• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hai anh em ngộ độc botulinum đã tỉnh táo nhưng vẫn còn thở máy, chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị

Sức khỏe 09/06/2023 12:19

(Tổ Quốc) - Thông tin trên được Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trong sáng 9/6 sau khi sức khỏe 2 anh em bị ngộ độc botulinum đã có sự cải thiện, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được.

Theo đó, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân - Phó khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy cho biết sau một thời gian được chăm sóc tích cực, chiều 8/6, 2 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum đã được hỗ trợ chuyển viện về BV Đa khoa tỉnh Hậu Giang tiếp tục trị liệu. 

Thời điểm chuyển viện, 2 bệnh nhân đã bắt đầu bước vào giai đoạn nuôi dưỡng nâng cao thể trạng và tập vận động thành bụng. Hai bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được. Người anh thực hiện được một số y lệnh đơn giản nhưng khả năng tự thở vẫn hạn chế. Mặc dù nhập viện có sức cơ tốt hơn nhưng diễn tiến bệnh của người anh xấu dần, sức cơ yếu và cơ hô hấp yếu.

Riêng người em ban đầu tình trạng bệnh nặng hơn nhưng đến nay tỉnh táo, gọi biết, gật đầu nhưng chưa thực hiện được y lệnh hay vận động đơn giản. Tuy nhiên, do hiện tại 2 bệnh nhân vẫn đang thở máy kéo dài, quá trình này cần tập luyện có thể từ 2 tháng trở lên nên nhằm dự phòng các nguy cơ lây nhiễm cũng như thuận tiện cho việc chăm sóc của gia đình, 2 bệnh nhân đã được chuyển viện về bệnh viện địa phương (có đủ năng lực điều trị giai đoạn còn lại) để tiếp tục điều trị. 

Hai anh em ngộ độc botulinum đã tỉnh táo nhưng vẫn còn thở máy, chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị - Ảnh 1.

Trưởng Phòng Công tác xã hội, BV Chợ Rẫy trao tiền MTQ ủng hộ cho 2 anh em ngộ độc botulinum trước khi xuất viện - Ảnh: BVCC

Ths. Lê Minh Hiển – Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Chợ Rẫy cho biết, sau khi tìm hiểu thông tin về hoàn cảnh của 2 bệnh nhân, phòng Công tác xã hội đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho 2 bệnh nhân được 130 triệu đồng. Với tổng kinh phí điều trị hơn 300 triệu đồng, sau khi trừ đi phần kinh phí được thanh toán bảo hiểm, số tiền 130 triệu đồng từ tài trợ của mạnh thường quân đã được sử dụng để chi trả các chi phí ngoài danh mục bảo hiểm. Hôm qua, ngày 8/6, trước khi 2 bệnh nhân xuất viện, bệnh viện Chợ Rẫy đã chi trả các khoản tiền còn lại cho gia đình bệnh nhân.

Văn Tiên

NỔI BẬT TRANG CHỦ