• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hai nhà khoa học người Việt được trao giải thưởng Noam Chomsky

Giáo dục 09/12/2020 14:44

(Tổ Quốc) - PGS.TS Trần Xuân Bách và GS.TS Trần Thị Lý là hai nhà khoa học người Việt vừa được trao giải thưởng Noam Chomsky - Ngôi sao tỏa sáng về Thành tựu trong nghiên cứu, lễ trao giải diễn ra tại Mỹ vào 7g sáng nay (giờ Việt Nam).

Giải thưởng Noam Chomsky - Giải thưởng được Hiệp hội các nhà nghiên cứu hàn lâm liên quốc gia trao cho các nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu, công bố quốc tế, sách... đóng góp lớn trên toàn thế giới. Năm 2020, giải thưởng Noam Chomsky trao 1 Huân chương Sao Bắc Đẩu cho Thành tựu trọn đời, 2 giải thưởng Ngôi sao tỏa sáng về Thành tựu trong nghiên cứu và 2 chứng nhận học giả Ngôi sao mới nổi.

Theo giới thiệu trên Starscholars, TS. Trần Xuân Bách, Trường ĐH Y Hà Nội là Giáo sư trợ giảng tại Đại học Johns Hopkins. Các nghiên cứu của TS. Bách tập trung vào việc áp dụng các mô hình kinh tế học dịch tễ để khám phá các yếu tố quyết định sự bùng phát bệnh truyền nhiễm, đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các quốc gia, xác định hệ thống hiệu quả giữa chi phí và các phản ứng của cộng đồng. Anh cũng là chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu, giám sát và đánh giá các mối đe dọa sức khỏe toàn cầu ở châu Á và Thái Bình Dương.

Hai nhà khoa học người Việt được trao giải thưởng Noam Chomsky - Ảnh 1.

TS. Trần Xuân Bách (ảnh: Starscholars)

TS. Trần Xuân Bách giành được nhiều giải thưởng nghiên cứu trong nước và quốc tế, là tác giả của hơn 300 bài báo trên các tạp chí quốc tế được đánh giá cao về khoa học sức khỏe toàn cầu như The Lancet, Bulletin of the World Health Organization, AIDS and Behaviors.

TS. Bách lấy bằng Tiến sĩ (2011), hoàn thành nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ (2013) về Kinh tế và Chính sách Y tế tại Đại học Alberta, Canada. Anh từng là chuyên gia tại Viện Kinh tế Y tế, Canada (2013), thành viên nghiên cứu của Hiệp hội AIDS Quốc tế tại Đại học Johns Hopkins (2014). Kể từ năm 2015, anh là đồng Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới Y tế Toàn cầu (GHIN), là thành viên Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu, thuộc Viện Hàn lâm quốc gia Đức (Leopoldina) vào năm 2018.

Tại Việt Nam, TS. Bách từng là Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, là người tiên phong trong việc thúc đẩy nghiên cứu y học dựa trên bằng chứng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam.

PGS.TS Trần Thị Lý là Giáo sư hiện đang công tác tại Khoa Nghệ thuật và Giáo dục, Đại học Deakin, Úc. Cô từng là giảng viên Đại học Huế, Việt Nam trước khi đến Úc.

Hai nhà khoa học người Việt được trao giải thưởng Noam Chomsky - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Thị Lý (ảnh Starscholars)

TS. Lý có nhiều công bố quốc tế về giáo dục, sinh viên quốc tế, khả năng tuyển dụng sau khi tốt nghiệp đại học, đổi mới giáo dục đại học Việt Nam nhìn từ phương diện quốc tế… Nhiều bài viết và sách của cô được đánh giá cao và giành được nhiều giải thưởng.

Thông qua các nghiên cứu và ấn phẩm, TS. Lý đưa ra cách nhìn mới về sự dịch chuyển của học sinh cũng như đưa ra những khái niệm mới trong nghiên cứu giáo dục xuyên quốc gia.

Cô cũng cam kết cung cấp thông tin về các nghiên cứu của mình cho độc giả thông qua các bài viết trên các tạp chí có tầm ảnh hưởng lớn.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ