• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hà Nội yêu cầu chấm dứt xây dựng trái phép tại di tích lịch sử Văn Miếu

Văn hoá 24/09/2016 13:41

(Tổ Quốc) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện ngay phương án đảm bảo công tác an ninh, trật tự, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa, chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại khu vực gò Kim Châu trong tháng 10/2016.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã có Văn bản 5471/UBND-KGVX ngày 22/9/2016 yêu cầu đảm bảo công tác an ninh trật tự, bảo vệ khu vực gò Kim Châu trong hồ Văn thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận Đống Đa chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT, Công an TP Hà Nội, Sở Xây dựng, Ban Tôn giáo thành phố xây dựng và thực hiện ngay phương án đảm bảo công tác an ninh, trật tự, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa, chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại khu vực gò Kim Châu trong tháng 10/2016.

Khu vực Hồ Văn- nơi xảy ra hiện tượng xâm phạm di tích quốc gia đặc biệt (ảnh anninhthudo.vn)

Trước đó, theo Báo cáo số 3149/SVHTT-VMQTG ngày 15/9 của Sở VH-TT Hà Nội gửi UBND thành phố, bên cạnh những kết quả đạt được, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đang phải đối mặt với sự xâm hại, mà nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức của một số người dân. Điển hình là ngày 13/9, một số người lén lút chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu trong hồ Văn để thực hiện hành vi xây dựng điện thờ không phép.

Phát hiện ra sự việc, Sở VH-TT Hà Nội đã thông báo và đề nghị UBND quận Đống Đa phối hợp giúp đỡ. Ngay sau đó, các lực lượng chức năng đã ngăn chặn, yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động vi phạm di tích nhưng hành vi này vẫn tái diễn trong đêm 13/9.

Ngay sau đó, các lực lượng chức năng của đơn vị quản lý, chính quyền và công an địa phương đã kịp thời ngăn chặn và yêu cầu chấm dứt các hoạt động vi phạm. Tuy vậy, những người dân vẫn cố tình tái phạm, tiếp tục xây dựng điện thờ trái phép ngay trong đêm 13/9.

Hiện nay toàn bộ vật liệu xây dựng tại gò Kim Châu đã bị phong tỏa, hiện trường được các lực lượng chức năng bảo vệ, tránh tình trạng tái phạm.

Theo bà Đỗ Thị Tám- Phó Giám đốc Trung tâm Văn Miếu, tại gò Kim Châu đã tồn tại một bát hương thờ, được cho là của cụ một người dân sống gần di tích tên là Hội đặt đó để nhang khói cho những hương hồn từng chết đuối tại Hồ Văn. Bà Đỗ Thị Tám cho biết: "Dù đặt bát hương nhưng cụ Hội không có hành động gì thể hiện những sinh hoạt mê tín dị đoan. Ngày Rằm, mùng 1 cụ chỉ ra đó thắp nén hương, tranh thủ dọn rác ven hồ. Mỗi khi làm việc đó cụ đều xin phép Ban quản lý. Tuy nhiên, cách đây vài tháng, do tuổi cao cụ Hội đã mất".

Bà Tám cũng khẳng định, việc một số đối tượng xây dựng điện thờ ở gò Kim Châu là trái phép, xâm phạm nghiêm trọng di tích lịch sử quốc gia Văn Miếu, Quốc Tử Giám.

Hồ Minh Đường hay Hồ Văn và dân gian thường gọi là hồ Giám nằm phía Nam, trước mặt Văn Miếu, Quốc Tử Giám. Hiện nay diện tích hồ là 12297 m2, giữa hồ có gò Kim Châu, trên gò dựng Phán Thuỷ đường (là nơi diễn ra các buổi bình văn thơ của nho sĩ kinh thành xưa). Theo ý đồ kiến trúc, đây vốn là cái "tiểu minh đường" của Văn Miếu, là một bộ phận khăng khít của toàn bộ công trình kiến trúc chung Văn Miếu, Quốc Tử Giám./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ