• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hãng Millon hủy đấu giá ấn vàng "Hoàng đế chi bảo"

Văn hoá 16/11/2022 09:01

(Tổ Quốc) - Chiều tối ngày 15/11 theo giờ Việt Nam, nhà đấu giá Millon đã có thông báo chính thức về việc hủy cuộc đấu giá ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”.

Trên website chính thức của Millon (Pháp) vừa đăng tải bản tin thông báo rõ về việc hủy cuộc đấu giá ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” của vua Minh Mạng, triều Nguyễn (Việt Nam), thay vì sẽ diễn ra vào trưa ngày 18/11 tới theo dự kiến.

Hãng Millon hủy đấu giá ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" - Ảnh 1.

Kim ấn Hoàng đế chi bảo

Thông báo bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, có nội dung (tạm dịch): "Millon vui mừng thông báo rằng, một thỏa thuận riêng đã đạt được giữa Nhà nước Việt Nam và những người thừa kế của Hoàng đế Bảo Đại, đồng ý sẽ đưa ấn vàng của vua Minh Mạng sẽ trở về nước của ông ấy. Do đó, phiên đấu giá công khai vào ngày 18/11/2022 sẽ bị hủy bỏ".

Trước đó, hãng Millon đã hai lần thay đổi lùi thời gian tổ chức đấu giá kim ấn “Hoàng đế chi bảo” với lý do “nhận được được sự quan tâm mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam”. Từ khi công khai thông tin, sự kiện đấu giá ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”, đã thu hút quan tâm của giới nghiên cứu văn hóa và cộng đồng người dân Việt Nam.

Hãng Millon hủy đấu giá ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" - Ảnh 2.

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” mà hãng Millon rao bán được các chuyên gia xác định là hiện vật nguyên gốc, chuẩn xác, được đúc vào năm Minh Mạng thứ 4 (năm 1823)

Ngay sau khi Millon công khai đấu giá lô 101 về kim ấn “Hoàng đế chi bảo”, được sự chỉ đạo kịp thời từ Chính phủ, Bộ VHTTDL đã cùng Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công an và các cơ quan, tổ chức liên quan chủ động, nỗ lực, khẩn trương tìm kiếm giải pháp “hồi hương” ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”.

Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương dẫn đầu đã sang Pháp để tiếp cận, đàm phán nhằm kịp thời thương lượng để hồi hương cổ vật quý. Trên cơ sở kết quả xác định được tính xác thực của ấn vàng, hai bên đã thống nhất việc chuyển giao ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” cho phía Việt Nam trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Đồng thời, thống nhất thực hiện quy trình, thủ tục pháp lý liên quan để có thể hồi hương ấn vàng về Việt Nam theo quy định pháp luật của hai quốc gia.

Hãng Millon hủy đấu giá ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" - Ảnh 3.

Thông báo hủy phiên đấu giá ấn vàng Hoàng đế chi bảo trên trang Mellon

Kết quả đàm phán giữa hai bên về việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” thành công tốt đẹp, đảm bảo đúng các bước trong lộ trình thực hiện phương án hồi hương cổ vật đã được Bộ VHTTDL xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ.

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” mà hãng Millon rao bán được các chuyên gia xác định là hiện vật nguyên gốc, chuẩn xác, được đúc vào năm Minh Mạng thứ 4 (năm 1823) như ghi chép trong sử sách (Đại Nam thực lục, Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ) và trong Biên bản, hình ảnh bàn giao ấn kiếm của chính quyền Thực dân Pháp cho Quốc trưởng Bảo Đại ngày 8/3/1952, hiện đang lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ