• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an đã chấp hành xong án phạt tù

Pháp luật 31/08/2021 14:07

(Tổ Quốc) - Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết tại buổi Họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức vào sáng 31/8.

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Việt Tân và Bùi Văn Thành đã chấp hành xong án phạt tù  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng thông tin tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, báo chí đã đặt câu hỏi có bao nhiêu người phạm tội tham nhũng được hưởng đặc xá lần này, có ai là cựu quan chức không?. Trong lần đặc xá lần này có 2 phạm nhân cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành không?.

Trả lời các câu hỏi này, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2021 cho biết, trong số hơn 3.000 phạm nhân được đặc xá lần này có 283 người thuộc các chương xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ. Các phạm nhân được đặc xá thuộc tội danh xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và các tội về chức vụ đã nộp số tiền là 24 tỉ đồng để thực hiện các bản án về dân sự và bồi hoàn.

"Người nộp tiền nhiều nhất là Trần Khắc Hiệp (cựu trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn) với số tiền lên tới 10 tỉ đồng (chấp hành án tại Trại giam Thanh Xuân). Còn trong tổng số hơn 3.000 phạm nhân đặc xá đợt này, các phạm nhân đã bồi thường án dân sự tổng số tiền là 80 tỉ đồng" - Thứ trưởng Bộ Công an thông tin.

Cũng theo Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, trong đợt đặc xá này có 19 phạm nhân nước ngoài gồm 7 quốc tịch khác nhau như Trung Quốc, Nhật Bản... Ngoài ra, trong đợt đặc xá lần này có 499 người dân tộc thiểu số của Việt Nam, 314 phạm nhân là người có tôn giáo.

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Việt Tân và Bùi Văn Thành đã chấp hành xong án phạt tù  - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng thông tin thêm, 2 phạm nhân là cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành đã thi hành xong án phạt tù nên không thuộc diện trong danh sách đặc xá lần này.

Trước đó, vào 13/6/2020, Tòa án nhân dân Cấp cao ở Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân lần lượt là 30 và 36 tháng tù. Cùng là bị cáo trong vụ án này, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") HĐXX cấp phúc thẩm tuyên án y án 15 năm tù, tổng hình phạt chung là 30 năm tù; Phan Hữu Tuấn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) bị tuyên 4 năm tù, tổng hợp hình phạt chung 7 năm tù của TAND TP.Hà Nội là 11 năm tù.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Theo Quyết định đặc xá số 1535/QĐ/CTN do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 30/8/2021, có hiệu lực từ ngày 1/9/2021, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2021.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ