• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hai đội bóng rổ lớn tại Mỹ được bán lại với giá 4 tỷ USD

Thể thao 22/12/2022 09:59

(Tổ Quốc) - Bốn tỷ USD là cái giá mà ông chủ Robert Sarver nhận về sau khi chấp nhận bán hai đội bóng Phoenix Suns cùng Phoenix Mecury cho tỷ phú Mat Ishbia.

Theo ký giả uy tín về tin bóng rổ, Shams Charania của The Athletic, đội bóng rổ nam ở NBA là Phoenix Suns và đội bóng rổ nữ ở WNBA – Phoenix Mecury đã được tỷ phú Mat Ishbia mua lại với giá 4 tỷ USD. Vụ chuyển giao sẽ hoàn thành trong thời gian sắp tới.

Phoenix Suns và Phoenix Mercury đổi chủ với giá 4 tỷ USD - Ảnh 1.

Suns và Mercury có chủ mới sau vụ chuyển nhượng trị giá 4 tỷ USD.

Theo đánh giá của Forbes năm ngoái, Suns trị giá khoảng 1,8 tỷ USD, đứng thứ 18 trong danh sách các nhượng quyền thương mại NBA. Tuy nhiên, để sở hữu một đội bóng tại NBA, các nhà đầu tư chắc chắn phải bỏ ra con số lớn hơn rất nhiều.

Suns và Meucry trở thành vụ chuyển giao đắt thứ nhì lịch sử thể thao Mỹ. Vào tháng 6 năm nay, Denver Nuggets đã lập kỷ lục chuyển nhượng khi gia đình Walton-Penner phải chi đến 4,65 tỷ USD để sở hữu đội bóng.

Với 4 tỷ USD, chủ sở hữu Robert Sarver đã lãi lớn. Vào năm 2004, tỷ phú 61 tuổi đã mua lại 2 đội bóng với giá khoảng 400 triệu USD. Nghĩa là Sarver đã thu lại gấp 10 lần giá trị đã bỏ ra khi bán Suns và Mecury.

Phoenix Suns và Phoenix Mercury đổi chủ với giá 4 tỷ USD - Ảnh 2.

Suns và Mercury trở thành vụ chuyển nhượng lớn thứ 2 lịch sử thể thao Mỹ.

Vụ mua bán được diễn ra nhanh chóng khi Sarver đang chịu áp lực lớn từ dư luận Mỹ. Tháng 9 vừa qua, NBA đã đình chỉ ông chủ của Suns và Mecury trong một năm và án phạt 10 triệu đô la – mức tối đa được phép, sau khi một cuộc điều tra phát hiện tỷ phú này đã sử dụng những lời lẽ phân biệt chủng tộc và đối xử bất công với các nhân viên nữ trong nhiều năm.

Hình phạt đã tạo ra phản ứng dữ dội, với các cầu thủ và người hâm mộ nói rằng nó không đủ khắc nghiệt. Những ngôi sao có sức ảnh hưởng như LeBron James, Draymond Green hay chính ngôi sao của Suns là Chris Paul đều lên tiếng chỉ trích Sarver và án phạt quá nhẹ của NBA. Trước áp lực đó, Sarver cho biết ông sẽ bán đội với lý do "bầu không khí không thể tha thứ".

Dù NBA không ép Sarver phải bán, nhưng sức ép từ truyền thông lẫn dư luận quá lớn. Nhà tài trợ áo đấu của Suns, PayPal cho biết sẽ không gia hạn thỏa thuận nếu Sarver vẫn là chủ sở hữu đội bóng. Các nhà tài trợ khác cũng làm rõ quan điểm phản đối Sarver.

Phoenix Suns và Phoenix Mercury đổi chủ với giá 4 tỷ USD - Ảnh 3.

Chủ sở hữu của Suns bị chỉ trích gay gắt thời gian qua và buộc phải bán đội.

Chủ sở hữu mới của Suns và Mecury là Ishbia, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của UWM Holdings, một công ty cho vay thế chấp có trụ sở tại Michigan. Theo Forbes, ông có tài sản ròng trị giá 5,1 tỷ USD, là tỷ phú giàu thứ 502 trên thế giới. Ở thời kỳ đỉnh cao, khối tài sản của Ishbia lên đến 9,7 tỷ USD.

Ishbia là một người hâm mộ môn bóng rổ chân chính. Thậm chí ông từng nằm trong đội bóng rổ trường Michigan đoạt chức vô địch quốc gia năm 2000. Ông chơi 48 trận đấu trong 3 mùa giải, nhưng chỉ là nhân tố dự bị trong đội.

Năm 2021, Ishbia cam kết khoản hỗ trợ 32 triệu USD để phát triển toàn diện các môn thể thao tại Đại học Michigan. Theo Sports Busines Journal, đây là khoản tài trợ lớn nhất mà trường đại học này nhận được trong lịch sử.

Phoenix Suns và Phoenix Mercury đổi chủ với giá 4 tỷ USD - Ảnh 4.

Ông Ishbia là một "fan cứng" môn bóng rổ.

Suns là một trong những đội bóng hàng đầu tại NBA những năm qua. Họ sở hữu trong đội những ngôi sao hàng đầu giải đấu như Chris Paul hay Devin Booker. Dù chưa vô địch, nhưng Suns luôn là ứng viên hàng đầu cho chức vô địch trong nhiều mùa giải qua.

Trong khi đó, Mercury là đội bóng thường xuyên giành vé chơi playoffs ở WNBA nhiều mùa giải qua. Trong đó, thành tích tốt nhất của họ là tiến đến WNBA Finals 2021, nhưng thất bại 1-3 trước Chicago Sky. Trong lịch sử, Mercury từng có 3 lần vô địch WNBA.

Nhật Phạm

NỔI BẬT TRANG CHỦ