• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hàng loạt chương trình đặc sắc sẽ diễn ra tại Tuần lễ Festival Huế 2022

Văn hoá 21/06/2022 08:22

(Tổ Quốc) - Chiều 20/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo về Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" giới thiệu hàng loạt chương trình đặc sắc.

Theo Ban tổ chức, kế thừa và phát huy thành công của các kỳ festival trước đây, kỳ Festival Huế 2022 với điểm nhấn là tuần lễ festival văn hóa - nghệ thuật có chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển". Diễn ra từ ngày 25/6 đến 30/6/2022, kỳ festival lần này là sự khẳng định cho nỗ lực của Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch và là sự kiện góp phần kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch "chủ động – bền vững – an toàn".

Hàng loạt chương trình đặc sắc sẽ diễn ra tại Tuần lễ Festival Huế 2022 - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế cho hay, Festival Huế 2022 được tổ chức trong bối cảnh TP Huế mở rộng địa giới hành chính, toàn tỉnh phấn đấu đến 2025 xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Đây là cơ hội để du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô giàu bản sắc truyền thống, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Trong đó, Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội quy mô, độc đáo, hoành tráng như: Chương trình Nghệ thuật Khai màn diễn ra vào lúc 20h ngày 25/6/2022 tại Quảng trường Ngọ Môn. Đây là chương trình biểu diễn nghệ thuật kết hợp trình diễn thời trang áo dài mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival Huế 2022.

Hàng loạt chương trình đặc sắc sẽ diễn ra tại Tuần lễ Festival Huế 2022 - Ảnh 2.

Các đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia tại Festival Huế 2018. Ảnh: Lê Chung

Chương trình biểu diễn hàng đêm của các Đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế từ 19h30 đến 21h30 các ngày 26/6 đến 29/6/2022 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, Bia Quốc Học, Cồn Dã Viên, Công viên 3/2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và cầu Gỗ Lim.

Lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa", 16h từ ngày 26/6 đến 28/6/2022 với hình thức quảng diễn đường phố sôi động của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, văn hóa vùng miền của các quốc gia trên thế giới.

Lễ hội Bia: Từ 17h30 ngày 26/6/2022 sẽ ghi danh vào kỷ lục "Bàn tiệc dài nhất châu Á", cùng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam: Đen Vâu, ST Sơn Thạch, Khắc Việt, Ngọt Band, DJ Trang Moon…

Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn: 19h30 ngày 27/6/2022 tại sân khấu Ngọ Môn. Với chủ đề "Huế - Sài Gòn - Hà Nội", đêm nhạc Trịnh với sự tham gia của nhiều thế hệ nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: Cẩm Vân, Đức Tuấn, Hà Lê, Tấn Sơn, Saxophonist An Trần, Nhóm múa Lyricist với Alex Tú Nguyễn, Cece Trương… cùng sự góp mặt đặc biệt của các diễn viên trong phim "Em và Trịnh".

Chương trình quảng diễn "Tuồng Huế, Ngàn xưa âm vọng": 7h ngày 28/6/2022 với lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng Cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình. Chương trình là sự kiện nhằm tri ân tổ nghề Tuồng, tôn vinh di sản Tuồng cung đình Huế, phô diễn vẻ đẹp của trang phục, nghệ thuật vẽ mặt nạ Tuồng.

Chương trình "Hoàng cung giao hòa" vào lúc 20h ngày 29/6/2022 tại Đại Nội. Đây là một chương trình nghệ thuật kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong không gian Hoàng cung, thể hiện âm sắc cung đình và những ca khúc về Huế xưa, được kết cấu bằng nghệ thuật sắp đặt cảnh trí và ánh sáng tại không gian từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa.

Đêm Gala giã bạn: 19h30 ngày 30/6/2022 tại cồn Dã Viên. Chương trình khép lại tuần lễ Festival Huế 2022 với những tiết mục giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế.

Bên cạnh đó, Tuần lễ Festival Huế 20222 còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và rất nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như: Lễ hội ẩm thực "Kinh đô Ẩm thực Huế với Bốn phương", "Chợ quê ngày hội", Lễ hội ẩm thực đường phố, Lễ hội Khinh khí cầu "Cố đô Huế nhìn từ bầu trời", Ngày hội Áo dài Cộng đồng Huế, Đêm nhạc EDM, Media Trip "Visit Huế"… Ngoài ra, sẽ có hàng loạt trưng bày, triển lãm, hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau trong suốt thời gian diễn ra festival.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ