyền sở tại áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 16 hoặc cao hơn Chỉ thị 15 để đảm bảo phù hợp và nhanh chóng đưa địa phương trở lại trạng thái "bình thường mới".

 

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ