• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hai kỹ năng quan trọng chuyên gia lưu ý sinh viên để tìm được việc làm mong muốn

Giáo dục 20/07/2021 17:32

(Tổ Quốc) - Sinh viên cần trang bị thêm những kỹ năng, kiến thức gì để tăng thêm khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Tại buổi tọa đàm "Trường cao đẳng vượt khó Covid-19" do báo điện tử VTC News tổ chức chiều 20/7, giải đáp thắc mắc cho các sinh viên, TS. Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục GDNN, Bộ LĐ-TBXH) cho rằng, việc quan tâm lo lắng trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng trước khi bước vào thị trường lao động là tâm lý chung của các sinh viên trước khi bước ra thị trường lao động.

Hai kỹ năng quan trọng chuyên gia lưu ý sinh viên để tìm được việc làm mong muốn - Ảnh 1.

TS. Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (ảnh: quochoi.vn)

Về cơ bản, ông Hùng cho rằng, sinh viên đã được học kiến thức cũng như các kỹ năng trong suốt quá trình đào tạo tại các cơ sở giáo dục, kể cả các nghề không liên quan nhiều tới máy móc thiết bị, công nghệ cũng như các ngành nghề khác.

Để trang bị thêm các kỹ năng cho tương lai, ông Hùng khuyên, trong xu thế phát triển của xã hội, của khoa học công nghệ, thế giới yêu cầu nhiều kỹ năng mềm đối với người lao động như, trong 10 kỹ năng người lao động cần đạt như kỹ năng thích ứng, đổi mới sáng tạo, kỹ năng đổi mới lập nghiệp… Hiện trong các trường đã hướng đào tạo cho các em các em các kỹ năng này.

Tuy nhiên, trước khi ra trường,ngoài các kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp thì sinh viên cần quan tâm rèn luyện thêm 2 kỹ năng. Thứ nhất là kỹ năng ngoại ngữ, nhà trường đã trang bị nhưng chưa đầy đủ. Trong điều kiện hiện nay các em có thể tự trau dồi, nâng cao kỹ năng ngoại ngữ cho mình. Đây là một công cụ quan trọng cho các em tìm được vị trí việc làm cao như mong muốn.

Thứ hai là kỹ năng số, đang được các trường chú trọng, nhưng các em có thể tham gia các khóa học trực tuyến để nâng cao kỹ năng này cho mình.

Đây là 2 kỹ năng cực kỳ quan trọng, hữu ích, giúp cho các em sau khi tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm như mình mong muốn, ông Hùng khẳng định.

Bổ sung thêm ý kiến của TS. Vũ Xuân Hùng, ThS. Vũ Chí Thành, Hiệu trưởng trường Cao đẳng FPT Polytechnic lưu ý với các em học trực tuyến tại nhà, các em có nhiều thời gian online hơn. Trong bối cảnh dịch bệnh như thế này, các em cần tận dụng thời gian học tập trực tuyến, hay gia nhập các cộng đồng kỹ năng online, chịu khó đọc sách… và đây là thời gian để các em có thể chạy nhanh hơn so với thời gian bình thường.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ