• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hai miền Triều Tiên đã đánh dấu bước tiến mới trong việc bảo tồn di sản

Văn hoá 27/11/2018 10:20

(Tổ Quốc)- Ngày 26/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức công nhận môn đấu vật truyền thống Ssireum là di sản văn hóa thế giới. Đây có thể xem là một bước đi lịch sử trên còn đường hòa giải liên Triều.


Hai miền Triều Tiên đã đánh dấu bước tiến mới trong việc bảo tồn di sản - Ảnh 1.

Môn đấu vật truyền thống Ssireum là di sản văn hóa thế giới. Ảnh: koreaherald.com

Trước đó, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đệ đơn riêng rẽ để được UNESCO công nhận môn đấu vật Ssrieum là di sản phi vật thể của nhân loại. Sau đó, hai bên đã chấp nhận rút lại hồ sơ riêng để cùng nộp lại hồ sơ xét công nhận chung.

Ssrieum là một quốc võ của người dân trên Bán đảo Triều Tiên, ra đời từ cách đây 2.000 năm. Lịch sử môn vật Ssrieum bắt đầu cùng thời với sự hình thành sinh hoạt cộng đồng. Trong xã hội cổ, con người phải chiến đấu để chống lại những loài thú hoang vừa tự vệ vừa tìm thức ăn.

Ngoài ra, còn để chiến đấu chống xung đột với bộ tộc khác. Trong thi đấu Ssrieum hiện đại, võ sĩ đeo thắt lưng ở lưng và đùi và chỉ dùng những miếng đánh không gây nguy hiểm cho đối phương.

Người thắng cuộc là người làm cho đối thủ chạm đất ở bất cứ bộ phận nào từ đầu gối trở lên. Đây là môn võ rất được nam giới Hàn Quốc và Triều Tiên ưa chuộng và được xem là nét đẹp văn hóa độc đáo.


Hiền Lê (Theo koreaherald.com )

NỔI BẬT TRANG CHỦ