• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội yêu cầu 7.000 hiệu thuốc trên toàn địa bàn báo cáo người mua thuốc cảm, ho, sốt, khó thở để phòng chống Covid-19

Thời sự 13/04/2020 21:34

(Tổ Quốc) - Chính quyền Hà Nội yêu cầu Sở Y tế gửi thư thông báo cho 7.000 hiệu thuốc, rà soát tất cả trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt, khó thở thì phải yêu cầu khai báo y tế ngay lập tức, thông tin kịp thời cho trạm y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm.

Trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội chiều 13/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế phải rà soát, thông tin cho tất cả các bác sĩ, y tá, bệnh viện tư nhân, hiệu thuốc với các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt, khó thở thì phải yêu cầu khai báo y tế ngay lập tức, thông tin kịp thời cho trạm y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Chung nhấn mạnh đây là nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch. Nếu hiệu thuốc nào để sót trường hợp này phải xử lý theo đúng quy định pháp luật. Những trường hợp để lọt có thể bị tước giấy phép vĩnh viễn. 

"Sở Y tế đã có kết nối với 7.000 cửa hàng thuốc này rồi, bây giờ hãy gửi thư thông báo cho họ", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Hà Nội yêu cầu 7.000 hiệu thuốc trên toàn địa bàn báo cáo người mua thuốc cảm, ho, sốt, khó thở để phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu tất cả phòng khám tư nhân, các trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, khi thấy có các bệnh nhân ho, sốt, khó thở thì phải lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, không bỏ lọt trường hợp nào.

"Chúng ta đã khuyến cáo tất cả người dân có triệu chứng đến cơ sở y tế để được hướng dẫn, nhưng khuyến cáo người dân cũng khó, vì họ không có chuyên môn. Bây giờ ràng buộc trách nhiệm của các cơ sở y tế, hiệu thuốc, bởi vì ít có bệnh, ít nhiều người dân sẽ tìm đến các cơ sở này", ông Chung nói và nhắc nhở thêm, "Nếu chúng ta cảnh giác quyết liệt hết thì tôi tin là chúng ta sẽ kiểm soát được lây nhiễm. Tập trung các nguồn nguy cơ cao chứ không phải bỏ sót các nguy cơ khác".

Trước tình hình thực tế với nguy cơ lây nhiễm cao, nhất là trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố xuất hiện 2 ổ dịch liên quan đến bệnh nhân 243, gồm ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh và Bệnh viện Thận Hà Nội. 

Hiện, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi đã ghi nhận 12 trường hợp mắc, trong đó, có bệnh nhân số 254 đã chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội và có tiếp xúc gần với một số nhân viên y tế và bệnh nhân khác. Vì vậy, dự báo, trong thời gian tới, sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng với ca nhiễm mới.

Chủ tịch UBND TP đề nghị trước mắt những yếu tố liên quan đến Mê Linh, các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai còn lại thì tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày ngay lập tức.

Ông Chung nêu rõ, vừa qua, việc tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ còn chưa nghiêm túc, thực tế, vẫn nhiều người ra đường thời điểm giãn cách xã hội, trong khi đó, nhiều chuyên gia y tế thế giới cảnh báo việc không thực hiện cách ly sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. 

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Minh Nhân

NỔI BẬT TRANG CHỦ